Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:32 05/06/2020 (GMT+7)
Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, chăm lo đoàn viên, người lao động

Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN dẫn đầu đã làm việc tập thể Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương chiều 4.6.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Nam Dương

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Nam Dương

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, một số ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Về phía tỉnh Bình Dương cùng dự buổi làm việc có đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Bình Dương, đại diện Ban Dân vận, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

Tập trung chăm lo, hỗ trợ người lao động (NLĐ) gặp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19

Ông Trần Văn Nam (người đứng), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Nam Dương
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang và Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam tại buổi làm việc. Ảnh Nam Dương

Ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2020, tổ chức công đoàn (CĐ) tỉnh Bình Dương đã thành lập được 105 công đoàn cơ sở (CĐCS), phát triển gần 25.300 đoàn viên. Đến nay, toàn tỉnh có 3.710 CĐCS với trên 778.500 đoàn viên, trong đó có 2.950 CĐCS khu vực ngoài nhà nước với trên 738.100 đoàn viên.

Các cấp CĐ của tỉnh Bình Dương đã tư vấn cho hơn 1.810 trường hợp, riêng Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ Bình Dương tư vấn trực tiếp 93 trường hợp với 160 lượt người, tư vấn gián tiếp qua điện thoại, email, mạng xã hội cho gần 1.000 lượt CNLĐ; thương lượng xây dựng mới 20 bản thỏa ước lao động tập thể; thu trên 427,5 tỉ đồng kinh phí, đoàn phí CĐ.

Ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương, báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh Nam Dương
Ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương, báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh Nam Dương

LĐLĐ tỉnh đã xác định các nhóm nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo các cấp CĐ tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của CĐCS trong các lĩnh vực thương lượng, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể; đối thoại định kỳ và đối thoại khi phát sinh những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ; tăng cường gắn kết cán bộ CĐ với đoàn viên; tập trung kiểm tra, giám sát về tài chính, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS.

Tính đến cuối tháng 5.2020, toàn tỉnh có 280 doanh nghiệp ngừng hoạt động với gần 144.000 CNLĐ bị ảnh hưởng, trong đó số bị chấm dứt HĐLĐ gần 11.150 người; số lao động phải ngừng việc, tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương là 50.000 người, số lao động phải giảm giờ làm việc gần 83.000 người.

LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ngừng việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/trường hợp. Đến nay đã có 1.712 CNLĐ được hỗ trợ 856 triệu đồng. Đồng thời, triển khai gói cho vay hỗ trợ CNLĐ từ nguồn tài chính tích lũy (50 tỷ đồng) với lãi suất ưu đãi 2%/năm. Hiện có trên 1.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn xin vay vốn trên 5 tỷ đồng.

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) cho biết hiện chưa có người lao động trong doanh nghiệp nào trong khu công nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 được hưởng hỗ trợ từ chính sách của Chính phủ. Ảnh Nam Dương
Bà Đặng Thị Kim Chi (người đứng), Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) cho biết hiện chưa có người lao động trong doanh nghiệp nào trong khu công nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 được hưởng hỗ trợ từ chính sách của Chính phủ. Ảnh Nam Dương

Nhiều ý kiến của các ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tới đây sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, nên sẽ tác động đến việc làm, đời sống của CNLĐ. Trong khi đó, các quy định của Chính phủ về việc hỗ trợ với doanh nghiệp, NLĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19 lại rất chặt chẽ, yêu cầu doanh nghiệp phải không còn nguồn tài chính nào để trả lương cho NLĐ mới được hưởng hỗ trợ, nên đến nay chưa có NLĐ trong doanh nghiệp nào trong các khu công nghiệp được hỗ trợ nào.

Nhiều ý kiến đề nghị Tổng LĐLĐVN kiến nghị với Chính Phủ xem xét lại điều kiện hỗ trợ NLĐ tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Chung tay cùng doanh nghiệp, NLĐ vượt qua khó khăn

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải lưu ý tổ chức CĐ tỉnh Bình Dương chú trọng phát triển đoàn viên trong giai đoạn hiện nay. Ảnh Anh Tú
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải lưu ý tổ chức CĐ tỉnh Bình Dương chú trọng phát triển đoàn viên trong giai đoạn hiện nay. Ảnh Anh Tú

Ý kiến của các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đều đánh giá cao việc chủ động, sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm của tổ chức CĐ tỉnh Bình Dương trong công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi cũng như chăm lo cho NLĐ, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua.

Các ý kiến cũng đề nghị tổ chức CĐ tỉnh Bình Dương cần tiếp tục  nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS để thu hút, tập hợp NLĐ, tránh tình trạng các thế lực thù địch lợi dụng tình hình khó khăn kích động NLĐ có những hành vi không phù hợp gây ảnh hưởng đến quan hệ lao động và an ninh, trật tự xã hội. Đồng thời, CĐ tỉnh cần tiếp tục chú trọng phát triển đoàn viên, không để sụt giảm về số lượng trong giai đoạn tới đây. 

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Anh Tú
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Anh Tú

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam đánh giá cao phong trào công nhân, hoạt động CĐ của tỉnh Bình Dương và khẳng định đóng  góp của tổ chức CĐ và CNLĐ sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội của tỉnh. Đồng chí Trần Văn Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, kinh tế của tỉnh sẽ bị ảnh hưởng nhiều trong thời gian tới đây. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương sẽ lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tập trung các nguồn lực để chăm lo cho NLĐ và hỗ trợ cho hoạt động CĐ.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang khẳng định Bình Dương là địa bàn chiến lược, một trọng điểm, do đó Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN luôn có quan tâm đặc biệt trong phong trào công nhân và hoạt động CĐ của tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đề nghị LĐLĐ tỉnh Bình Dương cần triển khai nhanh gói hỗ trợ của Tổng LĐLĐVN đến những người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, kịp thời nắm chắc biến động về NLĐ và đoàn viên CĐ do dịch COVID-19. "Tổ chức công đoàn tỉnh Bình Dương, nhất là CĐCS cần kịp thời nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp và NLĐ để có biện pháp phối hợp phù hợp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo duy trì việc làm, đời sống của NLĐ", Chủ tịch Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Đình Khang cũng đề nghị LĐLĐ tỉnh Bình Dương cần chú trọng công tác xây dựng CĐCS, tập trung bồi dưỡng, phát triển đội ngũ chủ tịch CĐCS có đủ năng lực, phẩm chất để tập trung, thu hút NLĐ, tăng cường ký kết, đưa vào thỏa ước lao động tập thể những quy định có lợi cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. 

https://laodong.vn/thoi-su/xay-dung-to-chuc-cong-doan-vung-manh-cham-lo-doan-vien-nguoi-lao-dong-810139.ldo

NAM DƯƠNG - ANH TÚ (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: