Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:20 29/01/2022 (GMT+7)
Về quê đón Tết: Hành trang có cả nước mắt vui buồn

Hà Nội – Năm Nhâm Dần đang đến rất gần. Trên những chuyến xe miễn phí của Công đoàn Hà Nội dành cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá đón Tết có biết bao câu chuyện vui buồn. Có những đôi mắt dâng đầy nước mắt vì không nghĩ trong lúc dịch bệnh mình lại có thể về quê một cách thuận lợi, an toàn như vậy.

Quà Tết là quần áo mới biếu bố mẹ

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Khánh và 2 con nhỏ đến điểm tập trung xe từ rất sớm. Vợ anh dậy từ 3h30 sáng. Hành lý về quê gọn nhẹ và đã được chuẩn bị từ hôm trước nhưng vợ anh trằn trọc không ngủ được.

Năm qua khó khăn, thu nhập 2 vợ chồng vốn không cao, lại bị giảm sút do ảnh hưởng của dịch bệnh nên để trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày thì khó lòng lo được tiền vé xe về quê dịp Tết. Tiền thuê người trông con 100.000 đồng/ngày thì lương công nhân không thể chịu nổi nên đứa lớn con của anh chị đang học lớp 1, hàng ngày ở nhà tự trông em, đến tối học trực tuyến. Anh chị làm công nhân, tranh thủ giờ nghỉ trưa chạy về nhà trọ xem con thế nào. 

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Khánh đến điểm xuất phát từ rất sớm dù trời mưa và khá rét. Ảnh: Kiều Vũ
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Khánh đến điểm xuất phát từ lúc chưa nhìn rõ mặt người dù trời mưa và khá rét. Ảnh: Kiều Vũ 

Cả hai vợ chồng anh Khánh cùng chia sẻ mừng đến phát khóc khi được biết cả hai có tên trong danh sách được đi xe miễn phí về quê. Đường từ Hà Nội về Diễn Châu (Nghệ An) nhà anh chị như được kéo gần lại. Xe chỉ dừng ở những điểm trong hành trình có quê của công nhân, không bắt khách nhiều điểm như xe khách nên chỉ khoảng 5-6 tiếng là vợ chồng, con cái được gặp bố mẹ, ông bà. 

Cũng như nhiều công nhân khác, hành trang về quê của vợ chồng anh Khánh là túi quà Tết của Công ty, của Công đoàn, một chút tiền cố gắng dành dụm, tiết kiệm tối đa mọi chi tiêu trong một năm thiếu việc làm…

Vợ chồng anh Khánh còn mua thêm bó hoa ly và bộ quần áo mới biếu bố mẹ. Vợ anh Khánh rưng rưng nói: "Năm vừa rồi xa nhà ra Hà Nội từ đầu năm, nay cuối năm nhờ có xe Công đoàn mới được về quê".

Sẽ trở lại làm việc đúng thời gian

Hoa Thị Thương, quê Đô Lương (Nghệ An) ra Hà Nội làm việc hơn 3 năm. Năm nay khó khăn, cố gắng làm việc thu nhập cũng chỉ 5-6 triệu đồng/tháng. Có những lúc Công ty không có việc thì chấp nhận cảnh “giật gấu vá vai” cho qua ngày.

Có mặt trên chuyến xe miễn phí của Công đoàn dành cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Thương được các bác Nguyễn Thị Tuyến – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội và Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỏi thăm về tình hình công việc, thu nhập.

Khi hai bác xuống xe, Thương ngồi ngay xuống ghế, bần thần. Hỏi chuyện, Thương bảo: Em không nghĩ mình được các bác lãnh đạo quan tâm đến thế. Lúc đầu chỉ nghĩ đơn giản là có xe miễn phí để về quê đã là mừng rồi, giờ lại được quan tâm về việc làm, về chuyện ở nhà. “Em muốn khóc, vừa tủi thân vì thời gian qua vất vả quá, vừa vui vì được các bác lãnh đạo quan tâm” – Thương nghẹn lời nói.

Cùng nhau xếp hành lý để về quê. Ảnh: Hải Nguyễn
Cùng nhau xếp hành lý để về quê. Ảnh: Hải Nguyễn 

Trước sự quan tâm, dặn dò của lãnh đạo Thành phố, Tổng Liên đoàn, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, công nhân đều bày tỏ dù khó khăn nhưng sẽ quay trở lại làm việc đúng thời gian quy định của Công ty.

https://laodong.vn/cong-doan/ve-que-don-tet-hanh-trang-co-ca-nuoc-mat-vui-buon-999892.ldo

KIỀU VŨ - HẢI NGUYỄN (báo lao động)

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: