Lợi ích đoàn viên và Thiết chế công đoàn
Cập nhật lúc 12:10 02/02/2020 (GMT+7)
Triển khai dự án thiết chế công đoàn tại tỉnh Tiền Giang

Sáng ngày 02 tháng 02 năm 2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ triển khai dự án thiết chế công đoàn tại khu công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Đình Khang, uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Võ Văn Bình Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Tiền Giang; Lê Văn Hưởng Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn; Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn.

Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi 12 dự án các thiết chế công đoàn sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai trong năm 2020 và nằm trong 50 thiết chế công đoàn triển khai thực hiện đến năm 2023 theo Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”. Là công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Tiền Giang là một trong những địa phương đặc biệt quan tâm đến chủ trương đầu tư xây dựng thiết chế công đoàn, tỉnh đã sớm giới thiệu khu đất có vị trí đẹp, với diện tích 3,04 ha, tại khu dân cư Trung An, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu chuẩn bị đầu tư thiết chế công đoàn. Khu đất này đã được tỉnh Tiền Giang san lấp mặt bằng, đầu tư kết nối đầy đủ các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào dự án, gồm: cấp điện, nước, thoát thải, đấu nối đường giao thông. Từ khu đất này đến Khu Công nghiệp khoảng 1km, đồng thời có thể tiếp cận một cách thuận lợi đến các công trình y tế, giáo dục, văn hóa xã hội trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm rất lớn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đối với đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. 

Trên cơ sở khu đất được giao, ngày 26/7/2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phê duyệt dự án đầu tư – thiết kế cơ sở tại Quyết định 1216/QĐ-TLĐ trên cơ sở quy hoạch tổng mặt bằng được UBND tỉnh Tiền Giang chấp thuận tại Văn bản số 994/UBND-ĐTXD ngày 19/3/2018 bao gồm các công trình: Nhà đa năng quy mô 02 tầng, với sức chứa 1000 chỗ; các công trình sân thể thao ngoài trời; các khối nhà ở chung cư cao tầng gồm 12 khối nhà ở 5 tầng và 02 khối nhà ở 12 tầng với số lượng căn hộ là 998 căn, tạo chỗ ở cho khoảng 4000 đoàn viên, công nhân lao động. Mỗi căn hộ có diện tích bình quân từ 30m2 đến 45m2, các khu dịch vụ thương mại, khu y tế, giáo dục bố trí tại tầng 1 các tòa nhà 5 tầng và nhà 12 tầng; Khu Nhà ở thương mại thấp tầng; công viên cây xanh....được bố trí hài hòa tạo môi trường đáng sống cho đoàn viên và công nhân lao động tại đây.  

Phát biểu tại Lễ triển khai, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: Việc Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với CNLĐ và góp phần thực hiện Nghị quyết 20 của Đảng về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kì đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”. Dự án thiết chế Công đoàn tại tỉnh Tiền Giang được triển khai từ nguồn tài chính của tổ chức Công đoàn, trong đó chủ yếu là từ nguồn đóng góp của đoàn viên, NLĐ cả nước. Mục tiêu của công trình là phục vụ CNLĐ… Đây là dự án đầu tiên trong năm 2020 và là một trong những dự án điểm để nhân rộng, áp dụng cho các dự án tiếp theo nên các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để giải quyết những vấn đề phát sinh; xây dựng các đơn giá cho thuê, bán các căn hộ, sớm công khai, minh bạch thông tin với đoàn viên… “Phấn đấu đây là công trình nhanh nhất về tiến độ, tốt nhất về chất lượng, đẹp nhất về hình thức”- Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chỉ đạo.

Hiện nay, tổng số công nhân lao động tại KCN Mỹ Tho, Cụm Công nghiệp Trung An hiện là 8.553 Công nhân lao động, trong đó có 5.850 là đoàn viên Công đoàn. Số công nhân đang thuê trọ tại đây là 1.388 người tại 17 khu nhà trọ công nhân tự quản. Số lượng công nhân đang phải ở nhờ và thuê nhà là 6.363 người. Nhu cầu có nhà ở ổn định để an cư, lập nghiệp của CNLĐ là rất lớn.

Tổng mức đầu t­ư của dự án xây dựng thiết chế Công đoàn tại tỉnh Tiền Giang là hơn 677tỷđồng. Phân kỳ đầu tư gồm 02 giai đoạn:        

- Giai đoạn 1: Gồm hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án (bao gồm hạng mục san nền, cấp điện, cấp thoát nước, đường giao thông); hạng mục Nhà đa năng. Dự kiến hoàn thành năm 2021. 

- Giai đoạn 2: Hoàn thành các công trình nhà ở theo quy hoạch được duyệt. Tiến độ thi công xây dựng từ năm 2020 và dự kiến hoàn thành vào 2023.

 

Đặng Lợi

In
Về đầu
Lượt truy cập: