Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 03:23 21/05/2019 (GMT+7)
LĐLĐ TP Hà Nội : Xây dựng giai cấp công nhân mạnh về tinh thần, khỏe về thể chất

Song song với việc chăm lo đời sống vật chất, LĐLĐ TP Hà Nội luôn quan tâm, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ Thủ đô.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội trao Giải Nhất Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở”

Thực hiện chỉ đạo và kế hoạch của LĐLĐ TP, các cấp công đoàn thủ đô đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào rèn luyện thân thể, nâng cao đời sống sức khỏe, tinh thần cho người lao động, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong CNVCLĐ.

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm, bên cạnh công tác giáo dục truyền thống, tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhân các ngày lễ kỉ niệm lớn của đất nước, thủ đô và tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các Sở, ngành, Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ CNLĐ như : tổ chức 22 đêm biểu diễn giao lưu văn nghệ "Hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát"; chiếu phim miễn phí cho CNLĐ; mở 3 lớp đào tạo hạt nhân văn hóa cơ sở (lớp ca, múa và khiêu vũ) với 303 học viên là đoàn viên công đoàn, CNLĐ…

Việc tổ chức các hội thi, hội diễn, hội khỏe cũng đã tạo sân chơi được CNVCLĐ hào hứng đón nhận. Hội thi “Nét đẹp Văn hóa công sở” đã thu hút  343.216 CNVCLĐ tham gia dự thi, qua đó đóng góp 428 ý kiến,giải pháp, hiến kế, cách làm hay góp phần tổ chức triển khai hiệu quả 02 bộ quy tắc ứng xử do UBND TP ban hành. Các Hội khỏe, giải thi đấu thể dục thể thao do các cấp Công đoàn tổ chức đã thu hút hàng trăm nghìn lượt CNVCLĐ thủ đô tham gia. Trong đó phải kể đến Giải bóng đá CNVCLĐ và Lực lượng vũ trang- Cúp Báo Lao động Thủ đô đã được tổ chức thường niên với số lượng đội tham gia tăng dần mỗi năm và chất lượng chuyên môn ngày càng cao.

 

Giải Bóng đá Nữ CNLĐ tại Cty Yamaha (KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội

 

Một trong những mô hình được LĐLĐ TP duy trì, phát triển trong nhiều năm đó là «Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân». Riêng năm 2018, LĐLĐ TP đã tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn thành lập thêm 04 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, nâng tổng số lên 39 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. LĐLĐ TP cũng đã đầu tư trên 1.000 đầu sách pháp luật các loại, bổ sung trên 50 thiết bị thể thao trị giá 400 triệu đồng cho 17 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. Tại các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa thể thao như bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền hơi, bóng đá mi ni, tập thể hình, đọc sách, báo, tạp chí, tập luyện biểu diễn văn nghệ, hát karaoke, xem tivi, truy cập Internet. Đây cũng là địa điểm để các cấp Công đoàn tổ chức tuyên truyền, tư vấn, phổ biến pháp luật, tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật bình đẳng giới, Luật An toàn Giao thông, tư vấn sức khỏe sinh sản,... Cùng với đó, duy trì hiệu quả hoạt động của 35 cụm văn hóa thể thao, 92 tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia. Các hoạt động trên đã góp phần cải thiện, nâng cao hiểu biết về pháp luật, xã hội và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ.

“Cuộc vận động Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” trong CNVCLĐ được các cấp Công đoàn thủ đô duy trì và phát triển gắn với thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Các cấp Công đoàn Thành phố đã tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của công nhân và người sử dụng lao động về xây dựng đời sống văn hóa, cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp trong CNVCLĐ Thủ đô. Đã có 84,9% công đoàn cơ sở đăng ký thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”, trong đó có 84,43% số CĐCS đăng ký đạt tiêu chuẩn “nếp sống văn hóa công nghiệp”, 89,3% số CNVCLĐ đăng ký Cuộc vận động đạt tiêu chuẩn; có 89,8% CĐCS triển khai thực hiện 2 quy tắc ứng xử (Quy tắc ứng xử nơi làm việc và Quy tắc ứng xử nơi công cộng); 65,8% trên tổng số các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đăng ký đạt chuẩn văn hoá.

Bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố, sự lãnh đạo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong thời gian tới, LĐLĐ TP Hà Nội tiếp tục đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo điều kiện cho đông đảo CNVCLĐ tham gia, góp phần đẩy lùi tiêu cực và các tệ nạn xã hội; xây dựng giai cấp công nhân mạnh về tinh thần, khỏe về thể chất.

Đ.T.L

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: