Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 03:42 26/11/2018 (GMT+7)
Hội nghị lần thứ II Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (khóa XII): Tăng cường chăm lo cho đoàn viên và NLĐ

Trong phiên làm việc ngày 26/11, Ban Chấp hành nghe và thảo luận nhiều nội dung của kì họp do các Phó Chủ tịch TLĐ trình bày.

Đời sống đoàn viên, CNLĐ chịu nhiều tác động

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, trình bày dự thảo Báo cáo công tác Công đoàn năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ Trần Thanh Hải cho biết, tình hình việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động cơ bản ổn định.

Trong 10 tháng đầu năm, cả nước có 135,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 10% so với cùng kỳ, góp phần giải quyết việc làm cho gần 1 triệu lao động. Với việc các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị thực hiện việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ đã có tác động tích cực đến thu nhập, đời sống của người lao động. Bên cạnh đó vẫn còn hơn 91 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, phá sản, giải thể đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động; có hơn 500 nghìn ngưởi hưởng bảo hiểm xã hội một lần và 412 ngàn người giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 16,2% và 24,6% so với cùng kỳ năm 2017. Còn xảy ra tình trạng một số giáo viên bị chấm dứt hợp đồng lao động đồng loạt, có trường hợp bị xúc phạm nhân phẩm người thầy giáo; một số cán bộ, nhân viên ngành y tế bị hành hung khi hành nghề và gần đây, xuất hiện ở diện rộng hơn tình trạng một số công nhân vay nợ, vay nóng từ các tổ chức tín dụng tư nhân với lãi suất cao dẫn đến nhiều hệ lụy.

Tình trạng trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có xu hướng giảm với tổng số nợ 6.701 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tình trạng doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm đầy đủ, hoặc đóng thiếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động vẫn diễn ra phổ biến, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của hàng vạn đoàn viên, người lao động.

Tiếp tục thực hiện chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn", các cấp công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động với nội dung, hình thức đa dạng nhằm chăm lo lợi ích thiết thực của người lao động, trong đó chú trọng những lợi ích dành cho người lao động là đoàn viên công đoàn, từng bước tạo sự khác biệt so với người lao động chưa là đoàn viên công đoàn.

Các cấp công đoàn quan tâm triển khai nhiều giải pháp nhằm cụ thể hóa chương trình “Phúc lợi đoàn viên công đoàn và người lao động”; chủ động đàm phán, ký kết các thỏa thuận mới với các đối tác; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Chương trình đến đoàn viên, người lao động tại các công đoàn cơ sở; tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên, người lao động có cơ hội tiếp cận, sử dụng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác với các ưu đãi, thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên, góp phần xây dựng, củng cố quan hệ gắn kết bền chặt hơn giữa người đoàn viên với tổ chức Công đoàn, thu hút nhiều người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn. Năm 2018, Tổng Liên đoàn và các cấp công đoàn ký mới 396 thỏa thuận hợp tác, số đoàn viên được hưởng lợi là 1,5 triệu người với số tiền ước được hưởng là khoảng 500 tỷ đồng.

Các cấp công đoàn triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Trong năm 2018, có thêm 436 công đoàn cơ sở chủ động đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng và cao hơn 15.000 đồng, mang lại lợi ích cho 184.353 lao động. Chương trình “Mái ấm công đoàn” tiếp tục đạt kết quả, đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.168 nhà với tổng số tiền hỗ trợ hơn 38,6 tỷ đồng. Hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, các hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn, hoạt động cho vay vốn từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm, quỹ trợ vốn cho công nhân, lao động nghèo được quan tâm duy trì.

Việc nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân, lao động được quan tâm thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 52-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định 1780/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mô hình Tổ công nhân tự quản tại các khu nhà trọ công nhân, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân được xây dựng ở nhiều các tỉnh, thành phố có khu công nghiệp, khu chế xuất, tập trung đông công nhân lao động đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết đối với lao động nhập cư, thể hiện sự quan tâm của chính quyền, cơ quan chức năng, tổ chức công đoàn góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động. Tính đến ngày 19/11/2018, theo thống kê chưa đầy đủ, các cấp Công đoàn đã tổ chức được 21.239 cuộc hội thao, văn hóa, văn nghệ, thu hút hơn 1,7 triệu lượt công nhân, viên chức, lao động tham gia, hơn 85.191 cuộc tập huấn, tuyên truyền về văn hóa cho công nhân; 1,9 triệu lượt đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được học tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp; 605 nghìn lượt được học tập nâng cao trình độ học vấn; 2,2 triệu lượt được tuyên truyền về pháp luật BHXH, BHYT, Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động…

Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ Trần Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị

Nhiều cách làm chăm lo đời sống CNLĐ

Thảo luận làm rõ thêm Báo cáo, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh cho biết, thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn, LĐLĐ tỉnh đã kí kết với 14 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong đó các đối tác cam kết bán hàng trả góp, chả chậm không lãi suất, cung cấp các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho đoàn viên CĐ với giá ưu đãi giảm từ 5-20%. Bên cạnh việc tuyên truyền cho đoàn viên, CNLĐ biết về nội dung, địa điểm bán hàng, dịch vụ ưu đãi, LĐLĐ tỉnh còn tạo điều kiện để các đơn vị đối tác tới các DN để phục vụ CNLĐ. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác, đến nay đã có trên 11.900 lượt đoàn viên công đoàn sử dụng sản phẩm, dịch vụ theo chương trình với giá trị hưởng phúc lợi hơn 673 triệu đồng.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của Chương trình, theo đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, tổ chức Công đoàn cần tăng cường giám sát việc cam kết thực hiện của các đối tác; khảo sát năng lực đối tác tiến tới mở rộng thỏa thuận cung cấp các hàng hóa, dịch vụ thiết yêu đối với NLĐ...

Trao đổi về tình hình tổ chức bữa ăn ca của CNLĐ, Chủ tịch CĐ Dệt May VN Lê Nho Thướng chia sẻ, ngay từ trong TƯLĐTT ngành, bữa ăn ca được CĐ Dệt May VN và Hiệp hội DMVN thống nhất đưa thành nội dung chính thức. Mức ăn ca được xây dựng theo 4 mức tương đương với 4 vùng trong cả nước, với mức cao nhất trong thỏa ước là 14.000đ. “Tuy con số thể hiện bằng tiền xác lập được cho suất ăn chưa đạt 15.000đ (như theo Nghị quyết số 07C của TLĐ) nhưng mức ăn này không bao gồm chi phí tiền lương nhân viên nấu ăn, chất đốt, chi phí khấu hao nhà ăn và trang bị dụng cụ... Việc đảm bảo định suất, định lượng, chất lượng bữa ăn luôn được CĐ và chuyên môn quan tâm hàng đầu. Tỏng quá trình phục vụ ăn ca, CĐ các đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn để đưa ra yêu cầu và giám sát nhà ăn trong việc thiết kế bữa ăn hợp lý, đủ lượng, đủ chất, đổi món hàng ngày. Ở nhiều đơn vị còn hình thành mô hình VAC để trồng trọt, chăn nuôi nhằm cung cấp thực phẩm sạch cải thiện bữa ăn cho NLĐ...”- Chủ tịch CĐ Dệt May VN nhấn mạnh.

Đề xuất với TLĐ về việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ, theo đồng chí Lê Nho Thướng, thay vì đưa ra một con số chung, mức ăn cần phải được xác lập rõ là không bao gồm các chi phí về tiền lương nhân viên, chất đốt, mua sắm, khấu hao trang thiết bị để tránh khi thực hiện không phân định được thực chất phần mà NLĐ được thụ hưởng là bao nhiêu, có đảm bảo sức lao động hay không. Bởi vì, nếu tính cả các chi phí khác thì thông thường phải cộng thêm 60-75% mới đủ. Mặt khác, TLĐ nên xây dựng mức ăn ca cho từng vùng tương tự như tiền lương tối thiểu bởi giá cả sinh hoạt của mỗi vùng khác nhau. Mức cụ thể cũng sẽ được điều chỉnh theo biến động giá cả sinh hoạt trên thị trường...

Vấn đề tín dụng đen trong CNLĐ cũng được Ban Chấp hành quan tâm thảo luận. Phản ánh về vấn đề này tại tỉnh Đồng Nai, đồng chí Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai chia sẻ, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, có khoảng 60% lao động nhập cư từ các tỉnh miền Bắc, Trung và miền Tây phải thuê phòng trọ, đời sống của NLĐ còn nhiều khó khăn nên nếu không biết tích cóp, tiết kiệm, không thể tránh khỏi cảnh phải vay mượn. Theo báo cáo từ các CĐCS, những năm qua, đã có nhiều CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu vay “tính dụng đen” với mức tiền lãi cao, từ 2-20%/tháng, thậm chí là 30%. Các đối tượng quảng cáo trên mạng xã hội, phát tờ rơi và len lỏi, tiếp cận trực tiếp CNLĐ tại các khu nhà trọ để cho NLĐ vay tiền. Nhiều NLĐ không có khả năng chi trả khi lãi suất quá cao, khi quá hạn sẽ bị cưỡng đoạt tài sản để xiết nợ. Có CNLĐ bị các đối tượng giữ thẻ ATM rút tiền lương.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn cần có ý kiến để Bộ Công an chỉ đạo công an tại các tỉnh, thành phố có kế hoạch đấu tranh, xử lý các hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật. Chính phru cần chỉ đạo ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi để CNLĐ tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng để CNLĐ có thể nói không với tín dụng đen. Về phía tổ chức Công đoàn, cần tuyên truyền giáo dục, đào tạo kĩ năng quản lí tài chính cho NLĐ; xây dựng các chương trình hỗ trợ tài chính cá nhân để giúp NLĐ kịp thời giải quyết các khó khăn...

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: