Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 08:51 20/07/2022 (GMT+7)
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Công đoàn Thương Việt Nam và Công đoàn Bộ Công thương Lào

Chiều ngày 19.7, tại trụ sở, Công đoàn Công thương Việt Nam đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ cấp cao Trung ương Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) Lào.

Đồng chí A ly Vông Nor Bun Tham, Ủy viên TƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Trung ương LHCĐ Lào

Mở đầu buổi làm việc, đồng chí A ly Vông Nor Bun Tham, Ủy viên TƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Trung ương LHCĐ Lào bày tỏ vui mừng  khi sang thăm Việt Nam và làm việc với Công đoàn Công thương Việt Nam theo đề nghị của đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Chuyến thăm trùng với sự kiện 2 Đảng, 2 Nhà nước kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào.

Chia sẻ thông tin về hoạt động công đoàn Lào, đồng chí A ly Vông Nor Bun Tham cho biết: “Sứ mệnh của chúng tôi là vận động nhiều người lao động trở thành đoàn viên công đoàn. Do đó, chúng tôi đề ra mục tiêu tất cả người lao động đều được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp để thu hút họ. Nhờ đó mà chúng tôi có đội ngũ đoàn viên công đoàn là giáo viên dày dặn kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, hoạt động Công đoàn Bộ Công thương Lào đang có những khó khăn nhất định do kinh nghiệm chưa cao và đội ngũ cán bộ công đoàn là bán chuyên trách. Do đó, thời gian tới Chủ tịch Trung ương LHCĐ Lào mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Công đoàn Thương Việt Nam và Công đoàn Bộ Công thương Lào và cụ thể hóa bằng biên bản ký kết giữa 2 bên.

Báo cáo về quan hệ hợp tác giữa Công đoàn Công Thương Việt Nam và Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào giai đoạn 2018-2023, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Quách Văn Ngọc cho biết: Nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa người lao động, đoàn viên và Công đoàn hai nước, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã thực hiện các chương trình hợp tác đào tạo giảng viên kiêm nhiệm cho Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào.

Đồng chí Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam 

Theo đó, trong 2 năm 2018 và 2019, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức tập huấn cho cán bộ công đoàn Lào, về: Kỹ năng thuyết trình; phương pháp giảng dạy tích cực và các nội dung liên quan đến hoạt động phong trào Công đoàn.

Kết quả, đã có gần 70 giảng viên hoàn thành chương trình và nhận chứng chỉ giảng viên kiêm nhiệm. Đặc biệt, từ số giảng viên được Công đoàn Công Thương phối hợp đào tạo, phía Lào đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn về vai trò, vị trí, chức năng của tổ chức Công đoàn Lào, nhiệm vụ của Công đoàn cơ sở và giải quyết tranh chấp lao động với hàng ngàn học viên tham dự.

Đặc biệt, từ ngày 27/6 đến 3/7/2022, được sự đồng ý của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam đã sang thăm, làm việc và hỗ trợ đào tạo lớp cơ bản cho 35 cán bộ Công đoàn làm công tác giảng viên kiêm nhiệm Khóa VII bước 1 của Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào. Đồng thời, đoàn đại biểu đã đến thăm và trao đổi thực tiễn hoạt động công đoàn với Liên hiệp Công đoàn tỉnh Sekong, Công đoàn Bộ Công Thương và các đơn vị cơ sở trực thuộc.

Đồng chí Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Bày tỏ cảm ơn Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn Công Thương đã hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ Công đoàn cho Lào, Phó Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào A li ya vanh Ac Kha Vong bày tỏ mong muốn, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi kinh nghiệm giữa giáo viên Công đoàn với nhau, cùng nhau hợp tác thúc đẩy chương trình đào tạo để có được những kết quả tốt đẹp hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Công đoàn Công Thương Việt Nam và Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào trong thời gian qua, đặc biệt là hiệu quả trong việc hỗ trợ đào tạo giảng viên kiêm nhiệm.

Nhấn mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là khâu quan trọng cho sự phát triển, thành công của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn mỗi nước, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn thời gian tới, Công đoàn Công Thương Việt Nam và Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn hoạt động phong trào công đoàn giữa hai bên.

BAN TUYÊN GIÁO - BAN ĐỐI NGOẠI

In
Về đầu
Lượt truy cập: