Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:15 17/08/2019 (GMT+7)
TP HỒ CHÍ MINH: 500 công nhân lo lắng khi công ty thông báo giải thể xí nghiệp

Ảnh: Báo Bảo hiểm xã hội.
Ảnh: Báo Bảo hiểm xã hội.

Nhiều ngày qua, hơn 500 công nhân (CN) làm việc tại Xí Nghiệp giày I thuộc Cty CP Thanh Bình (quận Gò Vấp, TPHCM) lo lắng, thậm chí đã ngừng việc tập thể khi công ty tuyên bố giải thể xí nghiệp. 

Theo đó, vào ngày 8.7, CN nhận được thông báo với nội dung, Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình sẽ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) đối với toàn thể lao động đang làm việc tại Xí nghiệp giày I từ ngày 31.8.2019. Lý do là công ty thay đổi cơ cấu tổ chức, không có khả năng bố trí việc làm mới cho người lao động (NLĐ). Tiếp đó, ngày 11.7.2019, CN lại tiếp tục nhận được thông báo mới với một số nội dung như: Đối với những CN làm việc từ năm 2006, khi nghỉ việc sẽ được công ty chi trả trợ cấp mất việc làm, mỗi năm làm việc là 1 tháng lương. Những người làm việc từ năm 2007 được trợ cấp 2 tháng lương. Riêng những CN làm việc từ năm 2009 đến nay không được hỗ trợ gì ngoài chế độ trợ cấp BH thất nghiệp do nhà nước chi trả.

Đáng nói, thông báo này không có người ký tên, đóng dấu khiến CN lo lắng. Một số CN cho rằng, mình đã gắn bó lâu năm với xí nghiệp, nay công ty tuyên bố giải thể xí nghiệp mà không thỏa thuận với NLĐ về chế độ bồi thường, hỗ trợ, trợ cấp là chưa thỏa đáng!

Chiều 13.8, khi CN ngừng việc tập thể, ông Lê Văn Lại - Tổng Giám đốc Cty CP Thanh Bình - thông báo sẽ tính lương cho CN đến hết ngày 31.8. Riêng tiền thưởng, công ty sẽ thanh toán cho CN đến hết tháng 8. Hai khoản này sẽ được trả chậm nhất vào ngày 30.8. Tuy nhiên, số đông CN vẫn chưa đồng ý.

Liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho CN Xí nghiệp giày I - Cty CP Thanh Bình, phía BHXH TPHCM thông tin: Cty CP Thanh Bình đang sử dụng 510 lao động và đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến hết tháng 7.2019. Hiện, cơ quan BHXH chưa nhận được liên hệ nào từ phía công ty như hỏi thủ tục hay chốt sổ BHXH cho NLĐ.

Về vụ việc này, phía LĐLĐ quận Gò Vấp cho biết: Lý do mà Cty CP Thanh Bình đưa ra khi giải thể Xí Nghiệp giày I là do đơn hàng sụt giảm, thua lỗ kéo dài nhiều năm. Công ty có xây dựng phương án sử dụng lao động trình Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTXH) TP trước khi thông báo cho NLĐ nghỉ việc. Do đó, các cơ quan chức năng đã hướng dẫn công ty làm công văn đề nghị Sở LĐTBXH TP hướng dẫn thực hiện. Sau khi có hướng dẫn, công ty sẽ căn cứ vào đó để giải quyết chế độ cho NLĐ.

https://laodong.vn/cong-doan/500-cong-nhan-lo-lang-khi-cong-ty-thong-bao-giai-the-xi-nghiep-749598.ldo

KHÁNH NINH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: