Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:40 28/09/2022 (GMT+7)
Vụ công nhân bị nợ lương hàng trăm triệu đồng tại Bắc Giang: Kiến nghị đảm bảo quyền lợi NLĐ một cách tốt nhất

Liên quan đến vụ công nhân Công ty TNHH Việt Nam DaeShin Electronics (tỉnh Bắc Giang) bị nợ lương hàng trăm triệu đồng, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang kiến nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh theo dõi, chỉ đạo sát sao UBND thành phố và các sở trong việc giải quyết chế độ cho người lao động, đảm bảo quyền lợi cho người lao động một cách tốt nhất.

Vụ công nhân bị nợ lương hàng trăm triệu đồng tại Bắc Giang: Kiến nghị đảm bảo quyền lợi NLĐ một cách tốt nhất
Công nhân lao động Công ty TNHH Việt Nam DaeShin Electronics mong muốn được đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất. Ảnh: NVCC

Sự vắng mặt bất thường của giám đốc công ty 

Như Báo Lao Động đã thông tin, không liên lạc được với giám đốc người Hàn Quốc từ tháng 5.2022 đến nay, hơn 80 công nhân lao động Công ty TNHH Việt Nam DaeShin Electronics (xã Song Khê, thành phố Bắc Giang) bị nợ 879 triệu đồng tiền lương, thưởng, tiền phép.   

Theo báo cáo ngày 31.5 của UBND thành phố Bắc Giang, sáng ngày 19.5, ông Choi Dong Hyun - người đại diện theo pháp luật của công ty - có đến công ty làm việc, sau đó rời khỏi. Sau khi không liên lạc được, nhân sự công ty đã liên lạc với lễ tân chung cư nơi ông Choi Dong Hyun đang sinh sống (tại Hà Nội) để xác minh. Qua camera an ninh được biết, từ ngày 19.5, ông Choi Dong Hyun không trở lại chung cư. Tuy nhiên, từ ngày 19.5 đến ngày 22.5, cách vài tiếng lại thấy tài khoản Zalo của ông truy cập một lần. Nhân sự công ty nhắn tin và đề nghị ông trở về điều hành hoạt động của công ty, tuy nhiên không thấy trả lời.  

Sáng ngày 20.5, một số đối tác mà công ty nhận gia công linh kiện điện tử đã đến thu hồi những máy móc phục vụ gia công mà họ chuyển đến làm sản phẩm theo yêu cầu vì lý do không liên lạc được với giám đốc để bàn về các hoạt động gia công sản phẩm.  

Kê biên các tài sản còn lại của công ty  

Theo LĐLĐ thành phố Bắc Giang, đến thời điểm này, tài sản thế chấp của công ty đều đã được các ngân hàng phát mại. “Ngày 26.9, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã cùng một số công nhân xuống công ty để kê biên các tài sản còn lại. Các tài sản nằm ngoài danh mục thế chấp gồm: Bàn ghế, quạt, máy tính, máy điều hoà nhiệt độ… Ước tính số tài sản ngoài danh mục thế chấp chỉ khoảng 100 triệu đồng” - một lãnh đạo LĐLĐ thành phố Bắc Giang cho biết và nói thêm, tiếp theo sẽ đề nghị làm thủ tục phá sản, thanh lý tài sản, trả tiền lương cho người lao động. 

Ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bắc Giang - cho biết, cho đến thời điểm này vẫn chưa liên hệ được với Giám đốc Choi Dong Huyn. LĐLĐ tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo sát sao UBND thành phố và các sở trong việc giải quyết chế độ cho người lao động, đảm bảo quyền lợi cho họ một cách tốt nhất.  

“Hiện nay, công nhân lao động - về cơ bản đã tìm được việc mới; còn với những người chưa tìm được việc (vì lớn tuổi) thì chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở làm đơn gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để xác nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp” - ông Bắc nói.  

LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị LĐLĐ thành phố phối hợp với UBND thành phố bảo quản tài sản của doanh nghiệp để sau này có cơ sở để xử lý trả các khoản nợ cho người lao động.  

Trước đó, vào ngày 21.8, tại trụ sở công ty, đại diện lãnh đạo LĐLĐ thành phố cùng các ban, ngành của thành phố, chính quyền địa phương, công đoàn cơ sở, kế toán, nhân sự của công ty đã đối thoại với 35 công nhân lao động của công ty. Công nhân đã kiến nghị một số vấn đề, trong đó đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp có các biện pháp giải quyết (làm thủ tục phá sản, thanh lý tài sản không thế chấp của công ty) để thanh toán, chi trả các khoản tiền của công ty còn nợ công nhân lao động.

https://laodong.vn/cong-doan/vu-cong-nhan-bi-no-luong-hang-tram-trieu-dong-tai-bac-giang-kien-nghi-dam-bao-quyen-loi-nld-mot-cach-tot-nhat-1098135.ldo

BẢO HÂN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: