Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 04:20 07/12/2023 (GMT+7)
Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh

(LĐTĐ) Cụm Công đoàn ngành được LĐLĐ tỉnh Nghệ An xem là Cụm đặc thù, tiên phong, động lực trong hoạt động của Công đoàn toàn tỉnh. Năm 2023, Cụm Công đoàn ngành tiếp tục đạt kết quả toàn diện, nổi bật.

Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh
Cụm Công đoàn ngành ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Cụm Công đoàn ngành có 8 đơn vị, gồm: Công đoàn Viên chức, Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công đoàn ngành Công Thương, Công đoàn ngành Giao thông vận tải, Công đoàn ngành Xây dựng và Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam.

Với 388 Công đoàn cơ sở, Cụm Công đoàn ngành hiện có 66.614 công nhân, viên chức, lao động, thu nhập của người lao động ngày càng được nâng cao. Năm 2023, ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên đời sống, việc làm của nhiều người lao động gặp khó khăn. Trước tình hình đó, các Công đoàn ngành đã động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nỗ lực vượt khó, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra; tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; tích cực khích lệ người lao động lập thành tích chào mừng Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028.

Trong năm, các Công đoàn ngành đã tổ chức chuỗi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Đơn cử như trong dịp Tết Nguyên đán 2023, các Công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi, động viên, trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2,342 tỷ đồng.

Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh
Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, các Công đoàn ngành đã trao hỗ trợ 2,342 tỷ đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trong đó, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam hỗ trợ cho 709 đoàn viên, với số tiền 345,5 triệu đồng; Công đoàn ngành Giáo dục hỗ trợ cho 767 đoàn viên, với số tiền 115, 5 triệu đồng; Công đoàn ngành Y tế hỗ trợ cho 465 đoàn viên, với số tiền 349,1 triệu đồng; Công đoàn ngành Giao thông vận tải hỗ trợ cho 250 đoàn viên, với số tiền 135,8 triệu đồng; Công đoàn ngành Xây dựng hỗ trợ cho 175 đoàn viên với số tiền 124 triệu đồng; Công đoàn ngành Công Thương hỗ trợ cho 147 đoàn viên, với số tiền 99,5 triệu đồng; Công đoàn Viên chức hỗ trợ cho 76 đoàn viên, với số tiền 54 triệu đồng.

Trong Tháng Công nhân năm 2023, các Công đoàn ngành tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp trong đoàn viên, người lao động.

Đơn cử như các chương trình “Đối thoại tháng 5”; Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”; hoạt động “Cảm ơn người lao động”; thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động; tổ chức “Ngày hội văn hóa, thể thao CNVCLĐ, “Ngày hội chăm sóc sức khỏe”; Chương trình “Giải nhiệt mùa hè”; Chương trình “Sức khỏe của bạn”; ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên; phối hợp với LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho 46 đoàn viên bị thương tật do tai nạn lao động với tổng số tiền 34,6 triệu đồng.

Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh
Đi cùng với chăm lo vật chất, các Công đoàn ngành đã tích cực chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Tích cực hướng tới Đại hội công đoàn các cấp, các Công đoàn ngành đã phát động các phong trào thi đua và tổ chức tuyên truyền sôi nổi, rộng khắp, được đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng, tham gia.

Trong đó, thực hiện phong trào “Mỗi công đoàn cơ sở, một công trình, phần việc thiết thực” đã có 8/8 Công đoàn ngành triển khai thực hiện. Kết quả, đã có 4 công trình đăng ký cấp tỉnh, có 2 công trình cấp ngành, 213 phần việc do công đoàn cơ sở thực hiện. Các công trình, phần việc ý nghĩa đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động trong các đơn vị.

Ngoài ra, các Công đoàn ngành cũng tổ chức giải quyết tranh chấp lao động tập thể và cá nhân; tư vấn pháp luật và tuyên truyền pháp luật lao động cho đoàn viên; kiểm tra, thanh tra, giám sát, phản biện xã hội; chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đối thoại, thương lượng tập thể, bữa ăn ca; phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; tổ chức các hoạt động từ thiện, xã hội.

Tiên phong đổi mới, lan toả tinh thần thi đua trong công đoàn toàn tỉnh
Các Công đoàn ngành đã luôn bám sát cơ sở để tổ chức các hoạt động thiết thực cho người lao động.

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nghệ An đánh giá cao những kết quả nổi bật, tiêu biểu mà Cụm Công đoàn ngành đã đạt được trong năm 2023. Ông chia sẻ, LĐLĐ tỉnh luôn dành nhiều niềm tin, kỳ vọng vào hoạt động của Cụm công đoàn này. Do đó, các đơn vị cũng luôn nỗ lực, trăn trở, tìm tòi, đổi mới trong các hoạt động để đáp lại sự mong đợi của LĐLĐ tỉnh, của hệ thống Công đoàn toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết, Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thường xuyên có những chỉ đạo, đề nghị Cụm Công đoàn ngành đặt ra mục tiêu rõ ràng để nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa; xây dựng chương trình hành động, phương pháp làm việc của từng đơn vị sát thực, chuyên nghiệp; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn vững mạnh, làm việc tâm huyết, trách nhiệm, dẫn dắt tốt các hoạt động phong trào, tạo cảm hứng cho đoàn viên, người lao động; các Công đoàn ngành phải tăng cường trao đổi, hợp lực, hỗ trợ lẫn nhau, có các hoạt động chung và phải thi đua với nhau để tăng động lực hoạt động.

https://laodongthudo.vn/tien-phong-doi-moi-lan-toa-tinh-than-thi-dua-trong-cong-doan-toan-tinh-163678.html

THEO BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ

In
Về đầu
Lượt truy cập: