Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 01:56 20/11/2018 (GMT+7)
Thương mại và việc làm thoả đáng

Đó là chủ đề của Hội nghị do Tổng LĐLĐVN phối hợp với Tổng Công đoàn quốc tế khu vực Châu Á - TBD (ITUC-AP) và Viện Friedrich-Ebert (FES) tổ chức ngày 20.11, tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị có 33 đại biểu đại diện 20 tổ chức Công đoàn của 13 quốc gia trong khu vực và Việt Nam. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, Tổng Thư kí Công đoàn quốc tế khu vực Châu Á-TBD Shoya Yoshida, Giám đốc Văn phòng Viện Friedrich-Ebert khu vực Adrienne Woltersdorf dự và chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức Công đoàn về những điều khoản liên quan đến lao động trong các hiệp định thương mại và đầu tư; chia sẻ kinh nghiệm để các tổ chức Công đoàn tham gia vào tiến trình của các hiệp định; thảo luận chương trình hành động của các tổ chức Công đoàn nhằm gắn kế thương mại với việc làm thoả đáng.

Hội nghị các diễn giả đã thông tin kết quả một số nghiên cứu có liên quan đến điều kiện lao động trong các chuỗi cung ứng, đánh giá các điều khoản lao động trong các hiệp định thương mại tự do, một số thông tin về triển khai hiệp định thương mại tại một số nước...

Các đại biểu quốc tế cũng đã được thông tin rõ ràng về các cam kết của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là các cam kết về lao động, trong hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho biết, Việt Nam đang hội nhập và đã trở thành thành viên tích cực của nhiều diễn đàn quốc tế cũng như tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương. Phó Chủ tịch khẳng định, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Công đoàn Việt Nam ngày càng chủ động trong vai trò tham gia xây dựng các chính sách liên quan nhằm bảo đảm quyền lợi của NLĐ, để họ có thể hưởng lợi từ các thành tựu phát triển kinh tế, thương mại của đất nước…

Theo Tổng Thư kí Công đoàn quốc tế khu vực Châu Á-TBD Shoya Yoshida, chuẩn mực lao động cần được tăng cường, cải thiện ở các quốc gia. Các hoạt động sản xuất phải đảm bảo các điều kiện về lao động nếu không sẽ chỉ cản trở sự phát triển mà thôi. Ông cũng cho rằng, Công đoàn cần tăng cường sức mạnh hơn nữa vì quyền lợi của đoàn viên và gi đình họ. “Hội thảo sẽ giúp tổ chức Công đoàn tìm hiểu, nắm bắt cách thức thực hiện các thỏa thuận có được ở các hiệp định thương mại…”

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: