Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:49 14/06/2019 (GMT+7)
Quốc hội thông qua Nghị quyết gia nhập Công ước số 98

Sáng 14.6, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể, với 452/452 đại biểu có mặt tán thành, bằng 93,39% tổng số đại biểu Quốc hội.

Ảnh: Quochoi.vn

Ảnh: Quochoi.vn

Trước đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã có Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các ĐBQH về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Về sự cần thiết gia nhập Công ước số 98, UBTVQH cho biết, đa số các ĐBQH nhất trí cao về sự cần thiết gia nhập Công ước số 98 và cho rằng việc tham gia Công ước là phù hợp đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh nước ta đang hội nhập kinh tế - quốc tế một cách sâu rộng.

Kết quả biểu quyết Thông qua Nghị quyết gia nhập Công ước số 98. Ảnh: Thành Trung
Kết quả biểu quyết Thông qua Nghị quyết gia nhập Công ước số 98. Ảnh: Thành Trung

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ cần có đánh giá đa chiều cả những thuận lợi, khó khăn khi gia nhập Công ước để sửa đổi, bổ sung pháp luật và có những giải pháp xử lý phù hợp.

Về nội dung này, UBTVQH cho biết, Hồ sơ trình Công ước số 98, Chính phủ đã có báo cáo đánh giá tác động của việc gia nhập Công ước về các mặt chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và một số thuận lợi, khó khăn đối với Việt Nam khi gia nhập Công ước.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, UBTVQH đề nghị Chính phủ, trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện Công ước, cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu các tác động của Công ước số 98 để chủ động xử lý những vấn đề phát sinh, đảm bảo thực thi Công ước một cách hiệu quả.

https://laodong.vn/cong-doan/quoc-hoi-thong-qua-nghi-quyet-gia-nhap-cong-uoc-so-98-738985.ldo  

C.NGUYÊN - Đ.CHUNG - T.TRUNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: