Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 09:13 18/07/2022 (GMT+7)
Công đoàn Việt Nam thúc đẩy hợp tác chuyển dịch công bằng

Trong các ngày từ 04-09/7/2022, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Phan Văn Anh làm trưởng đoàn đã có chuyến nghiên cứu, tìm hiểu về chuyển dịch năng lượng công bằng tại CHLB Đức, theo lời mời của Viện Friedrich Ebert (FES). Tham gia đoàn còn có đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng các cán bộ FES tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đã làm việc với Liên hiệp Công đoàn Đức (DGB). Tiếp đón và làm việc với đoàn có Ông Philipp Rohde, chuyên gia về Chính sách Môi trường, Khí hậu và Phát triển Bền vững, Bà Christina Stockfisch, chuyên gia Chính sách Toàn cầu và khu vực châu Âu về Bình đẳng giới của DGB, Ông Stephanie Albrecht-Suliak, Chuyên gia về Hợp tác Quốc tế, Công đoàn Mỏ, Hoá chất và Năng lượng Đức (IG BCE).

Chia sẻ tại buổi làm việc, chuyên gia Chính sách Toàn cầu và khu vực châu Âu về Bình đẳng giới cho biết, với khoảng 6 triệu đoàn viên, trong đó 1/3 là nữ, DGB đã đạt được nhiều thành công trong việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng, xây dựng chính sách về khí hậu, đào tạo, cơ hội nghề nghiệp, phân bổ lao động, việc làm, giải quyết những khó khăn của lao động nữ trong quá trình chuyển dịch.

DGB đã thiết lập Văn phòng về Chuyển dịch công bằng tại các địa phương, duy trì trao đổi với đoàn viên về các vấn đề liên quan đến người lao động trong quá trình chuyển dịch, đồng thời thông qua Văn phòng tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ và kỹ năng cho người lao động. Hoạt động này được thí điểm thực hiện ở một vài đơn vị, người lao động sau khi được đào tạo sẽ tiếp tục truyền đạt lại cho những người lao động khác tại nơi làm việc.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh

Thay mặt đoàn nghiên cứu, Phó Chủ tịch Phan Văn Anh cảm ơn những thông tin và kinh nghiệm rất hữu ích từ phía công đoàn Đức; khẳng định việc nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế về ứng phó với những thách thức toàn cầu trong thời đại mới của công đoàn các nước trên thế giới, đặc biệt là quốc gia phát triển như CHLB Đức, có ý nghĩa quan trọng, đóng góp thiết thực vào nỗ lực đổi mới của Công đoàn Việt Nam.

Nhân dịp này, Đồng chí Phan Văn Anh cũng chia sẻ với phía bạn thông tin về những thành tựu Công đoàn Việt Nam đạt được cũng như những thách thức, khó khăn gặp phải trong thời gian qua, đặc biệt trong nỗ lực ứng phó với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến đoàn viên, người lao động tại Việt Nam.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai tổ chức, đặc biệt là thành công của các dự án mà DGB đã hỗ trợ CĐVN về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và bình đẳng giới trong nhiều năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị DGB tiếp tục hỗ trợ Tổng LĐLĐ Việt Nam về những nội dung liên quan đến chuyển dịch năng lượng trong thời gian tới.

Theo chương trình, Đoàn thăm và làm việc với một số cơ quan cấp địa phương và cấp liên bang của Đức: Feldheim – làng năng lượng tái sinh tại Đức, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ), Bộ các vấn đề Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức (BMWK), Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững Tiên tiến (IASS) – Đồng lợi ích và Hội đồng Thành phố Cottbus. Đoàn cũng tham quan và học tập mô hình một số doanh nghiệp thành công trong thực hiện chuyển dịch công bằng tại Đức như BEA, Netzbetreiber, Ökostromanbieter, Berliner Energieagentur…

 BAN ĐỐI NGOẠI

In
Về đầu
Lượt truy cập: