Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:19 13/08/2020 (GMT+7)
Thỏa ước lao động tập thể: Sẽ không làm cho có!

Lâu nay, không ít bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có nội dung chủ yếu là sao chép các quy định của pháp luật lao động. Nếu có thêm thì chỉ là những phúc lợi cơ bản như tiền cơm, thưởng, hiếu hỷ…, mà không đàm phán, thương lượng để người lao động (NLĐ) được hưởng lợi hơn so với quy định pháp luật.

Hai bên cùng có lợi

Cty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (100% vốn FDI), nằm KCN Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh có 2.800 công nhân. Dù mới đi vào hoạt động được 3 năm, nhưng bản TƯLĐTT của Cty đã đạt được nhiều thỏa thuận với những điều khoản có lợi cho NLĐ. Trong đó có: Hỗ trợ tiền nhà trọ 150.000 đồng/người/tháng; tiền xăng xe 150.000 đồng/người/tháng; công nhân làm việc tại Cty từ tháng thứ 7 trở đi đều được hưởng phụ cấp thâm niên mức 250.000-600.000 đồng/người/tháng; ăn ca 20.000 đồng/suất; thưởng chuyên cần 450.000 đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân của NLĐ từ 6,5-8 triệu đồng/người/tháng.

Công nhân sản xuất sợi tại KCN Cái Lân, TP.Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng
Công nhân sản xuất sợi tại KCN Cái Lân, TP.Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng
Chị Đinh Thị Hương – gắn bó với Cty từ những ngày đầu hoạt động – cho biết chị luôn cảm thấy hài lòng với những chính sách của Cty. “Dù chủ doanh nghiệp là người nước ngoài, song qua tổ chức Công đoàn, họ luôn lắng nghe kiến nghị, tâm tư và giải đáp thấu đáo cho công nhân. Đó là điều chúng tôi thấy mình được tôn trọng để lao động tốt hơn” – chị Hương chia sẻ.

Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt – ông Nguyễn Văn Nam – cho biết, Công đoàn đã phân tích cho chủ doanh nghiệp thấy lợi ích khi ký TƯLĐTT là sẽ góp phần nâng cao chất lượng công việc, trách nhiệm của NLĐ.

Tương tự, 28 doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch ở TP.Hạ Long, có tổng cộng trên 5.200 lao động, thời gian qua đã ký kết được bản TƯLĐTT được ký kết với 30 điều khoản có lợi cho NLĐ so với luật quy định. Trong đó, tại Cty CP Quốc tế Hoàng Gia, với hơn 1.400 lao động, các nội dung điều khoản trong TƯLĐTT của Cty được xây dựng cao hơn so với mặt bằng chung. Chế độ tiền lương được xây dựng cao hơn 58% so với mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định. Chính sách hỗ trợ tiền xăng xe được quy định ở từng vị trí công tác; quy định hỗ trợ tiền thuê nhà ở đối với những lao động hợp đồng có hộ khẩu thường trú ngoài TP.Hạ Long. Đặc biệt, đối với cán bộ, nhân viên lao động làm việc trong casino sẽ được hỗ trợ nhà ở 1 triệu đồng/người/tháng.

Phải chất lượng hơn nữa

Qua đánh giá của các cấp công đoàn, chủ doanh nghiệp ký kết và thực hiện tốt TƯLĐTT không chỉ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định mà còn tạo ra nhiều lợi ích kép cho doanh nghiệp và NLĐ. Theo đại diện LĐLĐ Quảng Ninh, chất lượng thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT tại các doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, rõ nét. Hiện, tại Quảng Ninh đã có 752/1.024 doanh nghiệp có tổ chức CĐCS ký kết TƯLĐTT (đạt 73,4%). Số bản TƯLĐTT đạt loại A là 27% (tăng 6,5% so với cùng kỳ), loại B trở lên đạt 55,5% (vượt 10,5% so chỉ tiêu kế hoạch năm); có 73 thỏa ước LĐTT ký mới lần đầu, đạt 97,3% kế hoạch.

Nếu như trước đây, nội dung các bản thỏa ước chủ yếu liên quan đến phúc lợi như: Hiếu hỉ, hỗ trợ ốm đau, khó khăn, hoạt động văn nghệ, thể thao… thì nay đã tập trung nhiều hơn đến các nội dung như: Tăng tiền lương, thu nhập, các nội dung trợ cấp, phụ cấp, tiền thưởng, bữa ăn ca của NLĐ, thêm thời gian nghỉ có hưởng lương trong năm…

Tuy nhiên, chất lượng một số bản thỏa ước vẫn còn mang tính hình thức, chưa thực sự đáp ứng mong muốn và quyền lợi của NLĐ. Vì thế, theo ông Nguyễn Đức Hoạt – Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh – thời gian tới LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục rà soát lại các bản TƯLĐTT đã ký và hết hạn có nội dung còn sơ sài, mang tính hình thức để yêu cầu các CĐCS xem xét, đôn đốc doanh nghiệp ký lại, thêm các nội dung phù hợp và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chính sách trong thỏa ước, nhằm đảm bảo quyền lợi của NLĐ. Cùng với đó, các cấp công đoàn sẽ tăng cường tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng thương lượng, đối thoại cho cán bộ công đoàn.

https://laodong.vn/cong-doan/thoa-uoc-lao-dong-tap-the-se-khong-lam-cho-co-827478.ldo

NGUYỄN HÙNG – THANH HẰNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: