Thời sự
Cập nhật lúc 04:55 03/07/2020 (GMT+7)
Bệnh nhân 91 đủ điều kiện chuyển viện về Anh vào ngày 12.7

Bệnh nhân 91 (BN91) - nam phi công người Anh - mắc COVID-19 đã giao tiếp tốt và tương tác với mọi người xung quanh. Bệnh nhân có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của bác sĩ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thăm BN91 vào sáng 3.7. Ảnh: Lê Hảo

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thăm BN91 vào sáng 3.7. Ảnh: Lê Hảo

Trưa 3.7, tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe BN 91. Đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho BN 91.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: Trước khi tiến hành hội chẩn cho BN91, Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 đã vào thăm BN 91. Bệnh nhân giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên Tổ công tác, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo báo cáo của Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM), BN91 tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; Tự thở khí phòng, SpO2 95%, nhịp thở 20 lần/phút. Sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi ở độ cao thì có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi khi ở độ cao hàng không.

Bệnh viện cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân. Các chuyên gia hô hấp tham gia cuộc hội chẩn đều khẳng định: BN91 đủ điều kiện chuyển viện an toàn. Bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường. Bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết SARS- CoV-2.

TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng, đây là chuyển bệnh nhân đã âm tính SARS-CoV-2, việc tiếp nhận tại Anh theo đúng Pháp luật của Anh còn ở Việt Nam sẽ theo pháp luật và ngoại giao của Việt Nam.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định: BN91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện. Bệnh nhân không phải cách ly và sẽ  được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SARS-CoV-2. Bệnh viện xây dựng kế hoạch bàn giao bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12.7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh là hợp lý.

Tiểu ban điều trị giao Bệnh viện Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân BN91 đúng pháp lý, ngoại giao; Có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, Tiếng Anh. Từ nay đến 12.7, BN91 còn 9 ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng  để đảm bảo sinh hoạt binh thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không…

https://laodong.vn/xa-hoi/benh-nhan-91-du-dieu-kien-chuyen-vien-ve-anh-vao-ngay-127-817029.ldo

LỆ HÀ - LÊ HẢO (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: