Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 12:04 01/06/2019 (GMT+7)
Gửi gắm niềm tin, chuẩn bị hành trang, tâm thế cho cán bộ Công đoàn tương lai

Đất nước đang hội nhập sâu rộng, trong thời kì cách mạng 4.0, cán bộ công đoàn cần có trình độ, năng lực, tâm huyết, yêu nghề, hiểu được người lao động thì mới bảo vệ được người lao động

Các đại biểu trao đổi tại Diễn đàn

Diễn ra vào chiều 31.5, tại Trường Đại học Công đoàn Việt Nam, Diễn đàn “Cán bộ CĐ tương lai trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng” thu hút hơn 300 sinh viên của Trường và một số trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội tham dự.

Cùng dự, trao đổi, giao lưu chia sẻ với sinh viên có các ông, bà: Phạm Thế Duyệt- nguyên Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng CĐ Việt Nam; Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu - Nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Chang Hee Lee – Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam; Phạm Văn Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học CĐ và đại diện lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thanh Hóa, Bình Dương; cán bộ tiêu biểu CĐ một số khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh, thông qua diễn đàn, những người làm CĐ các thời kỳ, đặc biệt là những người làm CĐ hôm nay muốn gửi gắm mong muốn, truyền cảm hứng đến những cán bộ CĐ tương lai, để họ chuẩn bị hành trang, tâm thế cho lựa chọn nghề nghiệp và thực hiện ước mơ bằng chính nghề nghiệp của mình. 

Bà Trương Thị Bích Hạnh, uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương chia sẻ, cán bộ CĐ không làm việc vì chính bản thân mà vì tập thể, vì lợi ích của đoàn viên, người lao động - những người đã tín nhiệm bầu mình. Khi những đề xuất, kiến nghị chính sách có lợi hơn cho NLĐ được tiếp thu, thực thi thì hạnh phúc của người cán bộ CĐ càng được nhân gấp nhiều lần không phải vì đó là thành công của cá nhân mà bởi những nỗ lực, tâm huyết của mình đã giúp nhiều CNLĐ được hưởng hạnh phúc.

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng CĐ Việt Nam trao đổi tại Diễn đàn

“Các bạn sinh viên nên đến với “nghề CĐ” bởi đó là công việc có thể khẳng định mình, giúp ích cho nhiều người. Muốn vậy, trước tiên các bạn hãy là những người tốt, làm những việc tốt vì hoạt động CĐ là hướng tới giá trị tốt đẹp, vì bình đẳng, tiến bộ của xã hội...”- Nữ Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Trả lời câu hỏi “Làm chủ tịch công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp có phải là sự lựa chọn của anh không?”, Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh Hồ Sỹ Lĩnh, cho biết, ở công ty anh vốn là một cán bộ quản lý ở bộ phận sản xuất và anh rất tích cực tham gia các hoạt động công đoàn. Trong quá trình làm việc, các ý kiến phản ánh của anh chị em công nhân anh đều lắng nghe rồi đề xuất với Ban Chấp hành CĐ Cty. Năm 2015, tại Đại hội Công đoàn lần thứ 2 của CTy, với sự tín nhiệm của anh chị em công nhân, anh được bầu làm Chủ tịch CĐ. “Công việc công đoàn đến với tôi rất tình cờ. Trong quá trình hoạt động công đoàn tôi cũng không có nhiều kinh nghiệm, rất bỡ ngỡ, lo lắng. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm thì tôi rất tâm huyết. Tuy công việc chuyên môn bận, tôi vẫn giành thời gian tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống người lao động, xây dựng phong trào văn hoá văn nghệ để anh chị em tham gia. Thành công nhất đó là thương lượng được với Ban Giám đốc Cty kí kết TƯLĐTT với 9 điều khoản có lợi hơn cho NLĐ, tạo được quan hệ lao động hài hoà…Anh chị em công nhân tín nhiệm thì mình làm và cố gắng làm thật tốt.”- anh Lĩnh chia sẻ.

Bà Cù Thị Hậu, nguyên UV TW Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao đổi tại Diễn đàn

“Đất nước đang hội nhập sâu rộng, trong thời kì cách mạng 4.0, cán bộ công đoàn cần có trình độ, năng lực, tâm huyết, yêu nghề, hiểu được người lao động thì mới bảo vệ được người lao động. Do đó, sinh viên – những người cán bộ công đoàn tương lai cần nỗ lực học tập, rèn luyện bản lĩnh, đấu tranh để sẵn sàng đáp ứng được những đòi hỏi trong tình hình mới” – đó là những nhắn nhủ của bà Cù Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN với các sinh viên và cán bộ CĐ tham dự diễn đàn.

Các cán bộ Công đoàn, chuyên gia của ILO cũng đã chia sẻ những câu chuyện nghề nghiệp, kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn, vì việc làm bền vững của người lao động.

Tại Diễn đàn, ông Chang Hee Lee cũng đã thuyết trình về sứ mệnh và tầm nhìn của ILO về phong trào CN và CĐ quốc tế cũng như những đóng góp của CĐ Việt Nam và ILO cho tiến bộ và công bằng trong lĩnh vực lao động tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động Diễn đàn, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và Giám đốc ILO tại Việt Nam Chang Hee Lee đã trồng cây lưu niệm ghi nhớ sự kiện này.

Đây là sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam và 100 năm thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). 

Đ.T.L

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: