Ngân hàng Viettin bank
Cập nhật lúc 05:01 19/09/2017 (GMT+7)
Triển khai thu kinh phí công đoàn tập trung qua Viettinbank

Ngày 19.9, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức triển khai thu kinh phí công đoàn qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) theo Hướng dẫn số 1305/HD-TLĐ ngày 15/8/2017 của Tổng LĐLĐVN. Đây là phương thức mới nhằm tăng cường quản lý và hạn chế thất thu kinh phí công đoàn.

Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN. Đến dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo và cán bộ Ban Tài chính Tổng LĐLĐVN; đại diện Ngân hàng Vietinbank; đại diện các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, chủ tịch và kế toán các công đoàn cơ sở thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra; đại diện lãnh đạo đơn vị, trưởng ban tài chính và kế toán tổng hợp các công đoàn ngành TƯ và các TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN…

Theo ông Phan Văn Anh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính Tổng LĐLĐVN cho rằng, công tác thu kinh phí công đoàn trước đây gặp nhiều khó khăn, kết quả thu được thấp... Từ thực trạng trên, qua quá trình nghiên cứu, Tổng LĐLĐVN đã phối hợp và chọn Ngân hàng Vietinbank làm đối tác cung cấp phần mềm quản lý thu kinh phí công đoàn. Qua hơn một tháng thí điểm ở LĐLĐ quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho thấy, đây là phương thức thu kinh phí công đoàn hiệu quả.

Tại hội nghị, Ban Tài chính Tổng LĐLĐVN đã hướng dẫn các bước thu kinh phí công đoàn qua Vietinbank trực tiếp từ các DN và giải đáp các vướng mắc của CĐ cấp trên cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ Trần Thanh Hải nhấn mạnh, thu kinh phí công đoàn là thực hiện Luật Công đoàn và thể hiện trách nhiệm của các cấp CĐ cũng như của CĐ cấp trên đối với CĐCS. Việc thu kinh phí công đoàn trực tiếp từ các DN và tập trung về Tổng LĐLĐVN là giải pháp hữu hiệu để chăm lo cho CĐCS, tăng cường hiệu quả của quản lý và làm giảm thất thu.

“Đây là hội nghị triển khai, không còn là thí điểm nên cần nghiêm túc thực hiện với quyết tâm chính trị và trách nhiệm đối với đoàn viên và CĐCS”- đồng chí Trần Thanh Hải yêu cầu.

Tài khoản thu kinh phí công đoàn tập trung về Tổng LĐLĐVN là: 117001366668, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành TW, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở được phân cấp thu tiến hành rà soát, xác định danh sách đầu mối các DN có tổ chức CĐ và và các DN chưa có tổ chức CĐ từ 10 lao động trở lên để thu kinh phí CĐ. Số thu kinh phí CĐ xác định theo số liệu của cơ quan BHXH, Tổng LĐLĐVN sẽ đối chiếu theo số liệu của BHXH Việt Nam…

Vietinbank thực hiện gán số tài khoản, mã số thuế cho tất cả các CĐCS thuộc danh sách nộp kinh phí CĐ để thực hiện thu và cấp trả.

Sau 24 giờ kể từ khi chủ DN nộp kinh phí công đoàn vào tài khoản Tổng LĐLĐVN, 67% mức đóng đó sẽ được chuyển vào tài khoản của công đoàn cơ sở của doanh nghiệp đó, còn 33% còn lại được chuyển tới các cấp CĐ cấp trên chậm nhất trong vòng 7 - 10 ngày.

Trường hợp doanh nghiệp chưa có công đoàn cơ sở, 67% mức đóng kinh phí công đoàn sẽ được chuyển cho công đoàn cấp 2 hoặc cấp 3 quản lý doanh nghiệp đó (LĐLĐ quận, huyện, CĐ ngành địa phương).

Qua phần mềm quản lý, CĐ cấp trên có thể kiểm tra, theo dõi tình hình đóng kinh phí CĐ của các DN.

 

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: