Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 01:26 18/07/2019 (GMT+7)
14 nội dung quan trọng của Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 6

Sáng 18.7, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) khóa XII tổ chức hội nghị lần thứ 6. Đồng chí Bùi Văn Cường, UVTW Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chủ trì. Tham dự có đồng chí Đặng Cao Đức, Phó vụ trưởng Vụ 5, Ban Tổ chức Trung ương và các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XII.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN lần thứ 6 có 14 nội dung, trong đó nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ VN sẽ diễn ra vào ngày 29-30/7/2019. Đây là hội nghị cụ thể hóa lớn nhất các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII,  nhất là việc xây dựng 7 chương trình để thực hiện 3 khâu đột phá của nhiệm kỳ 2018-2023.

Công tác tổ chức hội nghị lần này có nhiều điểm mới. Lần đầu tiên hội nghị chuyển sang hoạt động trên nền tảng công nghệ thông tin. Đại biểu không dùng tài liệu giấy mà nghiên cứu tài liệu qua máy tính bảng để trao đổi, thảo luận.

Sau phần khai mạc, đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trình bày những nội dung liên quan đến tài chính công đoàn để hội nghị thảo luận. Đó là về Đề án “Quy hoạch tổng thể cơ sở vật chất của tổ chức Công đoàn Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030” ; Nghị quyết công tác tài chính công đoàn thay thế Nghị quyết 7b/NQ-BCH và Nghị quyết 9c/NQ-BCH; Tờ trình Đề án thực hiện thí điểm mô hình chuỗi hoạt động kinh tế công đoàn.

Trình bày dự thảo báo cáo kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cho biết: Hoạt động công đoàn 6tháng đầu năm đã đạt được 8 kết quả nổi bật. Các cấp công đoàn đã tổ chức cho đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia góp ý xây dựng Bộ luật Lao động (sửa đổi). Quan điểm nhất quán của tổ chức Công đoàn, được đại bộ phận người lao động và dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ là sửa đổi luật phải hướng tới đảm bảo sự hài hòa, ổn định trong quan hệ lao động, khẳng định sự tiến bộ, mang lại lợi ích tốt hơn cho người lao động, thể hiện bản chất giai cấp công nhân và sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Cùng với đó là chủ động triển khai các hoạt động chuẩn bị cho việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của pháp luật về lao động và công đoàn. Tổ chức Công đoàn tích cực đàm phán, thương lượng với đại diện người sử dụng lao động, thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%, cơ bản đảm bảo được mục tiêu của Nghị quyết 27-NQ/TW đề ra đến năm 2020 mức lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động.

Thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn", các cấp công đoàn cả nước đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đa dạng chăm lo lợi ích thiết thực, thiết thân với người lao động. Các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động có ý nghĩa sâu sắc, dấu ấn  tham mưu, đề xuất các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, lãnh đạo địa phương, cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay, góp sức chăm lo Tết cho người lao động. Tổng Liên đoàn ban hành Kế hoạch tổ chức ngày hội công nhân, phiên chợ nghĩa tình năm 2019; phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phiên chợ công nhân năm 2019 với nhiều hoạt động thiết thực gắn với tổ chức toạ đàm “Giải pháp nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”.

Với chủ đề: “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, Tháng Công nhân 2019, Tổng LĐLĐVN tổ chức Chương trình "Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ Công nhân, lao động kỹ thuật cao năm 2019" tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là lần thứ 4 liên tiếp, người đứng đầu Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, lao động, đã có 43 kiến nghị thuộc 7 nhóm vấn đề của công nhân, lao động kỹ thuật cao đề xuất được gửi tới Thủ tướng.

Trong khuôn khổ chương trình, sáng 18.7, Hội nghị còn thảo luận, cho ý kiến về nội dung chương trình làm việc của  Hội nghị lần thứ 4 BCH TLĐ khóa XII sẽ diễn ra trong 2 ngày (29-30/7).

Ngọc Tú

 

 

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: