Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:24 24/09/2022 (GMT+7)
Công nhân bị nợ lương hàng trăm triệu đồng

Không liên lạc được với giám đốc người Hàn Quốc từ tháng 5.2022 đến nay, hơn 80 công nhân lao động Công ty TNHH Việt Nam DaeShin Electronics (xã Song Khê, thành phố Bắc Giang) bị nợ 879 triệu đồng tiền lương, thưởng, tiền phép.

Công nhân bị nợ lương hàng trăm triệu đồng
Đại diện LĐLĐ TP.Bắc Giang cùng một số ban, ngành của thành phố, chính quyền địa phương, công đoàn cơ sở và Công ty TNHH Việt Nam Dae Shin Electronics đối thoại với 35 công nhân lao động. Ảnh: NVCC

Giám đốc đến làm việc rồi… không liên lạc được 

Theo báo cáo ngày 29.8.2022 của LĐLĐ TP.Bắc Giang, Công ty TNHH DaeShin Electronics thuê lại diện tích mặt bằng của công ty khác để hoạt động từ năm 2013 đến nay. Ngành nghề sản xuất kinh doanh là gia công, đúc khuôn củ sạc điện thoại. Người đại diện theo pháp luật là Giám đốc Choi Dong Hyun, quốc tịch Hàn Quốc. Công ty có Công đoàn cơ sở với 80 đoàn viên, 100% công nhân lao động là đoàn viên công đoàn.  

Sáng ngày 19.5.2022, Giám đốc công ty là ông Choi Dong Hyun có đến công ty làm việc, sau đó rời khỏi công ty. Từ đó đến nay, các nhân viên của công ty không thể liên lạc với vị giám đốc này.  

Qua nắm bắt của LĐLĐ thành phố Bắc Giang, tại thời điểm giám đốc rời khỏi công ty, doanh nghiệp có 84 lao động Việt Nam và 1 lao động nước ngoài.  

Số dư nợ của công ty khoảng 50 tỉ đồng, trong đó nợ 2 ngân hàng lần lượt là 2,7 tỉ đồng và 20 tỉ đồng; nợ các đối tác khoảng 24 tỉ đồng; nợ thuế từ tháng 4.2022 đến nay là 2 tỉ đồng; nợ lương, thưởng, tiền phép của công nhân lao động là hơn 879 triệu đồng. Công ty đã đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 4.2022. Số tiền các đơn vị nợ của công ty khoảng 5,1 tỉ đồng. Tiền trong tài khoản công ty là 264.000 đồng.  

Ngay sau khi sự việc diễn ra, LĐLĐ thành phố Bắc Giang cùng đại diện các ban ngành chức năng thành phố đã trực tiếp đến làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn công ty để nắm bắt tình hình và báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố nắm bắt, chỉ đạo và đề xuất kiến nghị giải quyết đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.  

Đề nghị sớm giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ 

Ngày 31.5.2022, đại diện LĐLĐ thành phố Bắc Giang cùng với đại diện các ban ngành chức năng của thành phố đã trực tiếp đến làm việc với ban chấp hành công đoàn công ty để nắm bắt tình hình và báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo và đề xuất kiến nghị giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người lao động. 

Ngày 23.9, trao đổi với PV Lao Động, ông Bùi Văn Khước - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Bắc Giang - cho biết, kể từ khi vụ việc diễn ra, LĐLĐ thành phố thường xuyên thông tin trao đổi với chủ tịch công đoàn công ty để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, đến nay (sau gần 4 tháng) vẫn chưa có thông tin của giám đốc công ty và các khoản nợ của người lao động vẫn chưa được giải quyết. Nhân sự công ty đã làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động đến hết tháng 4.202 để người lao động chuyển, tìm công việc khác.  

LĐLĐ thành phố đề nghị Thường trực LĐLĐ tỉnh, Thường trực thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan nắm bắt, phối hợp giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động; chỉ đạo sớm có phương án giải quyết đảm bảo chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; đồng thời hướng dẫn hỗ trợ, giới thiệu việc làm để người lao động công ty nhanh chóng tìm được việc làm và ổn định cuộc sống; có giải pháp thanh lý các tài sản không thể chấp của công ty để trả lượng, thưởng và phép còn nợ của người lao động.  

Ông Bùi Văn Khước cho biết thêm, trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố nắm bắt diễn biến vụ việc và kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của LĐLĐ thành tỉnh và thành ủy.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-bi-no-luong-hang-tram-trieu-dong-1096716.ldo

QUẾ CHI (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: