Thời sự
Cập nhật lúc 08:19 08/02/2023 (GMT+7)
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên nói về ChatGPT và trách nhiệm của báo chí

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận ChatGPT chắc chắn sẽ tác động hai mặt đến báo chí, xuất bản, song điều quan trọng là không gì có thể thay thế được quan điểm cá nhân, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của các nhà báo.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên nói về ChatGPT và trách nhiệm của báo chí
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên biểu dương, đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí cho sự phát triển của TPHCM. Ảnh: Minh Quân

Báo chí đồng hành cùng TPHCM

Ngày 7.2, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí, xuất bản cả trung ương và địa phương đóng trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cảm ơn, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí cho sự phát triển của TPHCM.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá báo chí đã thực hiện khá tốt sứ mệnh truyền thông đồng hành của mình, chuyển tải tinh thần khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố sau đại dịch.

Báo chí ngày càng thể hiện rõ vai trò độc lập và phản biện của mình, dũng cảm, năng động, sáng tạo, không ngại khó khăn gian khổ, phản ánh chân thực những vấn đề gai góc của cuộc sống, nhất là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, những kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Thông qua tiếp cận với đại chúng, báo chí đã làm đầu mối huy động trí tuệ đóng góp của nhiều tầng lớp xã hội, nhất là đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học lĩnh vực trong việc đề xuất chủ trương, chính sách để góp phần xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách đối với Thành phố.

Người đứng đầu Thành uỷ cho biết, lãnh đạo Thành phố luôn nhận thức ý thức và trách nhiệm và thực tế đã quan tâm hơn, thực hiện tốt việc phối hợp với báo chí. Nhiều cơ quan chức năng của địa phương đã có những hình thức thích hợp, cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời hơn, ngày càng hoàn thiện quy chế cung cấp thông phát ngôn, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn để báo chí tác nghiệp nâng cao chất lượng.

Lãnh đạo TPHCM chủ trì buổi họp mựt.
Lãnh đạo TPHCM chủ trì buổi họp mặt. Ảnh: Minh Quân 

Thách thức trước công nghệ

Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng và Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ TPHCM, là năm tăng tốc và tạo đà phát triển cho 2 năm còn lại của nhiệm kỳ, hướng tới để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm 2020-2025, ông Nguyễn Văn Nên xác định TPHCM đang đứng trước thời cơ vận hội mới, lãnh nhận sứ mạng to lớn, đồng thời cũng đang đối diện diện với những thử thách tuy không mới nhưng không hề nhỏ.

Trong bối cảnh đó, ông Nên gửi gắm với báo chí tiếp tục phát huy những kết quả nổi bật của năm 2022, thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền thông đồng hành, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Trong bối cảnh công nghệ và truyền thông phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh báo chí luôn đặt câu hỏi để có lời giải bằng hành động thiết thực và hiệu quả. Theo đó, báo chí phải tận dụng ưu thế vươn lên để giữ vững vai trò, nhiệm vụ chính trị trọng yếu.

"Chúng ta không xa lạ gì với ChatGPT, đó là bước đột phá của trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo nên làn sóng cực mạnh trên Internet. Mô hình này chắc chắn sẽ tác động hai mặt đối với báo chí, xuất bản và toàn xã hội, buộc báo chí phải suy nghĩ, thúc giục chúng ta phải tiếp tục cải tiến, phát triển kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ mới để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cộng đồng, người dân. Chúng ta cần phải tập trung vào việc giữ gìn độ tin cậy bằng chính chất lượng và tính minh bạch...", - Bí thư Nguyễn Văn nên chia sẻ.

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Nên nhận định ChatGPT chỉ có thể trả lời theo khuôn mẫu mà không có cảm xúc giống như con người nhưng trong thế giới ngày nay, ai cũng cần có khả năng đáp ứng sự sáng tạo trước thử thách mới, nếu không sẽ bị tụt lùi. Các nhà báo cần viết nhanh hơn, truyền cảm hứng hơn, song điều quan trọng là không gì có thể thay thế được quan điểm cá nhân, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của các nhà báo, ông Nên nhấn mạnh. 

https://laodong.vn/thoi-su/bi-thu-thanh-uy-nguyen-van-nen-noi-ve-chatgpt-va-trach-nhiem-cua-bao-chi-1145247.ldo

HUYÊN NGUYỄN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: