Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:08 11/08/2022 (GMT+7)
Công nhân Công ty TNHH IVORY Việt Nam đi làm trở lại sau 3 ngày ngừng việc

Sáng 10/8, toàn bộ 2.500 công nhân Công ty TNHH IVORY Việt Nam (Thanh Hóa) đã đồng ý quay trở lại làm việc sau 3 ngày ngừng việc tập thể để kiến nghị các quyền lợi.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tuấn - Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động - LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sáng nay (10/8), công nhân Công ty đã đi làm trở lại, công nhân thống nhất việc Công ty tăng 200 nghìn đồng vào tiền lương mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 9/2022. Còn một số kiến nghị về phụ cấp thâm niên, tiền ăn, Công ty sẽ từng bước giải quyết".

2.500 công nhân Công ty TNHH IVORY Việt Nam đã đi làm trở lại
Sáng 10/8, công nhân Công ty TNHH IVORY Việt Nam Việt Nam trở lại làm việc sau thời gian ngừng việc tập thể. Ảnh: NHẬT MINH.

Đồng chí Tuấn cho biết thêm, chiều hôm qua (9/8), Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh tiếp tục có buổi làm việc với Giám đốc Công ty này, Công đoàn đã thương lượng với Công ty về việc thực hiện các chính sách cho công nhân lao động tương đương như các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Trong đó tập trung thương lượng về lương tháng 13 cho 100% lao động làm việc đủ 12 tháng. Giám đốc Công ty cũng thống nhất xem xét đề xuất này và chờ gần Tết sẽ trao đổi với "Công ty mẹ" ở Hàn Quốc để xem xét giải quyết.

Trước thời điểm công nhân ngừng việc tập thể, từ sự vận động, thương lượng của LĐLĐ huyện và Công đoàn Công ty, Ban lãnh đạo Công ty đã quyết định tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động theo Nghị định 38 của Chính phủ và tăng mức ăn ca từ 15.000 đồng lên 17.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Trình Ngọc Quang, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hậu Lộc cho biết: "Công nhân đã đi làm trở lại vì kiến nghị tăng lương đã được giải quyết, còn các kiến nghị khác Công ty cam kết sẽ giải quyết từng bước. Chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát tình hình thực hiện các chế độ chính sách cho công nhân lao động của Công ty, nhất là với các kiến nghị Công ty đã cam kết giải quyết trong các buổi đối thoại. Đồng thời, tiếp tục nắm bắt tâm tư, mong muốn của công nhân cũng như Ban lãnh đạo Công ty để tham gia phối hợp giải quyết những vấn đề liên quan".

Chủ tịch LĐLĐ huyện Hậu Lộc cho biết thêm, những ngày qua, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện cũng như các ban ngành liên quan đã bám sát sự việc để chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức các đoàn công tác xuống Công ty để phối hợp giải quyết. LĐLĐ huyện mong muốn Công ty và người lao động duy trì được quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Trao đổi với chúng tôi, chị L.P, công nhân Công ty TNHH IVORY Việt Nam cho biết, qua 3 ngày ngừng việc tập thể, Công ty đã đối thoại để lắng nghe kiến nghị của người lao động, qua đó hai bên hiểu nhau hơn, công nhân đã nói lên được những khó khăn, bất cập trong công việc, trong việc thực hiện các chế độ chính sách của Công ty. Lãnh đạo Công ty đã ghi nhận và cam kết sẽ từng bước giải quyết, chúng tôi đi làm trở lại để ổn định sản xuất".

Công nhân Công ty TNHH IVORY Việt Nam đi làm trở lại sau 3 ngày ngừng việc
Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH IVORY Việt Nam đối thoại với công nhân vào sáng 9/8. Ảnh: NHẬT MINH

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã thông tin, trưa ngày 5/8 (thứ Sáu), công nhân tại Công ty TNHH IVORY Việt Nam đã ngừng việc tập thể để kiến nghị Công ty phân chia bậc lương hợp lý, có tính thâm niên và tăng mức tiền thưởng hoàn thành công việc theo loại A, B, C cho công nhân lao động.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin công nhân Công ty TNHH IVORY Việt Nam ngừng việc tập thể, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã cử đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh phối hợp cùng LĐLĐ huyện, Công đoàn Công ty và các cơ quan liên quan của huyện Hậu Lộc đến nắm bắt tình hình, trao đổi giữa các bên và đề nghị Công ty sớm trả lời các kiến nghị của người lao động.

Sáng ngày 8/8 (thứ Hai), công nhân Công ty đến nhà máy nhưng không vào làm việc. Ngay trong buổi sáng, Công ty đã tổ chức đối thoại với công nhân. Buổi đối thoại có đại diện UBND huyện, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện, Công đoàn Công ty và các ban ngành liên quan. Đại diện công nhân lao động đã nêu 2 kiến nghị cơ bản là Công ty tăng lương, thưởng theo tháng cho họ.

2.500 công nhân Công ty TNHH IVORY Việt Nam đã đi làm trở lại
Công nhân Công ty TNHH YVORY Việt Nam rời khỏi Công ty, không đồng ý tiếp tục làm việc vào ngày 9/8. Ảnh: NHẬT MINH

Tại buổi đối thoại, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nắm bắt, đánh giá tình hình đồng thời đề xuất phương án, cách thức giải quyết kiến nghị, sớm ổn định tình hình. Đoàn đã lắng nghe, chia sẻ với những khó khăn của đơn vị, đồng thời cũng trao đổi về mặt bằng lương và chế độ chính sách, thu nhập của người lao động cùng địa bàn để đơn vị xem xét, cân nhắc, nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người lao động, giúp họ yên tâm làm việc, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

Lắng nghe ý kiến của công nhân lao động, tổ chức Công đoàn và đại diện UBND huyện, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH IVORY Việt Nam ghi nhận những phản ánh, kiến nghị của công nhân cũng như ý kiến trao đổi của các bên. Đối với các kiến nghị, đại diện lãnh đạo Công ty cho biết chưa thể trả lời ngay bởi còn phụ thuộc vào quyết định của phía tập đoàn tại Hàn Quốc. Sau cuộc đối thoại, công nhân Công ty không đồng ý vào làm việc và ra về.

Chiều ngày 8/8, Công ty đã quyết định tăng lương cho công nhân lao động, cụ thể là tăng 200 nghìn đồng/tháng/người, tính từ 16/8/2022. Ban lãnh đạo Công ty đề nghị tất cả công nhân quay trở lại làm việc bình thường vào ngày 9/8/2022.

Ngày 9/8, công nhân vẫn chưa đi làm trở lại bởi cho rằng Công ty vẫn chưa giải quyết được cơ bản các kiến nghị của họ. Trong ngày này, Công ty tiếp tục kêu gọi công nhân đi làm trở lại, chia sẻ khó khăn với Công ty và Công ty sẽ từng bước điều chỉnh các chính sách, giải quyết các kiến nghị theo lộ trình. Ngày 10/8, công nhân Công ty đã đồng ý đi làm trở lại.

https://laodongcongdoan.vn/cong-nhan-cong-ty-tnhh-ivory-viet-nam-di-lam-tro-lai-sau-3-ngay-ngung-viec-79808.html

HOÀNG DŨNG (TẠP CHÍ LAO ĐỘNG VÀ CÔNG ĐOÀN)

In
Về đầu
Lượt truy cập: