Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 11:46 03/12/2023 (GMT+7)
Bình Dương chủ động giám sát chế độ tiền lương, BHXH cho người lao động

Thời gian qua, Công đoàn tỉnh Bình Dương đã chủ động tổ chức giám sát đối với các cơ quan, doanh nghiệp về tiền lương, thang bảng lương, nội quy lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, thỏa ước lao động tập thể cho người lao động.

Bình Dương chủ động giám sát chế độ tiền lương, BHXH cho người lao động
Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương trình bày tham luận tại đại hội chiều 2.12. Ảnh: Tô Thế

Chiều 2.12, trong chương trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, các đại biểu đã chia sẻ nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động - những điểm sáng của nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho biết, từ nhiều tháng qua, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Bình Dương hăng hái thi đua lao động sáng tạo, lập thành tích chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; đồng thời, tích cực nghiên cứu, đóng góp ý kiến cho các văn kiện trình đại hội.

Đoàn viên Công đoàn, người lao động tỉnh Bình Dương đánh giá, văn kiện đại hội đã bám sát thực tiễn cuộc sống, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của đông đảo công nhân, viên chức, lao động.

Trong đó, có nhiều chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp hết sức quan trọng để xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày càng hiện đại, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bà Nguyễn Kim Loan nêu rõ, tại tỉnh Bình Dương, với đặc điểm tỉnh phát triển công nghiệp là chủ yếu, với 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp, thu hút hơn 60 ngàn doanh nghiệp có vốn trong nước và hơn 4 ngàn dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với trên 1,3 triệu lao động và chủ yếu là người ngoài tỉnh; lao động nữ chiếm 56%.

Hiện nay, Bình Dương có số lượng đoàn viên đứng thứ 2 cả nước, với 820 ngàn đoàn viên và hơn 4.200 Công đoàn cơ sở.

Bình Dương là tỉnh có số lượng đoàn viên, lao động đông nên các vấn đề liên quan đến tình hình quan hệ lao động, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của đoàn viên, người lao động luôn là vấn đề lớn, được các cấp Công đoàn tỉnh đặc biệt quan tâm.

Tỉnh cũng tích cực tham gia góp ý xây dựng, ban hành nhiều cơ chế, chính sách của Trung ương và của tỉnh; tổ chức giám sát theo Quyết định số 217-QĐ/TW đối với các cơ quan, doanh nghiệp về tiền lương, thang bảng lương, nội quy lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Tiếp đó, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề xuất nhiều giải pháp quan trọng để tổ chức Công đoàn tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Theo đó, thường xuyên nâng cao nhận thức của cán bộ Công đoàn về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong bối cảnh mới.

Không ngừng đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn, trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng phong trào công nhân và hoạt động công đoàn thời gian qua, khẳng định kết quả đạt được, chỉ rõ khuyết điểm, yếu kém và nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm.

Tiếp tục tổ chức, phát động và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong các doanh nghiệp, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, khơi dậy ý chí, khát vọng, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc.

Tích cực phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người lao động, nhất là trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhằm phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động sản xuất. Đây là cơ sở để đề xuất, thương lượng tập thể với người sử dụng lao động sẽ thuận lợi hơn.

Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, chủ động đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có liên quan đến tình hình quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, coi trọng xây dựng và tạo nguồn cán bộ Công đoàn các cấp, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

https://laodong.vn/cong-doan/binh-duong-chu-dong-giam-sat-che-do-tien-luong-bhxh-cho-nguoi-lao-dong-1274965.ldo

NHÓM PV (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: