Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 12:04 06/12/2023 (GMT+7)
Sát cánh cùng công nhân, người lao động trong lúc khó khăn

Quảng Ngãi - Từ đầu năm 2023 đến nay, Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm góp phần hỗ trợ, nâng cao đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động.

Sát cánh cùng công nhân, người lao động trong lúc khó khăn
Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tổ chức nghiệm thu và bàn giao nhà ở Mái ấm Công đoàn cho chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm thuộc Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam. Ảnh: Ngọc Viên

Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi có khoảng 52.826 công nhân, người lao động. Ảnh hưởng của hậu COVID-19, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn Khu Kinh tế Dung Quất và các khu Công nghiệp Quảng Ngãi cắt giảm đơn hàng, giảm giờ làm khiến nhiều công nhân, người lao động mất việc làm hoặc giảm thu nhập.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ảnh hưởng đến việc làm của người lao động, đặc biệt là người lao động lớn tuổi.

Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi  thay mặt các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp đóng trên địa bàn Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi trao tặng 12,5 triệu đồng để Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tịnh chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Xuân Quang
Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi thay mặt các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp đóng trên địa bàn Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi trao tặng 12,5 triệu đồng để Liên đoàn Lao động huyện Sơn Tịnh chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Xuân Quang

Ông Phạm Thái Dương - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Dung Quất và các khu Công nghiệp Quảng Ngãi cho biết: Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đã chi từ nguồn tài chính công đoàn 539 triệu đồng hỗ trợ cho 215 đoàn viên, công nhân lao động cho bị chấm dứt hợp đồng, ngừng việc, giảm giờ làm… Hiện đang tiếp tục triển khai chủ trương này của Công đoàn Việt Nam.

Trong năm 2023, các công đoàn cơ sở ở Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, có 7 công đoàn cơ sở ký kết thỏa ước lao động tập thể lần đầu, trong đó có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Anh Trịnh Minh Tâm – Công nhân đang làm việc tại Công Ty TNHH Kingmaker III (Việt Nam) Footwear cho biết: “Mỗi ngày công ty nấu cơm trưa và cơm chiều cho công nhân. Chất lượng bữa ăn khá ngon, hợp vệ sinh. Nhà bếp cũng đổi món liên tục để công nhân khỏi ngán. Không gian nhà ăn cũng được dọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát. Công nhân có bữa ăn chất lượng nên cũng yên tâm gắn bó với công ty lâu dài”.

Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp đã triển khai xét, hỗ trợ cho 59 đoàn viên công đoàn khó khăn xây dựng và sửa chữa nhà, với số tiền gần 2,5 tỉ đồng gồm 32 nhà xây mới và 27 nhà sửa chữa. Trong đó, Công đoàn Công ty phần Đường Quảng Ngãi hỗ trợ xây mới 17 nhà, sửa chữa 27 nhà với tổng kinh phí gần 1,9 tỉ đồng.

Ông Phạm Thái Dương chia sẻ: "Chúng tôi đang kiến nghị Liên đoàn Lao động tỉnh tạo thuận lợi để đoàn viên công đoàn dễ tiếp cận với nguồn vốn vay từ Quỹ trợ vốn công nhân lao động nghèo của tỉnh, giúp đoàn viên có nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà ở, tiêu dùng, ngăn chặn "tín dụng đen” trong công nhân lao động; đồng thời kiến nghị các ngành chức năng kiểm tra các doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội của người lao động. Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về pháp luật lao động, luật công đoàn".

https://laodong.vn/cong-doan/sat-canh-cung-cong-nhan-nguoi-lao-dong-trong-luc-kho-khan-1276082.ldo

VIÊN NGUYỄN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: