Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:34 08/12/2021 (GMT+7)
Người lao động đã mất việc lại bị công ty “giam” tiền đặt cọc

Nam Định - Gần 1 năm nay, hàng chục người lao động tại tỉnh Nam Định nguyên là nhân viên Công ty TNHH Đầu tư Nông nghiệp Thuận Phát (có địa chỉ tại Hà Nội) lâm vào cảnh điêu đứng, lao đao vì vừa mất việc làm, vừa bị công ty chậm trễ hoàn trả lại tiền đặt cọc bảo lãnh làm việc.

Nhóm đại diện 33 người lao động tại tỉnh Nam Định vừa bị mất việc làm, vừa chưa được doanh nghiệp trả lại tiền đặt cọc trao đổi với PV. Ảnh: Trung Du

Nhóm đại diện 33 người lao động tại tỉnh Nam Định vừa bị mất việc làm, vừa chưa được doanh nghiệp trả lại tiền đặt cọc trao đổi với PV. Ảnh: Trung Du

Vừa qua, phản ánh đến Báo Lao Động, chị V.N.N (33 tuổi, trú phường Trường Thi, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết: Đầu năm 2020, chị được tuyển vào làm việc cho Công ty TNHH Đầu tư Nông Nghiệp Thuận Phát (địa chỉ ĐKKD ở tầng 2, số 89 Giang Văn Minh, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) - đơn vị liên kết với Công ty CP Giải pháp Thanh toán Điện lực và Viễn thông (viết tắt là ECPay).

Được biết, từ ngày 20.12.2018 đến ngày 20.12.2020, giữa Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và ECPay có ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, ECPay sẽ là doanh nghiệp trung gian thực hiện thu hộ tiền điện cho các Công ty Điện lực thành viên trực thuộc EVNNPC.

 
Giấy nộp tiền tại ngân hàng thể hiện chị N đã chuyển khoản số tiền 100 triệu đồng đặt cọc bảo lãnh cho Công ty TNHH Đầu tư Nông nghiệp Thuận Phát. 

"Sau khi đi phỏng vấn và được nhận vào làm nhân viên kinh doanh cho công ty, ngày 17.1.2020, tôi có chuyển khoản qua ngân hàng để đặt cọc cho công ty số tiền 100 triệu đồng (đây được gọi là tiền bảo lãnh quá trình làm việc tại công ty). Đến ngày 22.12.2020, do công ty có trục trặc với bên điện lực nên chúng tôi bị thu quầy, mất việc làm từ đó đến nay" - chị N nói.

 
Phiếu thu tiền đặt cọc bảo lãnh vào làm việc tại Công ty TNHH Đầu tư Nông nghiệp Thuận Phát - Công ty CP Giải pháp Thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPay). 

Vẫn theo chị Ngọc, khi làm giấy tờ đặt cọc tiền, công ty có ký nhận sẽ hoàn trả tiền cọc sau 30-45 ngày tính từ ngày nhân viên nghỉ việc, nhưng đến nay, chị này vẫn chưa được trả lại số tiền 100 triệu đồng nói trên.

Chị N nói trong nghẹn ngào: "Thực sự bản thân tôi vô cùng khó khăn, phải vay mượn nhiều nơi mới có đủ số tiền để đặt cọc cho công ty. Tưởng rằng sẽ có công ăn việc làm ổn định, ngờ đâu chưa làm được 1 năm thì công ty gặp trục trặc, tôi mất việc từ đó đến nay. Không những không còn việc làm mà ngay cả số tiền cọc cũng chưa lấy lại được, trong khi công ty thì hứa hẹn hết lần này đến lần khác, vô trách nhiệm với người lao động".

Không chỉ chị N, theo chị này, trên địa bàn tỉnh Nam Định đến nay có 32 người khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự, tổng số tiền cọc mà họ còn nợ lên đến gần 3 tỉ đồng.

Trao đổi với PV Lao Động, chị N.T.T (28 tuổi, trú huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), chị T.T.P.T (29 tuổi, trú phường Cửa Bắc, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định), chị N.T.H (35 tuổi, trú phường Phan Đình Phùng, TP.Nam Định) đều khẳng định để đủ điều kiện vào làm việc cho ECPay đều phải đặt cọc tiền bảo lãnh từ 70-100 triệu đồng, đến nay đều chưa ai nhận được tiền hoàn trả.

"Đây là mới chỉ tính riêng tỉnh Nam Định, theo danh sách mới nhất do công ty gửi thì hiện nay ở khu vực miền Bắc còn 136 người giống như chúng tôi, vừa không còn việc làm, vừa bị trây ỳ trả cọc. Tổng số tiền đặt cọc công ty còn nợ lên đến hơn 11 tỉ" - chị N.T.H cho biết.

 
 Bảng danh sách 136 người chưa được doanh nghiệp hoàn trả tiền cọc.

Liên hệ với ông Hoàng Huy Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nông nghiệp Thuận Phát, PV Lao Động nhận được câu trả lời xác nhận từ ông này rằng, phản ánh của người lao động nói trên là đúng. 

"Không phải chúng tôi cố tình không trả lại tiền cọc cho các bạn ấy và chúng tôi cũng không nhập nhèm, lừa đảo gì như các bạn ấy nghĩ. Hiện công ty vẫn đang triển khai giải quyết các thủ tục giải chấp, cố gắng trong tháng 12 này sẽ hoàn trả lại cho các bạn ấy đầy đủ" - ông Hoàng Huy Hùng cam kết.

Theo tài liệu được cung cấp, ngày 22.12.2020, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có Công văn số 6831/EVNNPC gửi các Công ty Điện lực trực thuộc; Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình và Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Bắc thông báo về việc tạm dừng việc thu hộ tiền điện qua đối tác ECPay, đồng thời đóng cổng thanh toán với ECPay kể từ ngày 23.12.2020.

Nguyên nhân bởi theo EVNNPC: "Thời gian vừa qua, ECPay liên tục chuyển trả tiền điện thu hộ cho các Công ty Điện lực chậm so với quy định, đặc biệt là trong tháng 11.2020, điều này vi phạm thỏa thuận đã ký với tổng công ty và vi phạm hợp đồng cung cấp dịch vụ thu hộ tiền điện đã ký với các Công ty Điện lực. Việc chuyển tiền chậm gây ra nhiều khó khăn cho tổng công ty trong việc cân đối tài chính, tiềm ẩn rủi ro trong quản lý dòng tiền.

Mặt khác, thỏa thuận hợp tác giữa EVNNPC với ECPay đã kết thúc từ ngày 20.12.2020 và việc đàm phán thỏa thuận mới chưa thống nhất được giữa các bên".

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: