Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 03:06 22/01/2019 (GMT+7)
Công đoàn Công thương VN: Nâng cao việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động

Sáng 22.01, tại Hà Nội, Công đoàn Công thương Việt Nam tổ chức tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019. Đồng chí Bùi Văn Cường, ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương dự và phát biểu chỉ đạo.

Không xảy ra tranh chấp lao động

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch CĐ Công thương VN Trần Quang Huy cho biết, năm 2018, việc thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ đã tác động tích cực đến thu nhập, đời sống của người lao động. Bình quân thu nhập của người lao động toàn Ngành đạt 6.088.000 đồng/người/tháng. Các đơn vị thanh toán tiền lương đầy đủ, kịp thời cho người lao động. Tuy nhiên, thu nhập của người lao động trong Ngành không đồng đều, còn có sự phân cấp giữa các nhóm đơn vị có ngành nghề sản xuất - kinh doanh khác nhau. Các doanh nghiệp đều chi trả tiền lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng, nhiều đơn vị đã thanh toán chế độ làm thêm giờ, bồi dưỡng công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm kịp thời, đúng quy định.   

CĐCTVN đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động... CĐ ngành đã tích cực tham gia, góp ý xây dựng chính sách, pháp luật, tập trung vào các vấn đề liên quan đến đoàn viên, người lao động; đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; kiến nghị những nội dung cần sửa đổi, bổ sung nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn. Với sự tham gia, giám sát của các cấp CĐ, 97,48% người lao động trong Ngành được ký hợp đồng lao động và được đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ theo quy định.

Các công đoàn trực thuộc đã tích cực xây dựng quy chế đối thoại, thành lập tổ, ban đối thoại và tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc đạt trên 70%, trong đó có xấp xỉ 10% là đối thoại đột xuất (949 cuộc đối thoại định kỳ, 85 cuộc đột xuất). Đến nay toàn Ngành đã tổng hợp được gần 400 bản TƯLĐTT cập nhật vào trong thư viện TƯLĐTT điện tử, trong đó có trên 60% Thỏa ước được ký có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt hội nghị người lao động, hội nghị cán bộ công chức tại đơn vị, doanh nghiệp theo quy định. Việc thành lập Ban Thanh tra nhân dân tại hầu hết các cơ sở đều được triển khai nghiêm túc, thực hiện có hiệu quả.

Bằng việc quan tâm đúng mức, kịp thời của công đoàn các cấp trong Ngành và người sử dụng lao động, nhờ sự phối hợp với các ngành chức năng, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật lao động, do đó toàn Ngành đã không xảy ra tranh chấp lao động nào dẫn đến đình công, bãi công tại doanh nghiệp. 

Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo

Cùng với việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi, các cấp công đoàn trong Ngành đã vận dụng sáng tạo và tổ chức nhiều phong trào thi đua, nhiều hội thi mang tính ngành nghề phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh, của doanh nghiệp. Nhiều phong trào đã được triển khai hiệu quả, tiêu biểu như: Phong trào “Luyện tay nghề giỏi”, “Kinh doanh giỏi”, quản lý tốt”, “Mỗi kỹ sư một đề tài, mỗi tổ công đoàn một sáng kiến”, phong trào thi đua “ba tốt”, “đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, “trồng cây xanh, làm sạch không khí", cuộc vận động “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Chống tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục” đối với khối trường đào tạo...

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã thực hiện tốt đã góp phần phát triển công nghiệp nông thôn, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho trên 500.000 lao động nông thôn, góp phần thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo, phát triển đời sống văn hóa ở nông thôn, đặc biệt là những vùng kinh tế khó khăn đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh Miền Trung, các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thông qua các phong trào thi đua, năm 2018, các đơn vị thuộc CĐCTVN đã có trên 25.500 sáng kiến, mang lại giá trị làm lợi gần 2.600 tỷ đồng, 120 cá nhân được TLĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo. CĐCTVN đã hướng dẫn đăng ký, xét công nhận và gắn biển công trình chào mừng Đại hội III CĐCTVN cho 05 công trình với tổng số tiền trên 472 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, TLĐLĐVN đã tổ chức trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III năm 2018, vinh dự cho CĐCTVN khi đã có 07 cá nhân xuất sắc, tiêu biểu được nhận giải thưởng và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đây đều là các công nhân, kỹ sư trực tiếp tham gia lao động sản xuất tại các đơn vị: CĐ TCty Thép VN; CĐ CN Hóa chất VN; CĐ TCty Thuốc lá VN.

Năm 2019- cụ thể hoá các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, ba khâu đột phá do Đại hội XII CĐVN đề ra

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh, năm 2019 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII CĐVN, cũng là năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam, năm đầu tiên triển khai thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tạo cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với tổ chức và hoạt động Công đoàn…

Do đó, các cấp công đoàn trong ngành cần tiếp tục tổ chức triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; cụ thể hoá các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, ba khâu đột phá do Đại hội đề ra thành các chương trình, nội dung và chỉ đạo tổ chức thực hiện gắn với Nghị quyết Đại hội III Công đoàn Ngành, đặc điểm tình hình và nhiệm vụ chính trị của ngành, đơn vị, theo hướng với mỗi nhiệm vụ, giải pháp sẽ ban hành những nghị quyết chuyên đề, chương trình, đề án, kế hoạch để thực hiện.

Cần thực hiện toàn diện, đồng bộ các nội dung, giải pháp nhằm chăm lo "lợi ích đoàn viên công đoàn" bao gồm lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần, lợi ích chính trị. Đẩy mạnh việc thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện và phải thực hiện cho tốt. Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành  lập Công đoàn Việt Nam thật thiết thực, hiệu quả. 

Ghi nhận thành tích đã đạt được của các cấp CĐ ngành Công thương trong năm 2018, tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và Thứ trưởng Bộ Công thương đã trao 27 Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN cho 27 đơn vị.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch CĐ CTVN Quách Văn Ngọc đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ toàn ngành Công thương năm 2019.

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: