Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 10:10 30/05/2022 (GMT+7)
LĐLĐ TP. Hải Phòng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Sáng nay 29/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp, Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; biểu dương Lao động sáng tạo, Lao động giỏi tiêu biểu năm 2021.

Quang cảnh buổi lễ

Đến dự chương trình có các đồng chí Đỗ Mạnh Hiến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; và các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Tống Văn Băng nhấn mạnh: trải qua 14 kỳ Đại hội, cùng với sự trưởng thành và phát triển vượt bậc của đội ngũ công nhân, tổ chức công đoàn thành phố Hải Phòng đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố Hải Phòng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, vững bước tiến vào thời kỳ hội nhập và phát triển.

Với 33 đầu mối trực thuộc và 03 đơn vị kinh tế, sự nghiệp do LĐLĐ thành phố Hải Phòng quản lý, chỉ đạo, trong đó có gần 2.900 công đoàn cơ sở và 300 nghìn đoàn viên công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, tổ chức, quản lý kinh tế- xã hội, quản lý Nhà nước và tuyên truyền, giáo dục, động viên công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) phát huy quyền làm chủ đất nước, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; phối hợp với công đoàn trung ương và tương đương đóng trên địa bàn thành phố làm tốt việc vận động đoàn viên và người lao động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghề nghiệp; quản lý và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, các cơ sở văn hóa công nhân, các cơ sở dạy nghề, giới thiệu việc làm và tư vấn pháp luật của Công đoàn theo quy định của Nhà nước và tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Tống Văn Băng - Chủ tịch LĐLĐ TP. Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ

Thực hiện thương lượng và ký thoả ước Lao động tập thể nhiều doanh nghiệp, đã có 1285 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn xây dựng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể, đạt 85,6%, trong đó có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động được triển khai thường xuyên. Qua 10 năm tổ chức Tết Sum vầy, các cấp Công đoàn thành phố đã huy được hơn 700 tỉ đồng chăm lo công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, kinh phí huy động tặng quà mỗi năm tăng từ 10-20%; Liên đoàn Lao động thành phố triển khai thí điểm mô hình “Khu nhà ở công nhân văn minh, an toàn”, trang bị wifi miễn phí cho 79 khu nhà trọ công nhân; tặng tủ thuốc, thùng phân loại rác hữu cơ, vô cơ; trang bị máy điều hòa nhiệt độ cho phòng trọ có phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí… với hơn 10.000 công nhân nhập cư đang ở trọ được thụ hưởng.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tác động trực tiếp tới đời sống của CNVCLĐ, các cấp công đoàn thành phố đã tích cực tổ chức hàng loạt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động: trợ cấp tiền mặt, tặng nhu yếu phẩm, tặng các vật phẩm phòng chống dịch, tặng sổ tiết kiệm cho các con CNVCLĐ bị tử vong bởi dịch, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, khám sức khỏe cho CNVCLĐ hậu Covid-19… với tổng giá trị hơn 23,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã tổ chức ký kết các thỏa thuận hợp tác với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên và người lao động với giá hỗ trợ giảm từ 10 - 30%. Đến nay, hơn 100.000 đoàn viên được hưởng lợi với số tiền hơn 10 tỉ đồng từ các chương trình phúc lợi.

Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất. 

Về phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, đời sống, việc làm, hơn 10 năm qua đã có hơn 77.000 đề tài, sáng kiến cải tiến tập trung đi sâu vào vấn đề mới, vấn đề khó làm lợi hơn 1.290 tỷ đồng, trong đó có 673 đề tài, sáng kiến được cấp bằng Lao động sáng tạo. Hải Phòng luôn là đơn vị trong tốp dẫn đầu cả nước về số lượng, chất lượng, các đề tài, sáng kiến tham gia phong trào thi đua Lao động sáng tạo, lao động giỏi.

Hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, tới cuối tháng 5/2022 đã có gần 10.000 sáng kiến của CNVCLĐ thành phố đăng ký. Nhiều sáng kiến chất lượng với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp, đơn vị.

Thực hiện đề án Bồi dưỡng giới thiệu kết nạp Đảng cho CNLĐ khu vực doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng, hơn 10 năm nay các cấp công đoàn đã giới thiệu 35.452 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp và đã có 24.174 đoàn viên công đoàn được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, hoàn thành trước 02 năm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 14 Công đoàn thành phố đề ra.  

Tại chương trình, LĐLĐ thành phố đã tổ chức biểu dương 100 đoàn viên tiêu biểu (50 đoàn viên được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, 50 đoàn viên được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen Lao động giỏi năm 2021) đại diện cho 170 lao động sáng tạo, lao động giỏi năm 2021.

BAN TUYÊN GIÁO LĐLĐ TP. HẢI PHÒNG

In
Về đầu
Lượt truy cập: