Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:15 06/12/2023 (GMT+7)
Trùng hợp thú vị về đề xuất nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 thêm 2 ngày

Trước khi Đại hội XIII Công đoàn Viêt Nam khai mạc khoảng 2 tuần, ở một doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài tại Long An, giám đốc doanh nghiệp đã gợi ý tổ chức Công đoàn nên đề xuất Nhà nước cho người lao động (NLĐ) được nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 thêm 2 ngày để NLĐ có điều kiện đưa con nhỏ đến trường ngày khai giảng năm học mới.

Trùng hợp thú vị về đề xuất nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 thêm 2 ngày
CĐCS Công ty Shilla Bags quan tâm chăm sóc học sinh nhỏ là con người lao động. Ảnh: Kỳ Quan

Kết thúc Đại XIII Công đoàn Việt Nam, một trong những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt trong lực lượng CNVCLĐ, là việc đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh thêm 2 ngày để NLĐ có cơ hội đưa con đi khai giảng năm học mới.

Ông Lê Công Lập - Chủ tịch CĐCS Công ty Silla Bags (doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài chuyên về may mặc ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) - cho biết, Ban Chấp hành CĐCS công ty đã làm nhiều cách để hơn 2.000 đoàn viên và NLĐ trong đơn vị theo dõi kết quả Đại hội XIII, kể cả xem truyền hình trực tiếp đại hội. Ban Chấp hành CĐCS còn mời cả lãnh đạo công ty xem truyền hình về đại hội.

Ngày 3.12, khi xem truyền hình thấy ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam - nêu ý kiến về việc đề xuất Nhà nước cho kéo dài nghỉ lễ Quốc khánh thêm 2 ngày để NLĐ có cơ hội đưa con đi khai giảng năm học mới, Giám đốc điều hành Công ty Silla Bags trao đổi với ông Lập và các thành viên Ban Chấp hành CĐCS: "Công đoàn đề xuất chuyện này là rất xác đáng, thể hiện tính nhân văn của tổ chức Công đoàn, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của NLĐ".

Theo ông Lập, trước đó hơn 2 tuần, trong một cuộc làm việc với Ban Chấp hành CĐCS công ty, lãnh đạo công ty đã gợi ý ông Lập gửi kiến nghị về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nguyện vọng của NLĐ được nghỉ lễ Quốc khánh thêm 2 ngày để họ có điều kiện đưa con nhỏ đi dự khai giảng năm học mới. Cũng theo vị lãnh đạo này, so với một số nước trong khu vực, số ngày nghỉ lễ trong năm ở Việt Nam hiện ít hơn.

Ông Lập cho hay, xuất phát từ tình hình thực tế ở đơn vị, chuyện nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 hàng năm không chỉ NLĐ và cán bộ Công đoàn trăn trở, mà lãnh đạo công ty cũng rất quan tâm. "Hầu như tất cả NLĐ trong đơn vị khi có con vào lớp 1 đều xin nghỉ làm ngày 5.9 để đưa con đến trường. Đối với nhiều gia đình, đó là ngày đáng nhớ trong đời. Nhiều NLĐ có con vào lớp 2, lớp 3... cũng xin nghỉ làm để đưa con đến trường ngày khai giảng" - ông Lập nói.

https://laodong.vn/cong-doan/trung-hop-thu-vi-ve-de-xuat-nghi-le-quoc-khanh-29-them-2-ngay-1275585.ldo

KỲ QUAN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: