Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:38 13/08/2020 (GMT+7)
Thái Bình: Kết quả 10 năm triển khai công tác vận động nữ CNVCLĐ

10 năm qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Tỉnh ủy Thái Bình, sự phối kết hợp của các cơ quan Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), nhất là nữ công nhân lao động tại các doanh nghiệp.

Trong những năm qua, cùng với chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, tỷ lệ nữ lao động trong công nhân, viên chức và người lao động Thái Bình có xu hướng gia tăng. Tổng số nữ đoàn viên, CNVCLĐ ở các công đoàn trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh là 122.064 người chiếm tỉ lệ 72,7% trên tổng số đoàn viên, CNVCLĐ.

Số Ban nữ công quần chúng là 1.039, trong đó Ban nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là 15 đơn vị với 86 ủy viên ban nữ công; số Ban nữ công công đoàn cơ sở là 1.024 với tổng số 3.592 ủy viên. Một số ngành có nữ CNVCLĐ chiếm tỷ lệ khá cao như ngành Giáo dục và Đào tạo và ngành Y tế.

Trong 10 năm, có 98.149 lượt nữ CNVCLĐ được tham gia học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; 131.895 lượt nữ CNVCLĐ được tập huấn Bộ luật Lao động, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; 468.055 lượt nữ CNVCLĐ được tìm hiểu các chế độ chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em, được tư vấn kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kiến thức làm vợ, làm mẹ, nữ công gia chánh, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình và xã hội, văn hóa gia đình...

Các cấp Công đoàn đã tích cực phối hợp với Hội phụ nữ đồng cấp triển khai hiệu quả Đề án "Tuyên truyền giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hoá, Hiện đại hoá đất nước", Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt" cho 60.401 lượt nữ CNVCLĐ.

Đã có gần 400 Câu lạc bộ nữ công các cấp mỗi năm tổ chức sinh hoạt từ 1-2 kỳ.

Nữ đoàn viên Trần Thị Hồng Nga - Trưởng ban nữ công CĐCS Công ty TNHH MTVKTCT Thủy Lợi Nam thuộc công đoàn ngành nông nghiệp & PTNT được tuyên dương tại hội nghị. Ảnh: B.Mạnh
Nữ đoàn viên Trần Thị Hồng Nga - Trưởng Ban Nữ công CĐCS Công ty TNHH MTVKTCT Thủy Lợi Nam thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp & PTNT được tuyên dương tại hội nghị. Ảnh: B.Mạnh

Trong 10 năm qua, các cấp công đoàn đã chủ động giám sát và phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, công tác bình đẳng giới và các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến lao động nữ ở 1.781 cơ quan, đơn vị.

Trong 10 năm, đã tổ chức gặp mặt, biểu dương khen thưởng 199.423 lượt học sinh con CNVCLĐ học giỏi và vượt khó học giỏi nhân dịp khai giảng năm học mới với số tiền gần 40 tỉ đồng; trao tặng 3000 cặp phao cứu sinh, 133 suất học bổng trị giá 151,3 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Quỹ bảo trợ trẻ em công đoàn Việt Nam và Quỹ Tấm lòng vàng Lao động cho các cháu học sinh là con CNVCLĐ, con phụ nữ nông thôn vượt khó học giỏi tại các địa phương vùng sông nước, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian 10 năm ký kết chương trình phối hợp đoạn 2010 - 2015, 2016 - 2021, LĐLĐ tỉnh và 8 LĐLĐ huyện, thành phố đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ đồng cấp tổ chức nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, các công đoàn ngành cũng thường xuyên phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tổ chức giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ.

Thời gian tới, nước ta tiếp tục tham gia sâu vào các hiệp định thương mại thế hệ mới, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ mở ra  nhiều cơ hội nhưng cũng đem lại không ít khó khăn và thách thức cho lao động nữ. 

Thực tiễn đó đòi hỏi tổ chức Công đoàn phải có những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công tác vận động nữ CNVCLĐ góp phần xây dựng giai cấp công nhân  và tổ chức Công đoàn vững mạnh. Với trách nhiệm của mình, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác vận động phụ nữ của Đảng tới các cấp công đoàn trong tỉnh, qua đó nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp công đoàn đối với công tác vận động nữ CNVCLĐ.

Chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động nữ công và hình thức vận động nữ CNVCLĐ nhằm thu hút đông đảo lao động nữ tham gia.

https://laodong.vn/ldld-thai-binh/thai-binh-ket-qua-10-nam-trien-khai-cong-tac-van-dong-nu-cnvcld-827281.ldo

NHƯ PHONG - BÁ MẠNH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: