Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 09:03 11/06/2019 (GMT+7)
Tổng LĐLĐVN: Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng có dấu hiệu lạm quyền

Chiều 10.6, Tổng LĐLĐVN đã có thông tin với báo chí liên quan đến Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU). Theo Tổng LĐLĐVN, những ngày qua, Ban giám hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã có những phát ngôn trên các cơ quan truyền thông không đúng bản chất, không đúng sự thật về Tổng LĐLĐVN, gây tổn hại đến uy tín của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Đại diện Tổng LĐLĐVN cung cấp thông tin. Ảnh: H.A

Đại diện Tổng LĐLĐVN cung cấp thông tin. Ảnh: H.A

Tổng LĐLĐVN luôn tạo điều kiện tốt nhất cho Trường

Tổng LĐLĐVN đã cung cấp những thông tin để các cơ quan truyền thông hiểu rõ bản chất vấn đề, nhằm thông tin trung thực, khách quan đến dư luận. 

Theo Tổng LĐLĐVN, TDTU tiền thân là Trường ĐH Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng do LĐLĐ TPHCM sáng lập, được thành lập theo Quyết định 787/TTg ngày 24.9.1997 của Thủ tướng Chính phủ; sau đó chuyển thành trường bán công và đổi tên thành Trường ĐH Bán công Tôn Đức Thắng trực thuộc UBND TPHCM theo Quyết định 18/2003/QĐ-TTg ngày 28.1.2003 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp đó, trường này được chuyển thành trường ĐH công lập trực thuộc Tổng LĐLĐVN theo Quyết định 747/QĐ-TTg ngày 11.6.2008 của Thủ tướng Chính phủ. 

TDTU được hình thành từ chủ trương của LĐLĐ TPHCM nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn (CĐ) và của TPHCM trong những năm đầu đổi mới, dù qua nhiều lần thay đổi nhưng toàn bộ tài sản, cơ sở vật chất với giá trị đầu tư gần 3.000 tỉ đồng và trên 100 ha đất cùng bộ máy, nhân sự kể từ ngày đầu thành lập cho đến nay đều thuộc về tổ chức CĐ. 

Theo điều 28 Luật CĐ, về tài sản thì khi TDTU chuyển giao về cho Tổng LĐLĐVN năm 2008, tại biên bản bàn giao của UBND TPHCM ngày 23.9.2008 xác định đất và tài sản trên đất thuộc sở hữu của Tổng LĐLĐVN, gồm: Cơ sở 1 tại địa chỉ 98 Ngô Tất Tố (phường 9, quận Bình Thạnh) có diện tích 2.800 m2; cơ sở 2 có diện tích 90.725 m2 tại phường Tân Phong (quận 7, TPHCM). Về tài sản trên đất nguyên giá theo biên bản bàn giao là hơn 80 tỉ đồng và giá trị còn lại là hơn 51 tỉ đồng. Sau đó Tổng LĐLĐVN giao lại cho TDTU.

Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, Tổng LĐLĐVN tiếp tục tạo điều kiện cho trường một số cơ sở nhà đất và tài sản trên đất, các khoản cấp, cho vay… Cụ thể: Giao quyền quản lý và sử dụng cơ sở tại 22 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phúc, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với diện tích 29.189 m2 và tài sản trên đất. Tài sản này được xác định trị giá mấy trăm tỉ đồng. Tiếp đó là cơ sở tại khóm 6, phường 9, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau có diện tích 21.616 m2 trị giá khoảng 100 tỉ đồng.

Về hỗ trợ tài chính, TDTU được LĐLĐ TPHCM cấp hơn 8,3 tỉ đồng; được Tổng LĐLĐVN cùng LĐLĐ TPHCM cho vay không tính lãi hơn 187 tỉ đồng đầu tư cơ sở vật chất giai đoạn 2009-2015.

Số tiền, tài sản mà Tổng LĐLĐVN đã hỗ trợ Trường ĐH Tôn Đức Thắng hàng nghìn tỉ đồng bao gồm nhiều hình thức: Cấp, cho vay, giao quản lý, sử dụng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao đất, chứ không phải duy nhất là hình thức cấp như một số báo nêu. Từ nguồn tài sản này, cùng với sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, đến nay khối tài sản đã gia tăng lên khoảng 3.000 tỉ đồng.

Hiệu trưởng không chấp hành quy định của cấp thẩm quyền

Tổng LĐLĐVN cho biết, lãnh đạo TDTU, nhất là Hiệu trưởng Lê Vinh Danh nhiều lần phản ứng, không chấp hành quy định của cấp thẩm quyền, trong đó có Tổng LĐLĐVN như: 

- Hiệu trưởng nhà trường không đồng ý để Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán nhà trường và Kiểm toán Nhà nước phải có công văn gửi Tổng LĐLĐVN. 

- Không đồng ý cho Đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐVN kiểm tra tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật; sau khi có dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra thì nhà trường tiếp tục phản ứng.

- Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã 5 lần mời Ban Giám hiệu TUTD ra họp bàn về sự phát triển của nhà trường, tuy nhiên đến 31.5.2019, Ban Giám hiệu mới cử 2 hiệu phó nhà trường ra dự họp. Hiệu trưởng nhà trường không tham dự.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐVN cho rằng Hiệu trưởng nhà trường có dấu hiệu lạm quyền khi triệu tập và chủ trì họp Hội đồng trường bất thường mà không báo cáo, đề nghị với Chủ tịch Hội đồng trường - là Tiến sĩ Bùi Văn Cường, Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Vì lý do đi công tác nước ngoài, Chủ tịch Hội đồng trường đã yêu cầu lùi thời gian tổ chức cuộc họp, tuy nhiên Hiệu trưởng nhà trường vẫn chủ trì cuộc họp và ra các quyết nghị, trong khi quy định tại Điều lệ Trường Đại học thì chỉ có Chủ tịch Hội đồng trường mới có quyền chủ toạ cuộc họp Hội đồng trường.

“Tổng LĐLĐVN luôn sẵn sàng trao đổi, thảo luận một cách dân chủ với nhà trường về những vấn đề nhà trường quan tâm, đề xuất…, nhưng đáng tiếc lãnh đạo nhà trường đã sử dụng diễn đàn truyền thông để có những phát ngôn không đúng về Tổng LĐLĐVN. Thực tế đã khẳng định, TUTD có được như ngày hôm nay chắc chắn có sự lãnh đạo, chỉ đạo khoa học, hiệu quả và tôn trọng quyền tự chủ của cơ quan cấp trên là Tổng LĐLĐVN” - thông tin báo chí của Tổng LĐLĐVN cho biết.

https://laodong.vn/cong-doan/tong-ldldvn-hieu-truong-truong-dai-hoc-ton-duc-thang-co-dau-hieu-lam-quyen-738345.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: