Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:56 23/09/2020 (GMT+7)
Hải Dương: Chủ doanh nghiệp biến mất, 800 lao động hoang mang

Toàn bộ Ban lãnh đạo Công ty gồm 7 người nước ngoài đột nhiên biến mất, không có mặt tại công ty khiến 800 lao động trên địa bàn tỉnh Hải Dương hoang mang, nguy cơ mất việc làm

Công nhân Công ty Shop - Vac (KCN Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương) tụ tập tại công ty ngày 22.9 để đợi giải quyết quyền lợi. Ảnh: HH

Công nhân Công ty Shop - Vac (KCN Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương) tụ tập tại công ty ngày 22.9 để đợi giải quyết quyền lợi. Ảnh: HH

Sau 3 ngày đến công ty chầu chực nhưng Ban giám đốc cũng như người đại diện theo pháp luật công ty vẫn không có mặt, công ty ngừng hoạt động, các hoạt động khác đều ngừng trệ khiến 800 công nhân của Công ty TNHH Shop – Vac Việt Nam (thuộc cụm công nghiệp Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương) rất hoang mang, lo lắng.

Chị Trương Thị H. (22 tuổi, trú tại thị xã Kinh Môn, Hải Dương) cho biết, chị làm việc tại công ty này được hơn 2 năm. Mấy ngày trước, công ty có thông báo là cho công nhân tạm nghỉ để chờ nguyên liệu sản xuất. Đến ngày thứ 7 tuần (ngày 19.9), toàn bộ Ban lãnh đạo người nước ngoài đột nhiên không xuất hiện tại công ty. Các hoạt động khác của công ty cũng ngừng lại.

Sau đó, chị H nghe mọi người trong công ty nói rằng công ty chính bên Mỹ và Trung Quốc bị phá sản, phải đóng cửa, các công nhân lo sợ không được trả lương, bảo hiểm nên đã tập trung tại công ty để đợi gặp lãnh đạo. “Tuy nhiên, từ hôm đó đến nay, người lao động đã không gặp được bất kỳ lãnh đạo nào” – chị H. cho biết.

Trao đổi với báo chí, anh Vũ Văn Hùng – GĐ Công ty bao bì Hồng Phát (Kiến An, Hải Phòng) cho biết: Công ty Shop – Vac còn nợ của công ty tôi gần 20 tỉ đồng tiền hàng, nhưng đến giờ không liên lạc được với giám đốc công ty. “Chúng tôi rất lo lắng khi chưa được thanh toán tiền hàng, mà nhà xưởng lại không được niêm phong” – anh Hùng nói.

Công nhân lo lắng trước nguy cơ mất việc, không được trả lương, BHXH - ảnh HH
Công nhân lo lắng trước nguy cơ mất việc, không được trả lương, BHXH. Ảnh: HH

Tương tự như anh Hùng, một loạt các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu cho Công ty Shop – Vac cũng như ngồi trên đống lửa khi chưa được thanh toán tiền nguyên vật liệu, trong khi ban lãnh đạo công ty lại đột ngột không có mặt tại trụ sở.

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Minh Phương – Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiêp Hải Dương - cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin vể việc Ban lãnh đạo công ty Shop – Vac không có mặt tại trụ sở, đại diện Ban quản lý đã phối hợp cùng với các đơn vị liên quan thành lập đoàn xuống công ty làm việc.

Theo đó, công ty có 7 người trong Ban lãnh đạo là người nước ngoài (Trung Quốc) hiện không có mặt tại công ty, chỉ còn 1 phó giám đốc người Việt, nhưng không nắm được kế hoạch cụ thể của Ban lãnh đạo. Công ty có khoảng 800 lao động, đã được trả lương hết tháng 8.2020. BHXH cũng đóng cho NLĐ đến hết tháng 7.2020. “Đoàn đã động viên NLĐ yên tâm, trong trường hợp lãnh đạo công ty không có mặt để giải quyết thì các quyền lợi của NLĐ vẫn sẽ được đảm bảo, được trả đủ lương và đóng BHXH” – ông Phương nói.

Bà Võ Thị Kim Hằng – Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Hải Dương - bổ sung thêm: Đoàn công tác cũng đã nắm tình hình, yêu cầu công ty đầu tư hạ tầng (Công ty Shop – Vac thuê nhà xưởng của Công ty TNHH Nam Tài, Hải Dương) bảo vệ tài sản trong công ty, đợi cơ quan chức năng giải quyết vụ việc, đồng thời đề nghị công an vào cuộc, trích xuất dữ liệu xem người đại diện công ty đã xuất cảnh khỏi Việt Nam hay chưa, 7 người trong Ban lãnh đạo công ty hiện nay như thế nào…

Được biết, Công ty Shop – Vac được cấp phép hoạt động từ năm 2013, chuyên gia công và sản xuất máy hút bụi, xuất khẩu 100%. Tổng mức đầu tư của công ty hiện khoảng 14 triệu USD. Tháng 7.2019, công ty mới đầu tư thêm 2 xưởng sản xuất, hoạt động tương đối ổn định.

Theo tính toán sơ bộ ban đầu, Công ty còn nợ lương và BHXH cho NLĐ khoảng gần 10 tỉ đồng, nợ tiền nhà xưởng hơn 10 tỉ đồng. Khoản nợ các nhà cung ứng nguyên vật liệu đang được xác minh, làm rõ. “Ban quản lý sẽ có văn bản yêu cầu Ban lãnh đạo công ty có mặt để giải quyết vụ việc, đồng thời gửi báo cáo UBND tỉnh, xin ý kiến giải quyết” – bà Hằng nói.

Ông Phạm Hữu Sỹ - Chi cục phó Chi cục Hải quan Hải Dương (thuộc Cục Hải quan Hải Phòng) - cho biết: Trong 7 năm hoạt động, Công ty Shop – Vac vẫn hoạt động xuất nhập khẩu bình thường. Trước khi biến mất 1 ngày, công ty này vẫn làm thủ tục để xuất khẩu một lô hàng, không có dấu hiệu gì bất thường. Hiện Chi cục Hải quan Hải Dương đang phối hợp với các lực lượng chức năng để tiếp tục làm rõ, giải quyết vụ việc.

https://laodong.vn/cong-doan/hai-duong-chu-doanh-nghiep-bien-mat-800-lao-dong-hoang-mang-838419.ldo

MAI CHI (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: