Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:40 23/05/2019 (GMT+7)
150 NGƯỜI LAO ĐỘNG XÍ NGHIỆP GẠCH TUYNEL ĐÔNG VĂN (THANH HOÁ): Mòn mỏi chờ được giải quyết chế độ BHXH

Những ngày qua, gần 150 công nhân (CN) lao động Xí nghiệp gạch tuynel K2 Đông Văn thuộc Cty CP Xây dựng Hà Nội (Hancorp.2), đóng chân trên địa bàn Thanh Hoá rất vất vả gõ cửa nhiều cơ quan chức năng, kêu cứu để bảo vệ quyền lợi. Họ bị Cty nợ lương, không giải quyết chế độ BHXH, phúc lợi trong một thời gian dài.

Đại diện công nhân Xí nghiệp gạch tuynel K2 Đông Văn kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: P.V

Đại diện công nhân Xí nghiệp gạch tuynel K2 Đông Văn kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: P.V

CN không được hưởng chế độ BHYT

Ông Lê Xuân Trường - đại diện cho 150 công nhân lao động (CN) Xí nghiệp gạch tuynel K2 Đông Văn (Xí nghiệp) - cho biết, ông và 149 CN gắn bó, làm việc cho Xí nghiệp đã lâu. Hàng tháng, CN đều trích một phần tiền lương để đóng BHXH theo quy định. Vậy nhưng, từ tháng 8.2012 đến nay, Cty CP Xây dựng Hà Nội (Hancorp.2) - đơn vị chủ quản của Xí nghiệp gạch Đông Văn - đã chiếm dụng, không nộp về cơ quan BHXH. Vì vậy, trong quá trình làm việc tại Xí nghiệp, CN đi khám, chữa bệnh không được chế độ BHYT theo đúng quy định của pháp luật, không được chi trả các phúc lợi xã hội, tiền ốm đau, thai sản. Những người muốn chấm dứt HĐLĐ cũng không thể giải quyết chế độ.

Cũng theo ông Trường, tiền lương của 150 CN từ tháng 4.2018 đến nay Cty cũng không chi trả. Trước đó, từ tháng 2.2018, xí nghiệp đã ngừng hoạt động do làm ăn thua lỗ, lãnh đạo thì người bỏ trốn, người nghỉ việc.

Ông Trường và 92 người khác nhiều lần ra Hà Nội, lên UBND tỉnh Thanh Hoá đệ đơn cầu cứu, phản ánh.

Ngày 21.9.2018, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã tiếp đại diện của 150 CN xí nghiệp. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà kết luận, cơ bản các ý kiến phản ánh của người lao động (NLĐ) là đúng. Bộ trưởng yêu cầu TCty Xây dựng Hà Nội (hiện có vốn tại Cty Hancorp.2 hơn 3,7 tỉ đồng, chiếm trên 46% vốn) ưu tiên giải quyết chế độ đau ốm, thai sản và thanh toán trước 1 đến 2 tháng lương cho NLĐ; thực hiện các thủ tục liên quan đối với 92 CN có nguyện vọng kết thúc HĐLĐ. Bộ trưởng yêu cầu thực hiên trong tháng 9.2018.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đề nghị Giám đốc Sở LĐTBXH Thanh Hoá tham mưu UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ cho Cty Hancorp.2 bán một phần tài sản để ưu tiên giải quyết các chế độ chính sách cho NLĐ.

Người lao động vẫn mòn mỏi trông chờ

Ngày 20.11.2018, 92 CN Xí nghiệp lại ra Hà Nội yêu cầu Cty Hancorp.2 thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Ông Đậu Văn Diện - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Hancorp.2 - đã làm việc với 92 CN này, ghi nhận những phản ánh của CN là đúng nhưng trước tình hình khó khăn chỉ có thể giải quyết chi hỗ trợ 92 CN mỗi người 1 tháng lương, thời gian thực hiện không muộn hơn 27.11.2018. Dự kiến việc bán tài sản và thực hiện chế độ BHXH, phúc lợi cho NLĐ không muộn hơn quý II/2019.

Trước đó, ngày 28.9.2018, Cty Hancorp.2 có văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Thanh Hoá, và các ngân hàng liên quan đề xuất hỗ trợ trong việc bán tài sản DN để thực hiện chế độ BHXH cho NLĐ. Theo đó, nợ các loại BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ lên đến trên 24,7 tỉ đồng, trong đó lãi gần 8,9 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Cty còn nợ ngân hàng, nợ ngân sách, nợ đối tác tổng cộng trên 100 tỉ đồng. Để giải quyết, Cty đề nghị được bán 1 trong 2 nhà máy gạch (thực chất là giá trị đất) và được giữ lại 37% để giải quyết chế độ cho NLĐ.

Tuy nhiên, đến nay, việc bán một phần tài sản để giải quyết chế độ cho NLĐ theo kế hoạch trên vẫn chưa thực hiện được. Sau rất nhiều văn bản chỉ đạo, rất nhiều hứa hẹn, 150 CN Xí nghiệp gạch tuynel Đông Văn (Đông Sơn, Thanh Hoá) thuộc Cty CP Xây dựng Hà Nội (Hancorp.2) vẫn mệt mỏi gõ cửa nhiều cơ quan gửi đơn cầu cứu.

Trong buổi tiếp công dân cuối tháng 4.2019, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - cũng đã cam kết với đại diện NLĐ sẽ quan tâm phối hợp với các bộ, ngành xử lý đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, trước mắt là cho thanh tra lại sự việc.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Đình Xứng cho hay, ông đã nhiều lần kiểm tra việc này, khẳng định những đề nghị của công nhân là đúng. Ông Xứng cho biết, ông đã chỉ đạo thanh tra, các ngành, cấp liên quan vào cuộc và sớm tìm ra biện pháp hỗ trợ người lao động.

Tuy nhiên, đến nay, 92 NLĐ có nguyện vọng chấm dứt HĐLĐ và hàng chục NLĐ khác vẫn mòn mỏi chờ được giải quyết chế độ theo quy định.

Ở một diễn biến liên quan, ngày 10.4.2019, UBND tỉnh Thanh Hoá ra quyết định số 1291/QĐ-UBND thu hồi một phần diện tích đất của Cty Hancorp.2 tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn. Theo đó, thu hồi hơn 2,64ha đất của Cty Hancorp.2 (trong đó có diện tích đất của Xí nghiệp gạch). Hơn 3,3ha diện tích còn lại, tăng hơn 1,4ha so quyết định được giao năm 2004, tiếp tục cho Cty Hancorp.2 thuê với mục đích sản xuất gạch.

Cũng theo quyết định trên, UBND tỉnh Thanh Hoá đề nghị thu tiền thuê đất, kể cả phần diện tích hơn 1,4ha tăng thêm sử dụng từ 1997 đến nay, thông báo tiền thuê đất phải nộp vào ngân sách. Theo Cty Hancorp.2, hành động trên của UBND tỉnh Thanh Hoá là tiếp tục đẩy Cty vào khó khăn, việc giải quyết chế độ cho NLĐ càng nan giải và có “lợi ích nhóm” trong việc này.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Xứng, việc UBND tỉnh có quyết định thu hồi một phần diện tích đất của Cty HanCorp.2 là đúng theo quy định của pháp luật về việc thu hồi đất khi các doanh nghiệp sử dụng đất không hiệu quả, không ảnh hưởng đến việc Cty Cổ phần HanCorp.2 phải thực hiện trách nhiệm giải quyết quyền lợi của công nhân.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: