Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:09 23/05/2019 (GMT+7)
Cần có giải pháp chấm dứt tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Sáng 22.5, LĐLĐ tỉnh Nam Định phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị gặp gỡ đối thoại giữa UBND tỉnh với CNLĐ trong tỉnh năm 2019, với sự tham dự của hơn 200 CNLĐ và chủ tịch CĐCS trong Khu công nghiệp Bảo Minh. 

CNLĐ đặt câu hỏi tại buổi đối thoại.

CNLĐ đặt câu hỏi tại buổi đối thoại.

Tham dự có các đồng chí: Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Anh Bùi Văn Tám (CN Cty Aelim Vina) cho biết, tại Cty, chủ DN đã bỏ trốn, để lại cho NLĐ những hậu quả rất nặng nề, như mất việc làm, bị nợ lượng, nợ BHXH; việc chốt sổ BHXH để tìm việc làm mới hoặc hưởng bảo hiểm thất nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Anh Tám đề nghị lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng có giải pháp để chấm dứt tình trạng chủ DN bỏ trốn và đề ra hướng giải quyết quyền lợi NLĐ.

Chị Bùi Thị Hương, Chủ tịch CĐ Cty Thành Bách phản ánh, một số CN khi sang Cty làm việc thì bị nợ BHXH ở Cty cũ, nên NLĐ muốn chốt sổ BHXH cũng không được, bị treo sổ BHXH dẫn đến không chốt được.

Bà Nguyễn Thị Minh Thư, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nam Định cho biết, vấn đề quyền lợi CN ra sao khi chủ DN phá sản, chủ bỏ trốn là rất khó khăn. Theo nguyên tắc đóng hưởng, DN đóng đến đâu thì BHXH giải quyết đến đó, trường hợp Cty Aelim, Cty mới tham gia đến tháng 10.2016 nên cơ quan BHXH mới chỉ chốt đến thời điểm này.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh Nam Định tại buổi đối thoại.
Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh Nam Định tại buổi đối thoại.

Đối với việc nợ đọng BHXH, theo bà Thư, hiện nay, BHXH đã thực hiện công tác tranh tra chuyên ngành và phối hợp với các cơ quan để xử lý vi phạm, buộc đơn vị phải truy nộp tiền chưa đóng, buộc phải đóng tiền lãi chậm đóng; nếu nghiêm trọng thì sẽ chuyển hồ sơ sang CA…

“Hiện Bộ Luật Hình sự đã có khung xử phạt 200-500 triệu đồng, phạt tù 6 tháng đến 3 năm, tuy nhiên đến thời điểm này chưa có văn bản hướng dẫn xử phạt.

Ông Phạm Đình Nghị cho rằng, cần phải xác định rõ nếu DN không trích nộp tiền BHXH thì quyền lợi của NLĐ được đảm bảo như thế nào, trách nhiệm BHXH ra sao, chứ trả lời chưa có hướng dẫn thực hiện là chưa được. Ông yêu cầu BHXH cần tiếp thu ý kiến của CN.

Ông Nghị cho biết, về phía NLĐ đã đóng đầy đủ, do đó đây không phải lỗi của NLĐ. Ông Nghị yêu cầu các chủ DN là người trực tiếp sử dụng LĐ phải thực hiện nghiêm luật; yêu cầu các cơ quan chứ năng cần tăng cường thanh kiểm tra, khi phát hiện phải xử lý kịp thời. Ông cũng đề nghị các cấp CĐ, nhất là CĐCS khi xảy ra phản ánh về CĐ các KCN, Sở LĐTBXH, cơ quan BHXH để kịp thời xử lý.

CNLĐ còn đặt ra các câu hỏi về đào tạo tay nghề cho thanh niên; vấn đề xử phạt vi phạm giao thông tại KCN Bảo Minh; về giải quyết tiền lương cho CN, kê biên tài sản khi chủ DN bỏ trốn; xử lý các trường hợp DN không xây dựng thang bảng lương, bố trí làm thêm vượt giờ quy định; xây dựng nhà trẻ trong KCN… Đại diện các ban ngành của tỉnh đã trả lời về các nội dung trên.

Đối với vấn đề DN vi phạm trong xây dựng thang lương bảng lương, bố trí làm thêm giờ vượt quy định… đại diện Sở LĐTBXH tỉnh cho biết, nếu thanh tra mà DN cố tình vi phạm thì kiến nghị cần xử phạt nặng hơn; công khai tên DN vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng. Đại diện Sở LĐTBXH cũng đề nghị tăng cường vai trò của CĐCS để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ.

Ông Vũ Văn Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định cho biết, sự kiện này sẽ là động lực mạnh mẽ để CNLĐ hăng hái thi đua, lao động sản xuất với năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Đây cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, cán bộ CĐ trong tỉnh để từ đó có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các DN; đồng thời là cơ hội để CNLĐ trực tiếp bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các vị lãnh đạo trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Các vị lãnh đạo trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, 40 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được trao quà.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định thường xuyên tổ chức đối thoại với CNLĐ; sau đối thoại có kết luận chỉ đạo xử lý các vấn đề vướng mắc; đổi mới hình thức đối thoại phù hợp với tình hình thực tiễn.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi đối thoại
Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi đối thoại.

Ông Phan Văn Anh cũng đã trao đổi với Hội nghị các giải pháp của tổ chức CĐ khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó cho biết CĐ Việt Nam sẽ tập trung thực hiện 3 khâu đột phá: Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng cán bộ CĐ, đặc biệt là cán bộ CĐCS; xây dựng nguồn lực đủ mạnh để đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: