Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 09:17 23/08/2019 (GMT+7)
Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Đồng Nai ngày 21.8 về kết quả hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) 8 tháng năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Thị Như Ý - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam (Ảnh: Báo Người Lao động)

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống CNVCLÐ. Tết Sum vầy năm 2109, các cấp Công đoàn tỉnh đã trao hơn 600.000 phần quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, trao hơn 5.000 vé tàu, xe cho công nhân lao động các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Tây về quê sum họp cùng gia đình, tổng kinh phí cho các hoạt động trên 260 tỷ đồng.

Tháng công nhân 2019, LÐLÐ tỉnh tổ chức tuyên dương 90 chủ tịch CÐCS xuất sắc, 90 nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu, 50 đoàn viên tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các cấp Công đoàn trong tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao với phương châm mỗi đơn vị, một công trình, phần việc ý nghĩa; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam với hàng loạt các hoạt động như tuyên dương 320 công nhân lao động trực tiếp, thăm tặng quà, cho đoàn viên, người lao động (NLÐ) có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tặng nhà Mái ấm Công đoàn cho NLÐ khó khăn về nhà ở...

Bên cạnh những kết quả nổi bật, hoạt động Công đoàn các cấp trong tỉnh cũng còn những vướng mắc cần giải quyết. Đồng chí Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LÐLÐ tỉnh Đồng Nai kiến nghị Tổng LÐLÐ Việt Nam xem xét nới lỏng quy định theo hướng xét hỗ trợ như nhà Mái ấm Công đoàn cho NLÐ mua nhà ở xã hội, hoặc hỗ trợ lãi suất thấp để NLÐ vay tiền mua nhà. Đồng chí cũng kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cho phép LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sử dụng tài chính Công đoàn tích lũy để xây dựng các thiết chế Công đoàn nhỏ ở các khu, cụm công nghiệp phục vụ nhu cầu NLÐ…

Ðể đảm bảo quyền lợi cho NLÐ trong các trường hợp rủi ro, LÐLÐ tỉnh đề xuất Tổng LÐLÐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ có quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội được trích lập quỹ dự phòng để giải quyết các trường hợp chủ doanh nghiệp phá sản nhưng còn nợ lương, nợ bảo hiểm của NLÐ và ưu tiên trả tiền lương cho NLÐ trước khi có biên bản thi hành án của những doanh nghiệp chủ bỏ trốn mà nợ lương như vụ việc Công ty TNHH KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom) hồi đầu năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đánh giá cao những kết quả hoạt động của tổ chức Công đoàn Đồng Nai. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị thời gian tới các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai cần nghiêm túc phân tích, đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng tỷ lệ doanh nghiệp có CÐCS tổ chức hội nghị NLÐ còn thấp, số lượng đoàn viên giảm. Cùng với đó là quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CÐCS, chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể, tiếp tục góp ý kiến vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi. Ðồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn các cấp, trong đó cốt lõi là chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho đoàn viên và NLÐ; chủ động tham mưu, đề xuất các chính sách liên quan đến NLÐ với cấp ủy, chính quyền địa phương, hạn chế thấp nhất các vụ tranh chấp lao động tập thể; có các giải pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ... Ðặc biệt Công đoàn cần có thêm nhiều chương trình, nhiều hoạt động vì NLÐ và lấy hiệu quả hoạt động để tập hợp, thu hút NLÐ gia nhập tổ chức.

Thu Huệ

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: