Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 09:14 13/05/2020 (GMT+7)
Tổ chức Lao động Quốc tế sẵn sàng hợp tác với tổ chức Công đoàn Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Đó là khẳng định của ông Chang – Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam trong buổi lễ trao hỗ trợ thiết bị phục vụ họp trực tuyến cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) tại Hà Nội sáng nay (13/5/2020).

Tại đây, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN chia sẻ thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại Việt Nam và các hình thức hỗ trợ người lao động (NLĐ) gặp khó khăn. Theo đó, Tổng LĐLĐ VN đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn với nhiều nội dung khác nhau theo từng lộ trình, bước đi, kịch bản mà Chính phủ Việt Nam thực hiện. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của NLĐ về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; đề xuất các giải pháp để phòng ngừa như: đề nghị NSDLĐ tổ chức đo thân nhiệt, khử trùng, trang bị nước rửa tay, khẩu khang cho NLĐ, triển khai giãn cách xã hội; vận động NLĐ ứng xử đúng mực với các chuyên gia, lao động đến từ vùng dịch, đồng thời yên tâm lao động, sản xuất khi các điều kiện làm việc đã được kiểm soát tốt; đề nghị CĐCS thương lượng với NSDLĐ nỗ lực cao nhất để duy trì việc làm, hạn chế thấp nhất việc chấm dứt hợp đồng, ngừng việc, giãn việc; giám sát để doanh nghiệp không buộc người lao động lớn tuổi, làm việc lâu năm nghỉ việc hoặc khi quay trở lại làm việc thì hưởng mức lương thấp; hỗ trợ vật chất, tinh thần đối với người lao động khó khăn, nhất là lao động nữ mang thai, lao động khuyết tật, bệnh hiểm nghèo, gia đình có nhiều thế hệ là công nhân...; giám sát thực hiện gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ; vận động đoàn viên công đoàn hiến máu tình nguyện; kêu gọi cán bộ công đoàn dành một phần lương nhất định để san sẻ khó khăn với NLĐ. Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn các cấp đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động ủng hộ gạo, tiền, miễn, giảm phí nhà trọ, chậm trả tiền điện nước cho công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid – 19.

Ông Ngọ Duy Hiểu cũng cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã thông qua chủ trương dành 1 phần kinh phí dự phòng để hỗ trợ cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thực hiện cắt giảm hoạt động chưa cấp thiết để tập trung chăm lo cho NLĐ. Trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đồng ý lùi đóng thời gian đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp gặp khó khăn.  

Để nắm bắt thực tế đời sống, việc làm của người lao động, Tổng LĐLĐ VN đã thành lập Tổ nghiên cứu, đánh giá để đưa ra các kiến nghị, đề xuất về chính sách, giải pháp hỗ trợ và chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến tổ chức công đoàn theo thẩm quyền trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và bảo vệ quyền lợi của CNVCLĐ.

Trước sự quan tâm, hỗ trợ thiết bị họp trực tuyến của ILO, ông Ngọ Duy Hiểu cảm ơn tình cảm và sự động viên kịp thời đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam trong thời điểm khó khăn. Đồng thời, đề nghị ILO hỗ trợ Tổng LĐLĐ VN đào tạo, nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cho cán bộ công đoàn, trước mắt là cán bộ công đoàn KCN, KCX để từ đó lan tỏa toàn hệ thống; phối hợp nghiên cứu về ảnh hưởng của COVID-19 và giải pháp trong tương lai cho việc làm, quan hệ lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Chang – Hee Lee, Giám đốc ILO tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng về Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với doanh nghiệp được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành vừa qua. Ông cũng đánh giá cao sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong duy trì việc làm, ổn định thu nhập, đảm bảo an toàn cho người lao động tại nơi làm việc. Chia sẻ về ý nghĩa của việc hỗ trợ Tổng LĐLĐ VN thiết bị phục vụ họp trực tuyến, ông Chang – Hee Lee khẳng định sự quyết tâm, cam kết, đồng lòng của ILO sẵn sàng hợp tác với tổ chức Công đoàn Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hoàng Hằng

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: