Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:42 27/09/2020 (GMT+7)
Chủ doanh nghiệp biến mất, nguy cơ 800 lao động mất việc

Toàn bộ ban lãnh đạo Cty TNHH Shop Vac Việt Nam gồm 7 người nước ngoài đột nhiên biến mất khiến 800 LĐ trên địa bàn tỉnh Hải Dương hoang mang, lo lắng về nguy cơ mất việc làm.

Người lao động Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam (tỉnh Hải Dương) lo lắng trước nguy cơ mất việc. Ảnh: HH

Người lao động Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam (tỉnh Hải Dương) lo lắng trước nguy cơ mất việc. Ảnh: HH

Ban lãnh đạo đột ngột biến mất

Nhiều ngay nay, người lao động (NLĐ) tại Công ty (Cty) TNHH Shop Vac Việt Nam (KCN Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã rất lo lắng, tụ tập tại trụ sở Cty để yêu cầu được thanh toán nốt tiền lương và chờ cách giải quyết của đơn vị về hoạt động của doanh nghiệp (DN) trong thời gian tới. Nguyên nhân của vụ việc này là toàn bộ ban lãnh đạo gồm 7 người nước ngoài đã đột ngột biến mất khỏi Cty.

Chị Trương Thị H (22 tuổi, trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết: Chị làm việc tại Cty này được hơn 2 năm. Mấy ngày trước, Cty có thông báo cho công nhân tạm nghỉ để chờ nguyên liệu sản xuất. Đến ngày 19.9, toàn bộ ban lãnh đạo người nước ngoài đột nhiên không xuất hiện, các hoạt động khác của Cty cũng ngừng lại, nên các công nhân lo sợ không được trả lương, bảo hiểm nên đã tập trung tại trụ sở để đợi gặp lãnh đạo.

Anh Vũ Văn Hùng - Giám đốc Cty Bao bì Hồng Phát (Kiến An, Hải Phòng) - cho hay: Cty Shop Vac còn nợ của cty tôi gần 20 tỉ đồng tiền hàng, nhưng đến giờ không liên lạc được với giám đốc Cty. Tương tự như anh Hùng, một loạt các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu cho Cty Shop Vac cũng như ngồi trên đống lửa khi chưa được thanh toán tiền nguyên vật liệu mà ban lãnh đạo lại đột ngột không có mặt tại trụ sở.

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Minh Phương - Trưởng Ban Quản lý (BQL) các Khu công nghiệp (KCN) Hải Dương - nói rằng: Ngay sau khi nhận được thông tin về việc Ban lãnh đạo Cty Shop Vac không có mặt tại trụ sở, đại diện BQL đã phối hợp cùng với các đơn vị liên quan thành lập đoàn xuống Cty làm việc.

Theo đó, Cty có 7 người trong ban lãnh đạo là người nước ngoài (Trung Quốc) hiện không có mặt tại Cty, chỉ còn 1 phó giám đốc người Việt, nhưng không nắm được kế hoạch cụ thể của ban lãnh đạo. Cty có khoảng 800 lao động, đã được trả lương hết tháng 8.2020. Bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng đóng cho NLĐ đến hết tháng 7.2020.

Công ty sẽ bị giải thể?

Sáng 25.9, bà Vũ Thị Kim Hằng - Phó Trưởng BQL các KCN Hải Dương - cho biết: Liên quan đến việc Ban lãnh đạo Cty TNHH Shop Vac Việt Nam đột ngột không có mặt tại trụ sở từ thứ 7 (ngày 19.9), ngày 24.9, BQL các KCN tỉnh Hải Dương cùng các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với luật sư đại diện cho Cty Shop Vac về tình hình hoạt động của đơn vị này.

Cùng dự buổi làm việc có đại diện của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), LĐLĐ tỉnh, Chi cục Hải quan, BHXH, Cục Thuế, Phòng An ninh kinh tế và đại diện UBND huyện Kim Thành, Cty Nam Tài - đơn vị cho Cty Shop Vac thuê nhà xưởng. Đại diện cố vấn pháp lý cho Cty Shop Vac là luật sư Hoàng Minh Đức.

Theo đại diện pháp lý Cty Shop Vac: Ngày 23.9, Cty TNHH Shop Vac Limited đã ra quyết định chính thức bằng nghị quyết, thống nhất giải thể Cty TNHH Shop Vac Việt Nam. Nghị quyết cũng khẳng định sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm đối với NLĐ, cơ quan nhà nước. Cty Shop Vac Việt Nam sẽ thành lập Ban thanh lý để thực hiện các vấn đề liên quan đến việc giải thể, Cty Luật TNHH Duane Moris Việt Nam là cố vấn pháp luật cho Cty Shop Vac, thực hiện các phần việc liên quan đến việc giải thể DN tại Việt Nam.

Theo đại diện của BHXH tỉnh Hải Dương, đến thời điểm hiện tại, Cty Shop Vac còn nợ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền trên 3 tỉ đồng và hơn 40 LĐ chưa được giải quyết chế độ thai sản, ốm đau; chưa kể khoản tiền lương tháng 9 cho NLĐ và các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu… Đại diện Cty Nam Tài cho hay, Cty Shop Vac còn nợ đơn vị này 12 tỉ đồng thuê nhà xưởng.

Đại diện các đơn vị đều yêu cầu đại diện Cty Shop Vac Việt Nam phải nhanh chóng thực hiện việc trả tiền lương và các vướng mắc cho NLĐ. UBND huyện Kim Thành đề nghị Ban thanh lý Cty ứng tiền để chi trả các chế độ, chính sách cho NLĐ để đảm bảo an ninh, ổn định đời sống NLĐ.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện BQL các KCN tỉnh Hải Dương đề nghị Cty Shop Vac thực hiện việc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo đúng quy định pháp luật; Thông báo cụ thể tới NLĐ về tình hình hoạt động của Cty, cam kết giải quyết các chế độ, quyền lợi của NLĐ sớm nhất; Phải thành lập Ban thanh lý trước ngày 28.9, đồng thời yêu cầu Cty Nam Tài phối hợp với lực lượng bảo vệ Cty Shop Vac, Công an, Chi cục Hải quan để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện pháp luật Cty Shop Vac đã nhất trí với các ý kiến của các đơn vị, sở, ngành.

Được biết, Cty Shop Vac Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (Hồng Kông, Trung Quốc), được cấp phép hoạt động từ năm 2013, chuyên gia công và sản xuất máy hút bụi, xuất khẩu.

https://laodong.vn/cong-doan/chu-doanh-nghiep-bien-mat-nguy-co-800-lao-dong-mat-viec-839320.ldo

HOÀNG HOAN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: