Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:18 05/12/2019 (GMT+7)
CÔNG TY CHANGSHIN VN (ĐỒNG NAI): Phúc lợi cho người lao động luôn được đảm bảo

Tại Công ty ChangShin VN (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai), phúc lợi cho người lao động luôn được đảm bảo. Ngoài lương, thưởng ổn định và ở mức cao so với khu vực, công ty còn chăm lo cho công nhân việc ăn uống để NLĐ có sức khỏe làm việc tốt.

Con cái của công nhân cũng được CĐCS xây dựng kế hoạch bồi dưỡng văn hóa. Công nhân gặp khó khăn thì có “Hội tương trợ gia đình Changshin” để chia sẻ gánh nặng. Do đó, trong nhiều năm liền, Changshin VN luôn có tỉ lệ công nhân nghỉ việc rất thấp, chỉ khoảng 0,42%.

Bữa ăn ca công nhân Công ty Changshin VN luôn đầy ắp tiếng cười.Ảnh: HAC

Bữa ăn ca công nhân Công ty Changshin VN luôn đầy ắp tiếng cười.Ảnh: HAC

Xây dựng môi trường “Cty hạnh phúc”

Cty Changshin VN có khoảng 30.000 người lao động với 99% là đoàn viên công đoàn, tại đây CĐCS Cty luôn tìm cách chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống NLĐ, tạo được môi trường làm việc thoải mái để NLĐ cảm thấy nơi làm việc là một “Cty hạnh phúc”. Để đạt được mục tiêu đó, trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) hằng năm, ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch CĐCS Cty Chanshin VN cùng các cán bộ CĐ trong Cty luôn xác định người cán bộ CĐ trước hết phải có cái tâm, phải luôn đặt NLĐ trong trái tim của mình. Và cái tâm đó phải được thể hiện bằng hành động cụ thể. “Các cán bộ CĐCS Cty Changshin biết rõ NLĐ cần gì, để mình có thể giúp đỡ chia sẻ. Từ những trăn trở đó, chúng tôi suy nghĩ đề xuất các chương trình hoạt động hỗ trợ NLĐ và gia đình họ. Tạo được sự gắn kết giữa NLĐ và DN. Năng suất lao động cao hơn, phúc lợi tốt hơn cho tất cả NLĐ, cũng như DN ngày càng mở rộng và phát triển bền vững”, ông Đặng Tuấn Tú nói.

Về bữa ăn sáng cho NLĐ, CĐ Cty đã tổ chức tọa đàm giữa Ban chấp hành (BCH) CĐ Cty với các CĐ bộ phận, cũng như tổ chức đối thoại giữa NLĐ và Ban giám đốc Cty, hội nghị NLĐ để tìm phương án khả thi nhất. Sau 3 năm kiên trì, đeo đuổi, từ tháng 7.2014, đề xuất của BCH CĐ đã được lãnh đạo Cty giải quyết với giá trị mỗi suất ăn sáng là 15.000 đồng, trong đó NLĐ chỉ đóng 4.000 đồng. CĐ Cty còn thành lập Hội “Tương trợ gia đình Changshin” để trong trường hợp những công nhân hoặc người thân công nhân không may qua đời, các thành viên trong Hội sẽ góp mỗi người 5.000 đồng hỗ trợ. Từ năm 2002 - 2017, đã có 155 trường hợp gia đình NLĐ có người qua đời được hỗ trợ với tổng số tiền là 15,5 tỉ đồng.

Thương lượng giúp người lao động có nhiều phúc lợi tốt hơn

Ngoài ra, công nhân được mua hàng giá rẻ hơn 15% thị trường. Hiện nay, với sự nỗ lực của công đoàn Cty, hệ thống gồm 3 siêu thị mini do công đoàn Cty tổ chức đang hoạt động tốt với hơn 5.000 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng tươi sống. NLĐ được mua hàng với giá gốc, rẻ hơn giá thị trường bên ngoài khoảng 15%, được trả bằng tiền mặt hoặc qua phiếu voucher trả chậm qua lương.

Ngoài ra, CĐCS Công ty Changshin VN luôn tích cực giám sát việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ đúng quy định cũng như tham gia xây dựng các chế độ chính sách lương, thưởng, phúc lợi cho NLĐ, đưa các phúc lợi cao hơn luật vào nội dung thương lượng TƯLĐTT. Nhờ vậy, Công đoàn Cty đã đạt được nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ như: Phụ cấp ca 2 là 15%/lương cơ bản, ca 3 là 50%/lương cơ bản. Các ngày lễ trong năm, NLĐ được thưởng mỗi ngày là 200.000 đồng; thưởng Tết mỗi năm làm việc là 1 tháng lương và cứ thêm 1 năm làm việc tăng 5% nhưng không quá 200%. Hỗ trợ tiền sữa cho con công nhân mỗi tháng 100.000 đồng kể từ khi sinh đến 6 tuổi. Trị giá bữa ăn giữa ca và sữa cho tất cả NLĐ là 22.000 đồng/người/ngày. Phụ cấp sinh hoạt cho NLĐ là 550.000 đồng/người/tháng; phụ cấp chuyên cần 12% tiền lương. Bảo hiểm tai nạn cho tất cả NLĐ 24/24h; bảo hiểm sức khoẻ cho 1 thân nhân của NLĐ từ 18 đến 60 tuổi…

Ngoài ra, tại Cty Changshin VN, hàng trăm công nhân hết tuổi lao động nhưng chưa đóng đủ bảo hiểm xã hội vẫn tiếp tục được tạo điều kiện tiếp tục làm việc đến khi đóng đủ bảo hiểm xã hội. Công đoàn còn tài trợ cho con công nhân đi học. “Chúng tôi mở ra các lớp học cho con công nhân, mở lớp toán, anh văn, vật lý dạy học từ lớp 1 đến lớp 12. Có hàng trăm cháu tham gia lớp học, chi phí toàn bộ do công đoàn đứng ra hỗ trợ” - ông Tú cho biết.

https://laodong.vn/cong-doan/phuc-loi-cho-nguoi-lao-dong-luon-duoc-dam-bao-770176.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: