Thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 10:18 10/10/2018 (GMT+7)
CĐ Xây dựng Việt Nam: Đổi mới công tác thi đua trong CNVCLĐ trước yêu cầu mới

Công tác thi đua khen thưởng luôn được ngành Xây dựng đặc biệt quan tâm và được tính đến như một yếu tố để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả, bảo đảm chất lượng, an toàn, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc và thu nhập của người lao động. Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam thường xuyên lựa chọn, phát động và tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị Đảng, Nhà nước giao cho.

Thực hiện đường lối đổi mới, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Bộ Xây dựng và Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã phát động ba cuộc vận động lớn làm nòng cốt cho phong trào thi đua trong toàn Ngành. Đó là, cuộc vận động “Đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng”, “Tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc của công nhân viên chức ngành Xây dựng” và “Xây dựng đội ngũ công nhân viên chức lao động ngành Xây dựng đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Các cấp công đoàn ngành Xây dựng đã phối hợp với chuyên môn tích cực triển khai thực hiện với nhiều mô hình hay, cách làm tốt, mang lại hiệu quả thiết thực, như: phong trào thi đua liên kết trên công trình trọng điểm, phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Văn hóa, thể thao”… phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị.

Các phong trào thi đua thường được phát động vào dịp đầu năm, khi khởi công xây dựng công trình hoặc vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của Ngành, của tổ chức Công đoàn với nội dung, chỉ tiêu thi đua, mốc thời gian cụ thể. Đối với phong trào thi đua liên kết hoặc ở các đơn vị lớn, khi phát động thi đua thường tổ chức ký giao kết thi đua giữa các đơn vị tham gia. Các phong trào thi đua trong ngành Xây dựng thời gian qua đã thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động tham gia, đạt được những kết quả thiết thực, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của toàn Ngành và đất nước. Đồng thời, góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập của người lao động.

Thi đua trên công trình xây dựng tòa nhà Quốc hội

Giai đoạn 2013-2017, toàn Ngành đã phát động, tổ chức được 2.535 chiến dịch và đợt thi đua. Điển hình là phong trào thi đua liên kết trên các công trình: Nhà Quốc hội, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình, Sông Hậu 1, Thủy điện Xekaman1 (Lào), Huội Quảng, Bản Chát, Đồng Nai 5, Đak Mi3... Đặc biệt, trên công trình xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu - công trình trọng điểm quốc gia, từ ngày 03/02/2012 cho đến khi hoàn thành công trình, hưởng ứng phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, hàng chục chiến dịch và đợt thi đua được phát động, tổ chức. Hơn 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân của các Tổng Công ty: Sông Đà, Lilama, Licogi đã không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng cao độ, mưa gió thất thường, mùa đông giá rét đã miệt mài hăng say lao động sản xuất, bám máy, bám công trường, thi công 3 ca liên tục, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu giao kết thi đua. Các mốc tiến độ đều hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch, bảo đảm tổ máy số 3 (tổ máy cuối cùng) phát điện, hòa lưới điện quốc gia vào ngày 09/11/2016. Phong trào thi đua liên kết đã góp phần đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình trước 01 năm so với Nghị quyết của Quốc hội, đã cung cấp sớm hơn cho hệ thống điện quốc gia khoảng 4,7 tỷ kWh, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, làm lợi cho Nhà nước khoảng 7.000 tỷ đồng.

Phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” tiếp tục phát huy hiệu quả, nhất là ở khu vực sản xuất kinh doanh. Giai đoạn 2013-2017, toàn Ngành có 4.221 sáng kiến được áp dụng, làm lợi 1.599 tỷ đồng, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động và nâng cao thu nhập của người lao động.

Đối với khối cán bộ, công chức, viên chức có phong trào thi đua đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về xây dựng, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi, thúc đẩy đầu tư­ xây dựng và phát triển sản xuất kinh doanh; thi đua đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hoàn thành nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, đảm bảo tiến độ, chất lượng...

Công đoàn Xây dựng Việt Nam sơ kết và khen thưởng các đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2012-2017

Bên cạnh đó, phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, kiến thức pháp luật cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Công đoàn các cấp đã phối hợp với chuyên môn tổ chức phong trào cử nhân, kỹ sư có kinh nghiệm giúp đỡ, hướng dẫn cử nhân, kỹ sư mới ra trường; công nhân bậc cao, thợ lành nghề kèm cặp, giúp đỡ công nhân mới ra trường, thợ bậc thấp… qua đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân viên chức lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập và phát triển của Ngành, của đất nước.

Song song với phát động thi đua, công tác khen thưởng có nhiều đổi mới, đặc biệt là việc tôn vinh, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Từ năm 2010 đến năm 2017, Công đoàn Xây dựng Việt Nam liên tục tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến lao động giỏi, lao động sáng tạo toàn quốc ngành Xây dựng. Sau 8 lần tổ chức, đã có 1.731 cá nhân, chủ yếu là người lao động trực tiếp được tôn vinh, biểu dương. Trong đó, 14 người được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 66 người được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 184 người tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, 186 người được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và 932 người được tặng Bằng khen của Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Việc được biểu dương, khen thưởng tại hội nghị trang trọng, ấn tượng đã mang lại niềm hạnh phúc, niềm tự hào và tiếp thêm động lực để các điển hình tiên tiến cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đơn vị, của ngành Xây dựng và đất nước, đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động phát triển.

Có thể khẳng định, thi đua yêu nước đã trở thành truyền thống quý báu, là nét đẹp của ngành Xây dựng. Qua các phong trào thi đua, CNVCLĐ ngành Xây dựng đã khẳng định bản lĩnh vững vàng, tài trí sáng tạo, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại trong thiết kế, thi công, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng. Bàn tay tài hoa và trí thông minh của cán bộ, công nhân Xây dựng Việt Nam đã tạo nên những công trình dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, thủy điện, giao thông, văn hóa xã hội... có ý nghĩa chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội sâu sắc.

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: