Thời sự
Cập nhật lúc 08:45 25/03/2020 (GMT+7)
3 bệnh nhân COVID-19 rất nặng đã kết thúc liệu trình lọc máu

Chiều 24.3, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 đã đến làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để nghe công tác điều trị, đặc biệt là 3 bệnh nhân COVID-19 rất nặng đang điều trị tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế và các chuyên gia hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng

Thứ trưởng Bộ Y tế và các chuyên gia hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 46 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. 348 trường hợp nghi ngờ có triệu chứng lâm sàng có ho, sốt cũng đang được cách ly tại viện và sàng lọc hằng ngày.

Trung bình mỗi ngày, bệnh viện xét nghiệm hơn 100 trường hợp để sàng lọc các ca nghi nhiễm.

Trong 7 ngày qua, có 3 trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng và được theo dõi tại khoa Điều trị tích cực. 7 bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng diễn biến nhẹ hơn đang nằm tại khoa Cấp cứu. Có 42 bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi chủ yếu ho, sốt, nhẹ hoặc không có biểu hiện được điều trị tại khoa Virus - Ký sinh trùng.

Báo cáo chi tiết về 3 ca nặng, ông Phạm Ngọc Thạch cho biết, bệnh nhân nữ, 64 tuổi người Việt Nam ngày hôm qua vẫn đang duy trì ECMO, thở máy, các chỉ số sinh tồn ổn định, chế độ thở máy giảm hơn.

Bệnh nhân người Anh bước sang ngày thứ 9 hồi sức, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tình trạng thở máy so với hai hôm trước giảm dần. Bệnh nhân người Việt 50 tuổi đang được hồi sức đến ngày thứ ba, các thông số thở máy tương đối ổn định. Bệnh nhân mới bước sang tuần thứ hai của thể trạng bệnh nặng và ở tuần thứ 2, tình trạng bệnh có thể còn diễn biến nặng lên.

Hiện tại, cả ba bệnh nhân này đã kết thúc liệu trình lọc máu, được theo dõi sát. Nếu có bất thường, các bác sĩ sẽ hội chẩn chuyên môn để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Chia 5 nhóm bệnh nhân cách ly khác nhau

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần phải chia năm nhóm bệnh nhân ở những khu cách ly khác nhau bao gồm: Khu vực bệnh nhân dương tính (với ba nhóm bệnh nhân cần can thiệp y tế; bệnh nhân vừa có xu hướng nặng; bệnh nhân nhẹ cần chăm sóc; Khu vực nhóm nghi ngờ: có lâm sàng, yếu tố dịch tễ; Khu bệnh nhân âm tính cần tiếp tục theo dõi tại bệnh viện; Khu bệnh nhân dương tính đã hoàn thành điều trị.

Ngoài ra, theo yêu cầu chuyên môn, một số trường hợp tiếp xúc gần trong gia đình được theo dõi tại viện được chia thành nhóm 5 để theo dõi. “Hiện nay, 80% người tiếp xúc gần trong gia đình có khả năng lây nhiễm nên cần quản lý theo dõi. Bệnh viện cần thực hiện đúng năm nhóm bệnh nhân, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm”, BS Khoa nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị bệnh viện tập trung theo dõi các ca bệnh COVID-19 đang điều trị, đặc biệt là bệnh nhân bước sang tuần thứ 2, những trường hợp có biểu hiện viêm phổi, viêm phổi, suy hô hấp để kịp thời báo cáo và có hướng xử lý phù hợp.

Về tiếp nhận bệnh nhân, Thứ trưởng yêu cầu bệnh viện tập trung thu dung các bệnh nhân đã mắc COVID-19 và trường hợp nghi ngờ. Những trường hợp không liên quan đang cách ly trong khu điều trị nên giảm tải chuyển sang các cơ sở y tế khác.

Trong công tác điều trị cần ưu tiên thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa và khử khuẩn thường xuyên. Phòng áp lực âm chỉ sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân cần cách ly thực sự, còn bệnh nhân bình thường thì nên để phòng điều trị bình thường.

Đối với công tác xét nghiệm, bệnh viện cần báo cáo cụ thể số lượng test kit, khả năng đảm đương công tác xét nghiệm cũng như dự báo về năng lực xét nghiệm thời gian tới.

Đối với 98 bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị, bệnh viện cần hết sức lưu ý điều trị tốt tương đương hoặc tốt hơn cho bệnh nhân.

https://laodong.vn/y-te/3-benh-nhan-covid-19-rat-nang-da-ket-thuc-lieu-trinh-loc-mau-793065.ldo

THÙY LINH (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: