Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 02:35 28/04/2019 (GMT+7)
Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ 2 (khóa XII): Vì lợi ích đoàn viên công đoàn là nhiệm vụ xuyên suốt

Qua 2 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm Ban Chấp hành đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra. Tại Hội nghị đã có 4 ý kiến thảo luận tại Hội trường và 56 Ủy viên BCH phát biểu với 70 lượt ý kiến thảo luận tại các tổ. Các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức hội nghị, nội dung chuẩn bị kỹ, cơ bản đồng tình với 10 nội dung trình ra Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lần này.

“Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”-  nâng cao chất lượng, mở rộng thỏa thuận hợp tác

Tiếp thu, giải trình các ý kiến thảo luận của Ban Chấp hành, Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ Trần Thanh Hải cho biết, Đoàn Chủ tịch TLĐ tiếp thu nhiều ý kiến xác đáng như: Các cấp Công đoàn cần nâng cao chất lượng các bản thỏa thuận hợp tác, để đoàn viên thực sự là người được hưởng lợi; Cần quan tâm hơn đến việc khởi kiện của các cấp công đoàn khi người sử dụng lao động vi phạm, ảnh hưởng đến quyến lợi người lao động và đoàn viên công đoàn. Tổng liên đoàn tăng cường hoạt động cho vay vốn giải quyết việc làm, đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô do Công đoàn quản lý để giảm thiểu việc công nhân phải đi vay nặng lãi, tín dụng đen. Phát huy việc chăm lo đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhất là việc mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia tạo hiệu ứng tốt lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng vào cuộc chăm lo tới đoàn viên, người lao động.

Việc định hướng tuyên truyền; bổ sung giải pháp cụ thể trong thời gian tới liên quan đến tác động của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP-TPP) được Đoàn Chủ tịch xác định đây là một trong những nội dung trọng tâm của tổ chức Công đoàn trong năm 2019.

Năm 2019 Ban Chấp hành đã thống nhất chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” do vậy bên cạnh việc nâng cao chất lượng, Công đoàn tỉnh, ngành cần tiếp tục triển khai ký kết các thỏa thuận hợp tác, phấn đấu số tiền đoàn viên được hưởng lợi khoảng 600 tỷ đồng- đồng chí Trần Thanh Hải đề nghị.

Về chỉ tiêu“phấn đấu đến năm 2023 triển khai đầu tư 50 thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, Đoàn Chủ tịch giao Ban quản lý dự án thiết chế Công đoàn tiếp thu toàn bộ các ý kiến của các đồng chí ủy viên Ban chấp hành… Giá bán nhà ở tại các thiết chế Công đoàn: Giá bán căn hộ, giá cho thuê căn hộ được xác định mức giá tối thiểu nhất có thể trên cơ sở chỉ xác định đúng, đủ các khoản chí xây dựng hợp lý, được UBND các tỉnh thẩm định phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của đoàn viên công đoàn là công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, công nhân viên chức khó khăn về nhà ở.  

Xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư công đoàn chuyên sâu

Tiếp thu các ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XII về công tác cán bộ công đoàn trong tình hình mới, Đoàn Chủ tịch tiếp thu bổ sung chỉ tiêu 100 % cán bộ công đoàn chuyên trách từ cấp trên cơ sở trở lên có trình độ đại học và phấn đấu đến năm 2023, có 20% cán bộ công đoàn giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có trình độ ngoại ngữ đáp ứng được yêu cầu công việc, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế (theo tinh thần Nghị quyết 26, Hội nghị Trung ương 7 khóa XII).

Về Chương trình Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động giai đoạn 2018-2023, Đoàn Chủ tịch tiếp thu và điều chỉnh lại theo đúng Nghị quyết Đại hội: “Có từ 95% trở lên DNNN và 60% trở lên DN ngoài Nhà nước tổ chức hội nghị NLĐ và các hình thức dân chủ khác theo quy định của pháp luật”. Đối với nội dung xây dựng đội ngũ luật sư Công đoàn, Đoàn Chủ tịch ghi nhận các ý kiến góp ý và điều chỉnh: Đến năm 2023, xây dựng và phát triển được đội ngũ luật sư công đoàn chuyên sâu về lĩnh vực pháp luật lao động, công đoàn.Và đến năm 2023, ít nhất 65% số vụ việc của đoàn viên, tổ chức công đoàn có nhu cầu tư vấn, tranh tụng sẽ có đại diện công đoàn tham gia...

Theo ý kiến của Đoàn Chủ tịch, việc Công đoàn chủ động đề xuất với cấp ủy, phối hợp với chính quyền tổ chức đối thoại với đoàn viên, NLĐ, cán bộ công đoàn là một việc làm hết sức cần thiết và ý nghĩa. Qua đối thoại, cấp ủy, chính quyền, và công đoàn nắm bắt được thêm các thông tin, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của người lao động để góp phần tăng cường mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ (ngay cả ở những địa phương, ngành, đơn vị đã làm tốt). Hơn nữa, việc quy định “ít nhất 2 lần/nhiệm kỳ” chỉ là mức “sàn” thấp nhất; trong thực tiễn, nếu xét thấy cần phải tổ chức đối thoại đột xuất để giải quyết các vấn đề cấp bách thì các đơn vị hoàn toàn chủ động đề đề xuất. Do đó, giữ nguyên chỉ tiêu về đối thoại là “ít nhất 2 lần/nhiệm kỳ”.

Giải trình về nội dung kí TƯLĐTT, Đoàn Chủ tịch cho rằng, trong triển khai thương lượng, đàm phán, ký kết và thực hiện TƯLĐTT ngành cần bám sát nguyên tắc: Những nội dung của TƯLĐTT doanh nghiệp hoặc quy định của người sử dụng lao động về quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của người lao động trong doanh nghiệp không được thấp hơn những nội dung được quy định tương ứng của TƯLĐTT ngành. Do đó, nếu các doanh nghiệp tham gia TƯLĐTT ngành xây dựng được các định mức, nội dung “có lợi” hơn so với TƯLĐTT ngành thì cần khuyến khích, ghi nhận. TƯLĐTT ngành nhằm tạo “sàn thấp nhất” để các doanh nghiệp có các “điều kiện tương tự nhau” xây dựng được các nội dung phù hợp. Đoàn Chủ tịch cũng đề nghị giữ nguyên chỉ tiêu: có từ 70% trở lên doanh nghiệp đã thành lập CĐCS ký kết TƯLĐTT, trong đó có ít nhất 45% TƯLĐTT được phân loại chất lượng đạt loại B trở lên…

Cũng trong phiên làm việc ngày 27/11, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - trình bày công khai quyết toán thu chi tài chính CĐ; đại diện VietinBank trao đổi về phần mềm thu chi kinh phí CĐ qua một tài khoản trung gian; công khai tài sản của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN theo quy định. Ban Chấp hành đã bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch TLĐ; Công khai tài sản của Chủ tịch TLĐ; lấy phiếu giới thiệu tham gia quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kì 2021-2026...

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: