Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:15 24/03/2020 (GMT+7)
Doanh nghiệp thiệt hại 50% do dịch COVID-19, được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí

Công đoàn tỉnh Bình Phước: Trao tặng Nhà tình thương cho hộ nghèo

Cơ quan BHXH TP.Hồ Chí Minh ngày 23.3 vừa ban hành văn bản “Về việc hướng dẫn tạm thời trường hợp tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất”. 

Theo đó, các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, dệt may, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 được tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất (22%) khi có một trong các điều kiện sau: Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên; Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

Doanh nghiệp dệt may là đối tượng có thể được tạm dừng đóng BHXH nếu đáp ứng đủ điều kiện. Ảnh Nam Dương
Doanh nghiệp dệt may là đối tượng có thể được tạm dừng đóng Quỷ hưu trí, tử tuất nếu đáp ứng đủ điều kiện. Ảnh Nam Dương.

Doanh nghiệp đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 6.2020. Đến hết tháng 6.2020, trường hợp dịch COVID-19 chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị, BHXH TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giải quyết tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 12.2020.

Trong thời gian tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 6.2020, doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục đóng vào các quỹ ốm đau và thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ BHYT, bảo hiểm thất nghiệp  với tỉ lệ 10% quỹ tiền lương.

Trường hợp NLĐ nghỉ việc, di chuyển hoặc giải quyết chế độ BHXH thì doanh nghiệp đóng đủ tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tiền lại chậm đóng (nếu có) đối với NLĐ đó để được xác nhận sổ BHXH.

https://laodong.vn/cong-doan/doanh-nghiep-thiet-hai-50-do-dich-covid-19-duoc-tam-dung-dong-quy-huu-tri-792892.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: