Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:33 06/12/2023 (GMT+7)
Thưởng Tết không là khoản bắt buộc nhưng là cách giữ chân người lao động

Mặc dù biết thưởng Tết không nằm trong quy định bắt buộc nhưng với những người lao động, đây là một khoản tiền rất quan trọng và luôn được mong chờ vào dịp cuối năm.

Thưởng Tết không là khoản bắt buộc nhưng là cách giữ chân người lao động
Mong ngóng, chờ thưởng Tết là tâm trạng của nhiều người lao động ở thời điểm hiện tại.

Thấp thỏm, mong ngóng, chờ thưởng Tết là tâm trạng hiện tại của chị Nguyễn Thu Nga - người lao động tại khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam).

Chị Nga cho biết, mặc dù năm vừa qua kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp cũng cố gắng xoay sở để không rơi vào tình cảnh phá sản nhưng với người lao động, nếu được thưởng Tết, bản thân sẽ hạnh phúc hơn và có thể đỡ đần rất nhiều chi phí.

“Từ đầu năm đến giờ, bản thân tôi cũng nhảy việc rất nhiều lần. Công ty cũ có mức lương ổn định nhưng lại cách xa nhà. Công ty gần nhà, tiện di chuyển thì lại không cho làm tăng ca.

Bản thân tôi và đồng nghiệp cũng rất thông cảm cho các doanh nghiệp khi năm qua chưa phải năm có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, về phía những người lao động như chúng tôi, việc có thêm khoản tiền thưởng Tết sẽ tạo một nguồn động viên rất lớn” - chị Nga bày tỏ.

Cũng theo chị Nga, tuỳ thuộc vào mỗi đơn vị sẽ có mức tiền thưởng Tết khác nhau. Đối với chị Nga, chị chỉ mong tiền thưởng Tết sẽ đủ để đóng học phí cho các con.

“Mỗi cơ quan, doanh nghiệp sẽ có mức tiền thưởng Tết khác nhau. Năm trước, tôi được thưởng Tết 1 triệu đồng tiền mặt với hai lít dầu ăn. Nhưng chồng tôi làm ở công ty khác lại không có bất cứ một đồng nào tiền thưởng Tết.

Có người dùng tiền thưởng Tết để sắm sửa quần áo, trang hoàng lại nhà cửa, mua đồ dùng, chi tiêu sinh hoạt... nhưng riêng tôi, nếu có tiền thưởng Tết, tôi sẽ trả nợ số tiền còn đang vay để đóng học phí cho các con, số tiền rơi vào khoảng 3 - 4 triệu đồng” - chị Nga ngậm ngùi.

Không chỉ riêng chị Nga, đối với rất nhiều người lao động khác, sau một năm làm việc vất vả và hăng say, họ chỉ trông chờ vào tiền thưởng Tết.

Trao đổi với Báo Lao Động, chị Vũ Ngọc Mai - nhân viên bưu cục kho Giao hàng tiết kiệm tại Quảng Ninh cho hay, ngoài nhận tiền lương, chị rất trông chờ vào tiền thưởng của công ty.

“Năm ngoái, số tiền thưởng Tết của công ty cho mỗi nhân viên cũng đủ để mọi người có một cái Tết ấm no. Ngoài tiền mặt, công ty còn hỗ trợ nhiều quà tặng kèm theo. Khi Tết đến cũng là lúc người lao động mua sắm và chi tiêu rất nhiều so với ngày thường. Cứ nghĩ đến cảnh không có tiền để biếu họ hàng, người thân, rồi mua đồ, chi phí tàu xe về quê... là tôi lại thấy buồn lòng” - chị Mai cho hay.

Chị Mai hiểu rõ, thưởng Tết không phải là quy định bắt buộc trong Bộ luật Lao động, nhưng với những người lao động, nếu không có tiền thưởng Tết thì cũng xem như là không có Tết.

“Tôi được biết, có rất nhiều người lao động đi làm cả năm chỉ trông chờ và bám trụ vào tiền thưởng Tết cuối năm. Thật sự, có rất nhiều lí do để ủng hộ việc doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động. Ngoài động viên về mặt tinh thần, vật chất, thì thưởng Tết cũng là cách giữ chân người lao động, tăng năng suất làm việc hiệu quả hơn” - chị Mai thẳng thắn nói.

https://laodong.vn/cong-doan/thuong-tet-khong-la-khoan-bat-buoc-nhung-la-cach-giu-chan-nguoi-lao-dong-1275917.ldo

TRÀ MY (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: