Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:06 06/06/2023 (GMT+7)
Sẽ lập Đoàn liên ngành kiểm tra thực hiện BHXH khi cần thiết

Chiều 5.6, LĐLĐ Thành phố Hà Nội và Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội ký Quy chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2023-2028.

Sẽ lập Đoàn liên ngành kiểm tra thực hiện BHXH khi cần thiết
Ông Phạm Quang Thanh - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội (bên phải) và ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội chủ trì buổi ký kết. Ảnh: Kiều Vũ

Quy chế được ký nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ thành phố và BHXH Thành phố Hà Nội theo các cấp (thành phố, cấp huyện) trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức CĐ trong tình hình mới, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo Quy chế, hai bên phối hợp trong việc nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện các biện pháp bảo đảm các chế độ, chính sách của NLĐ khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Một trong những nhiệm vụ của LĐLĐ thành phố là căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm chỉ đạo các cấp CĐ chủ động phối hợp và tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đến cán bộ CĐ, đoàn viên, NLĐ  để hiểu rõ nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhằm nâng cao sự hiểu biết pháp luật và tăng diện bao phủ BHXH. Tuyên truyền việc nợ, trốn đóng BHXH, vi phạm các quy định về BHXH của đơn vị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ khi giải quyết các chế độ BHXH như hưu trí, ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khoẻ, thai sản, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, tử tuất, khám chữa bệnh BHYT, quyền và lợi ích của đoàn viên, NLĐ…

Trong trường hợp cần thiết, BHXH thành phố chủ động phối hợp LĐLĐ thành phố và các sở, ngành có liên quan thành lập đoàn liên ngành, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, việc làm, BHXH tại đơn vị, doanh nghiệp.

Hai bên phối hợp xem xét, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lí theo quy định của pháp luật đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Trường hợp trong quá trình thanh tra, kiểm tra phát hiện đơn vị có hành vi nợ đóng, trốn đóng, gian lận BHXH thì tập hợp hồ sơ, tài liệu chuyển cơ quan Công an xử lí theo quy định của Bộ luật Hình sự.

https://laodong.vn/cong-doan/se-lap-doan-lien-nganh-kiem-tra-thuc-hien-bhxh-khi-can-thiet-1201122.ldo

LINH NGUYÊN (Báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: