Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 10:22 18/01/2019 (GMT+7)
Phải để phòng chống tham nhũng có kết quả, hiệu quả, đi vào chiều sâu hơn nữa trong hệ thống công đoàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tại buổi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN vào chiều 17.1.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Tổng LĐLĐVN; Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; Phạm Gia Túc, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Báo cáo của Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN cho biết, hàng năm, thực hiện chương trình hành động thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, các cấp công đoàn đã quan tâm chỉ đạo thực hiện trong cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, lao động. 

Đảng đoàn Tổng LĐLĐ đã ban hành 56 Nghị quyết liên quan đến công tác cán bộ. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành 37 văn bản liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chủ động, tích cực tuyên truyền, quán triệt, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí. Các cấp công đoàn đã tổ chức hơn 172 nghìn cuộc tuyên truyền tới trên 9,3 lượt đoàn viên, công nhân viên, người lao động.

Năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn các cấp đã thực hiện được 2.162 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện 2 cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm và chỉ đạo hướng dẫn Ủy ban Kiểm tra Công đoàn cấp dưới thường xuyên nắm tình hình, phát hiện và kiểm tra kịp thời khi có dấu hiệu vi phạm. Trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, công đoàn các cấp đã nhận 4.581 đơn khiếu nại, 286 đơn tố cáo. Chủ động giải quyết được 914 đơn khiếu nại và 40 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền phối hợp giải quyết 3.131 đơn khiếu nại,  125 đơn tố cáo.

Các cấp công đoàn đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các ngành có liên quan triển khai thực hiện việc giám sát tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Công đoàn các cấp đã chủ trì giám sát 4.418 cuộc, tham gia giám sát 7.753 cuộc. Giám sát thông qua nghiên cứu xem xét 5.174 văn bản, thông qua thành lập đoàn giám sát là 2.563 cuộc. Nội dung tập trung việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, việc giao kết và thực hiện hợp đồng lao động; an toàn, vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, năng suất lao động và thực hiện nâng lương định kỳ, đột xuất và thực hiện quy định về điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật...

Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng cũng được thực hiện trong hệ thống công đoàn Việt Nam thông qua việc công khai, minh bạch; phát huy trách nhiệm giải trình trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị; thực hiện nghiêm túc việc sử dụng tài sản và tài chính đảm bảo dân chủ, công bằng, minh bạch và đúng quy định; thực hiện tốt công khai tài chính; minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức..

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đại hội XII của Đảng đã xác định, đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, đồng thời cũng là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, lâu dài; là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và của toàn bộ hệ thống chính trị.

Đồng chí đánh giá cao những kết quả đạt được của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng và cho rằng, Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ công tác PCTN, nhất là việc tuyên truyền về PCTN tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên phạm vi cả nước và việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng trong nội bộ trong cơ quan.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị thời gian tới, Tổng Liên đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thống nhất cao về ý chí và hành động, trước hết là sự gương mẫu quyết liệt của người đứng đầu cơ quan, đơn vị…“Cần thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch; kiểm soát có hiệu quả để quản lý tài chính của công đoàn, việc quản lý tài sản được nâng lên nhằm đảm bảo phúc lợi cho cán bộ, công chức, viên chức công đoàn được đảm bảo. Phải để phòng chống tham nhũng có kết quả, hiệu quả, đi vào chiều sâu hơn nữa trong hệ thống công đoàn”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đồng chí Bùi Văn Cường nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của đồng chí Trần Thanh Mẫn; đồng thời cho biết, trong thời gian tới, Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục có nhiều giải pháp cụ thể hơn nữa để làm tốt công tác phòng chống tham nhũng.

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: