Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 11:26 26/09/2022 (GMT+7)
Lương của bác sĩ và giáo viên không tương xứng với những đóng góp của họ

Khi đọc những thông tin về mức lương của bác sĩ, giáo viên so với lương tối thiểu của công nhân lao động, cá nhân tôi cảm thấy rất chạnh lòng.

Càng buồn hơn khi phải nghe ý kiến vô cảm của nhiều người với nỗi khó khăn của người khác, như “nhận việc làm bác sĩ, giáo viên làm chi để rồi than”, hoặc “sao không đi làm kinh doanh, buôn bán mà kiếm hơn chục triệu mỗi tháng"...

Dẫu biết mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng phải khẳng định rằng bác sĩ và giáo viên là hai nghề quan trọng, đóng góp lớn cho tiến trình phát triển của xã hội. Thế nhưng, nghịch lí là thu nhập của bác sĩ và giáo viên lại không hề tương xứng với những đóng góp xã hội của họ. Cũng bởi theo quy định hiện nay, lương của các bác sĩ và giáo viên mới ra trường đang ở mức thấp hơn lương tối thiểu mà công nhân lao động đơn giản đang được nhận.

Bản thân tôi hiện là một bác sĩ y học cổ truyền đang công tác tại bệnh viện thuộc một tỉnh phía Nam. Thời điểm khi tôi bắt đầu công tác chỉ nhận được mức lương chưa đầy hai triệu đồng/tháng (0.85x2.34) và không có phụ cấp suốt chín tháng.

Dù thế, do đặc thù công việc chuyên hỗ trợ cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nên bản thân luôn tận tụy làm việc suốt thời gian mùa dịch, không than trách một lời. Vì hơn ai hết, tôi hiểu mình đang giúp ích được cho xã hội.

Nhiều người không tìm hiểu thực tế cứ thản nhiên cho rằng nếu lương thấp, bác sĩ có thể mở phòng mạch, giáo viên dạy thêm nên có thu nhập cao hơn, đừng viện cớ than thở lương thấp. Thế nhưng, ít người hiểu được rằng, để có được vị trí và danh tiếng đó, những sinh viên theo học ngành y hoặc sư phạm phải tốn rất nhiều tiền bạc, học hành gian khổ.

Điển hình như khi theo học ngành y, trước khi trở thành bác sĩ điều trị, các sinh viên còn phải qua 18 tháng đi thực tập thì mới được chính thức nhận chứng chỉ hành nghề. Nếu so với các ngành nghề khác, chỉ cần tốt nghiệp đại học rồi đi làm, người học ngành y phải mất 7,5 năm dùi mài đèn sách kèm theo việc đi thực tập, đôi khi mà chẳng có nổi một đồng phụ cấp, chỉ cốt sao được chấp nhận vào thực tập.

Điều đáng lưu tâm là đầu tư như thế nhưng số người có tay nghề cao, kiếm được thu nhập cao, cũng chỉ chiếm thiểu số.

Thực tế cho thấy đội ngũ y bác sĩ cũng như giáo viên ở môi trường công lập đã tận tụy phục vụ cho hơn 80% dân số với thu nhập chỉ đủ sống, thậm chí không đủ sống. Đi cùng sự chăm chỉ đó, họ xứng đáng được chúng ta đồng cảm và chia sẻ. Nếu ai cũng vì mức lương cao mà thi nhau làm việc ở các bệnh viện, trường học tư nhân thì nhân lực ở các bệnh viện, trường học công lập sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Cá nhân tôi cho rằng nếu lương của đội ngũ bác sĩ cũng như giáo viên được tăng lên thì hiệu quả công việc sẽ được cải thiện. Cũng bởi, để đảm bảo cuộc sống, bản thân họ sẽ ý thức làm việc tốt và trân trọng công việc hiện tại hơn.

Mặt khác, những cá nhân có biểu hiện chểnh mảng hoặc vi phạm khi bị phát hiện, sẽ phải sa thải khỏi ngành. Việc trả lương đúng năng lực cho công chức sẽ giúp cho xã hội phát triển công bằng hơn, bộ máy y tế, giáo dục trong sạch hơn.

Trên thực tế, nếu chúng ta nhìn sang các nước phát triển khác trên thế giới, lương của bác sĩ và giáo viên luôn đặc biệt cao. Điển hình như tại nước Anh, lương của bác sĩ chuyên khoa dao động ở mức 150.000USD/năm còn lương bác sĩ đa khoa cũng tương đương khoảng 118.000USD/năm. Nước Anh cũng là quốc gia hỗ trợ tài chính nhiều nhất cho sinh viên y.

Hoặc như mức lương mỗi năm của bác sĩ tại Australia dao động khoảng 91.000 USD (đối với bác sĩ đa khoa) và 247.000 USD (đối với bác sĩ chuyên khoa). Mức thu nhập của các giáo viên tại Mỹ, có mức trung bình một năm của giáo viên tiểu học có 15 năm kinh nghiệm là khoảng 62.101 USD, tại Đức sẽ dao động khoảng 80.407 USD.

Mức thu nhập trên phản ánh vai trò và những đóng góp quan trọng của các ngành nghề này vào tiến trình phát triển của xã hội. Cũng từ đó, bản thân tôi hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn đa chiều, công tâm hơn với nghề y và nghề giáo. Hãy công tâm và thừa nhận những đóng góp của họ, thay vì cứ mê mải phê phán và chị trích những tiêu cực trong thái độ làm việc của một số cá nhân.

Ngành y, giáo dục là hai ngành cực kỳ quan trọng của mỗi quốc gia, vì nó do phạm vi phục vụ của nó vô cùng phổ biến trong cộng đồng dân cư, đáp ứng yêu cầu của mọi lứa tuổi từ già đến trẻ. Nhưng thực tế, hai ngành này lại đang phải hy sinh rất lớn vì mức đãi ngộ chưa tương xứng và sự tôn trọng bị suy giảm trầm trọng trong nhận định của xã hội hiện đại. 

Thiết nghĩ, nguồn nhân lực giữa các khu vực vốn dĩ chỉ có hạn, nên chỉ có thu đúng, thu đủ học phí, viện phí, thì chúng ta mới giải quyết được triệt để vấn đề lương bổng tương xứng cho giáo viên và nhân viên y tế. Đó cũng là cách hạn chế việc “chảy máu chất xám”, làm giảm đi nguồn nhân lực của đất nước ta.

https://laodong.vn/y-kien-ban-doc/luong-cua-bac-si-va-giao-vien-khong-tuong-xung-voi-nhung-dong-gop-cua-ho-1096839.ldo

BẠN ĐỌC TRẦN XUÂN HIỆP (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: