Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Cập nhật lúc 11:03 19/09/2018 (GMT+7)
TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM: Kỳ vọng vào sự đổi mới

CNVC-LĐ TP HCM kỳ vọng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam sẽ thảo luận và đưa ra được những sách lược cụ thể để xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là tổ chức duy nhất đại diện và bảo vệ người lao động

 

Trước thềm Đại hội XII Công đoàn (CĐ) Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023, chiều 18-9, Thành ủy TP HCM đã có buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu cán bộ CĐ, CNVC-LĐ TP đi dự đại hội. Tại buổi tiếp xúc, các cán bộ CĐ đã trao đổi nhiều vấn đề sẽ được thảo luận tại đại hội liên quan mật thiết đến đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ) cũng như việc xây dựng tổ chức CĐ Việt Nam trong những năm tới.

Sẽ có nhiều đề xuất xác đáng gửi đến Đại hội

Tại buổi gặp gỡ, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, đã thông qua công tác chuẩn bị dự Đại hội CĐ Việt Nam và phổ biến chương trình làm việc trong thời gian diễn ra đại hội. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26-9 nhằm nhìn lại thành quả hoạt động trong 5 năm vừa qua và thảo luận, xây dựng phương hướng hoạt động trong những năm tiếp theo. Tham dự đại hội, đoàn đại biểu CĐ TP HCM có 44 đại biểu được bầu từ Đại hội XI CĐ TP và 6 đại biểu đương nhiên. Trong số 50 đại biểu chính thức, có 6 đại biểu được giới thiệu ứng cử vào Ban Chấp hành CĐ Việt Nam nhiệm kỳ mới. "Đây là sự kiện quan trọng của tổ chức CĐ Việt Nam, do đó đoàn đại biểu TP dồn hết tâm huyết để góp phần vào thành công của đại hội. Các cán bộ CĐ nghiên cứu kỹ văn kiện đại hội, nỗ lực tập hợp nguyện vọng, ý kiến, trí tuệ NLĐ để có những đề xuất xác đáng tại đại hội. Mặt khác, từ thực tiễn của hoạt động CĐ TP, đoàn sẽ có những tham luận, phát biểu về các vấn đề chăm lo, bảo vệ quyền lợi cũng như đổi mới hoạt động CĐ nhằm bắt kịp xu hướng" - ông Trung cho biết.

TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM: Kỳ vọng vào sự đổi mới - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, gặp gỡ các đại biểu tham dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Trao đổi với lãnh đạo TP tại buổi tiếp xúc, hầu hết đại biểu đều bày tỏ sự vinh dự khi được thay mặt hơn 1,3 triệu đoàn viên tham gia và đóng góp ý kiến tại đại hội CĐ toàn quốc, đồng thời ý thức trách nhiệm của mình khi được tập thể đoàn viên, NLĐ tín nhiệm. "Được tập thể tin tưởng giao trọng trách nói lên tiếng nói của đoàn viên, CNVC-LĐ TP, tôi hứa sẽ làm việc hết trách nhiệm, đưa được hơi thở cuộc sống cũng như những trăn trở của NLĐ đến với diễn đàn đại hội" - ông Lương Tuấn Anh, Chủ tịch CĐ Viên chức TP, phát biểu.

Nhiều năm làm cán bộ CĐ, quản lý đoàn viên trong ngành hàng bán lẻ, bà Nguyễn Kim Dung, Chủ tịch CĐ Liên hiệp HTX Thương mại TP, trăn trở: "Khó khăn của NLĐ làm việc trong lĩnh vực này là giờ giấc làm việc, rất nhiều anh chị em phải làm việc đến 22 giờ đêm. Do đó, điều kiện vui chơi, giải trí vô cùng khó khăn kéo theo hoạt động của tổ chức CĐ cũng gặp nhiều hạn chế. Thực tế, số lao động làm việc trong ngành hàng bán lẻ rất đông và có xu hướng tăng, vì vậy tôi luôn mong sẽ có CĐ riêng cho ngành bán lẻ để kết nối, hỗ trợ và học hỏi kinh nghiệm hoạt động để cùng nhau phát triển. Đây là mong muốn của tôi trong nhiều năm làm cán bộ CĐ và tôi sẽ kiến nghị tại diễn đàn đại hội sắp tới".

Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện

Năm năm tới là giai đoạn có nhiều biến động không chỉ tác động đến NLĐ là đoàn viên của tổ chức CĐ mà còn ảnh hưởng lớn đến tổ chức CĐ. Chia sẻ về vấn đề này, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP, nhấn mạnh: Để củng cố vị thế của tổ chức CĐ trong tình hình mới, thay đổi cả trong tư duy, phương thức và nội dung hoạt động phải được đặt lên hàng đầu. "Tôi kỳ vọng đại hội lần này sẽ thảo luận và đưa ra được những sách lược cụ thể để phát triển tổ chức ngày càng vững mạnh hơn, xứng đáng là tổ chức duy nhất đồng hành, đại diện và bảo vệ NLĐ. Để làm được điều đó, mỗi đại biểu cần ý thức được trách nhiệm, chủ động tập hợp trí tuệ đội ngũ NLĐ để góp ý tại các trung tâm thảo luận tại đại hội" - bà Thúy bày tỏ.

Góp ý về việc đổi mới hoạt động CĐ, ông Hà Phước Đức, Chủ tịch CĐ Công ty CP Sản xuất - Thương mại - Xuất nhập khẩu Viễn Thông A, trình bày: "Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra, tác động đến nhiều lĩnh vực. Đây là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, thực tế hầu hết NLĐ dù đã nghe về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng họ chưa hiểu và chưa nắm bắt được ảnh hưởng của nó trong tương lai gần. Do đó, mỗi cán bộ CĐ phải nhận thấy được sự thay đổi để tuyên truyền và chuẩn bị tư tưởng cho đoàn viên. Bên cạnh đó, khi công nghệ phát triển, việc tiếp cận với NLĐ và quản lý đoàn viên cũng cần đổi mới theo hướng số hóa để đạt hiệu quả cao hơn". 

Bà VÕ THỊ DUNG, Phó Bí thư Thành Ủy TP HCM:

Tập hợp trí tuệ của đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM

"Đại hội XII CĐ Việt Nam là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng bởi đây là giai đoạn có nhiều thay đổi, biến động. Vì vậy, tôi mong rằng đoàn đại biểu CĐ TP sẽ mang hơi thở cuộc sống, tập hợp ý kiến, trí tuệ của NLĐ, kể cả chủ doanh nghiệp đến với đại hội nhằm đóng góp cho chương trình hoạt động lớn của hệ thống CĐ trong thời gian sắp tới, qua đó xây dựng tổ chức CĐ Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Đây cũng là dịp để CĐ TP học hỏi, lắng nghe kinh nghiệm hoạt động, những mô hình hay của các địa phương khác để bổ sung vào chương trình hoạt động của mình nhằm phát huy truyền thống của đội ngũ công nhân TP, xây dựng tổ chức CĐ TP ngày càng vững mạnh, uy tín và bản lĩnh hơn".

THEO BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: