Thời sự
Cập nhật lúc 08:28 09/12/2021 (GMT+7)
Báo Lao Động đoạt giải Nhất Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn

Hà Nội - Tác phẩm “Từ ATM gạo cứu đói đến nhân bản yêu thương” của Báo Lao Động đã xuất sắc đoạt giải Nhất Giải thưởng báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao giải cho các tác giả đạt giải Nhất - Giải thưởng báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao giải cho các tác giả đạt giải Nhất - Giải thưởng báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021.

Chiều nay (8.12), tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Giải thưởng báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; ký kết chương trình phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Dự chương trình có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, trung ương và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ trao thưởng, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cho biết: Năm 2021, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 318 tác phẩm tham gia dự thi của các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Trong đó, có 259 tác phẩm báo in và báo điện tử, 59 tác phẩm phát thanh - truyền hình. Các tác phẩm có sự đa dạng về các hình thức tham gia, các tác phẩm được thể hiện bằng nhiều hình thức hiện đại, như: Megastory, infographic… Số lượng các tác phẩm tại các báo, đài địa phương tham gia nhiều hơn so với các năm.

“Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các phóng viên đã không ngại gian khó, nguy hiểm, luôn xung phong tuyến đầu phản ánh kịp thời sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên, tổ chức Đoàn, Hội cả nước trong chung tay phòng, chống dịch bệnh; nhưng tấm gương tiêu biểu, mô hình sáng tạo và cách làm hiệu quả của tuổi trẻ cả nước được các cơ quan báo chí kịp thời phản ánh” – ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trải qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Ban Giám khảo đã lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất để trao tặng Giải thưởng Báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021.

Tại lễ trao thưởng, ở thể loại báo in và báo điện tử, Báo Lao Động đã xuất sắc đạt giải Nhất với tác phẩm “Từ ATM gạo cứu đói đến nhân bản yêu thương” của Báo Lao Động của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Huyên, Đàm Thị Hoài Anh, Nguyễn Văn Thắng, Võ Thành Đô. Tác phẩm là một góc nhìn mới, câu chuyện mới về Hoàng Tuấn Anh – “cha đẻ” của AMT Gạo.

Phóng viên Nguyễn Thị Huyên – đại diện nhóm tác giả chia sẻ:  Một năm sau ngày mô hình ATM Gạo xuất hiện, Hoàng Tuấn Anh – “cha đẻ” của ATM Gạo, khẩu trang miễn phí, chuông cửa camera gắn ở phòng bệnh giúp hỗ trợ chăm sóc người mắc COVID-19 không còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết, để trở thành nhân vật chính trong câu chuyện truyền cảm hứng suốt mùa dịch COVID-19 vừa qua, Tuấn Anh đã trải qua không ít sóng gió trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân mình.

Sau 1 năm, Hoàng Anh Tuấn cũng chứng minh được với dư luận về “sức sống” của ATM Gạo, ATM khẩu trang. Đây không phải câu chuyện của 1 vài ngày mà là mô hình được anh và cộng sự bền bỉ duy trì. Từ chiếc máy đầu tiên lắp đặt vào ngày 6.4.2020, mô hình ATM Gạo rồi sau đó là ATM khẩu trang của anh Hoàng Tuấn Anh được nhân rộng trên toàn quốc với hơn 100 máy với cả chục nghìn tấn gạo.

ATM Gạo sau 1 năm đưa vào hoạt động đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, cùng người dân vượt qua 3 lần dịch COVID-19 bùng phát và đi vào sâu vùng rốn lũ miền Trung. ATM Gạo của anh cũng xuất hiện trên đất bạn Campuchia, Myanmar, Đông Timor. Tên tuổi của anh, mô hình ATM Gạo phủ khắp trên nhiều báo đài trong nước và báo chí nước ngoài.

“Câu chuyện về Hoàng Tuấn Anh không chỉ là tương thân, tương ái giúp đỡ người dân vượt qua dịch bệnh mà nó còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ, trở hình hình mẫu cho người trẻ khi xuất hiện trong đề thi tuyển sinh năm 2020. Anh còn là tấm gương về sự kiên trì, bền bỉ không ngại gian nan để lập thân, lập nghiệp, không nản chí khi gặp khó khăn và mong muốn xây dựng, đóng góp cho quê hương, đất nước” – tác giả Nguyễn Thị Huyên chia sẻ về tác phẩm của Báo Lao Động.

Trong chương trình này, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí của Đoàn (Báo Tiền Phong, Báo Thanh Niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Tuổi trẻ Thủ đô) tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp, giai đoạn 2021 - 2026.

Nội dung trọng tâm của chương trình phối hợp đó là tăng cường phối hợp truyền thông, chủ động cung cấp thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh trên các kênh truyền thông của mỗi bên.

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: