Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:00 01/12/2022 (GMT+7)
PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ: Nhu cầu cần hơn 2.500 lao động nhưng khó tuyển

Hà Tĩnh - Những tháng cuối năm 2022 tình hình lao động, việc làm tại Hà Tĩnh vẫn ổn định, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thêm hàng nghìn lao động nhưng khó tuyển.

Nhu cầu cần hơn 2.500 lao động nhưng khó tuyển
Nhu cầu tuyển dụng lao động nghề may tại Hà Tĩnh vẫn còn rất lớn nhưng khó tuyển. Ảnh: Trần Tuấn.

Không xảy ra cắt giảm lao động

Ngày 1.12, ông Nguyễn Đức Thạch - Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, hiện tình hình việc làm tại các doanh nghiệp thuộc các KKT tỉnh Hà Tĩnh vẫn ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu đơn hàng phải cắt giảm lao động. Ngược lại, một số doanh nghiệp xảy ra tình trạng lao động bỏ việc để đi tìm việc nơi khác cho thu nhập cao hơn, hoặc đi xuất khẩu lao động.

Ông Thạch cũng cho hay, đến thời điểm này chưa ghi nhận có lao động bị cắt giảm việc làm, thất nghiệp từ miền Nam về quê tìm việc làm tại các doanh nghiệp ở các Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.

Phân tích vấn đề này, Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh Hà Tĩnh nhận định, có thể sau khi mất việc, công nhân họ bám trụ lại ở miền Nam tìm tạm các công việc của lao động tự do như phục vụ nhà hàng, quán cà phê... chờ công ty có đơn hàng tiếp nhận trở lại làm việc.

Một cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh thông tin, tại Hà Tĩnh cũng chưa ghi nhận số lao động mất việc làm ở miền Nam do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, cắt giảm lao động về quê đi xin việc làm. Có chăng, số đó có về thì cũng rất ít.

Còn tình hình lao động, việc làm tại Hà Tĩnh nhìn chung vẫn ổn định, không có doanh nghiệp cắt giảm lao động do thu hẹp sản xuất và thay đổi công nghệ. 

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh, từ đầu năm 2022 đến nay, hệ thống doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở kinh doanh dịch vụ được phục hồi, từng bước ổn định và hoạt động có hiệu quả. Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tính đến hết tháng 10.2022 là  7.914 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động. Trong đó có 7.038 doanh nghiệp, 616 chi nhánh, 260 văn phòng đại diện, sử dụng tổng số lao động là 83.112 người.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Tĩnh - cho hay, hiện ở Hà Tĩnh chưa ghi nhận công ty thiếu việc làm cho công nhân mà chủ yếu không có việc làm tăng ca nên mức thu nhập của người lao động thấp dẫn đến lao động tự xin nghỉ việc. Ví dụ  như: Công ty may Haivina Hồng Lĩnh, Công ty cổ phần gạch Cầu họ, Xí nghiệp chè 2/9...

Nhu cầu tuyển dụng hơn 2.500 lao động

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương thông tin thêm, hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh có 51 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 2.552 lao động. Trong đó, nhu cầu tuyển lao động phổ thông là hơn 2.200 người (chiếm hơn 86%), còn lại là lao động có chuyên môn kĩ thuật từ sơ cấp đến Đại học.

Trong đó, ngành nghề có nhu cầu tuyển lớn là may mặc, sản xuất bao bì, cơ khí...

Công nhân lao động làm việc tại Khu Kinh tế Vũng Áng. Ảnh: TT.
Công nhân lao động làm việc tại Khu Kinh tế Vũng Áng. Ảnh: Trần Tuấn

Cũng theo bà Hương, thực tế hiện nay mức lương, thưởng cho công nhân lao động của phần lớn doanh nghiệp tại Hà Tĩnh vẫn còn thấp so với các doanh nghiệp ở miền Nam nên dù có nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng vẫn khó tuyển.

Hiện người lao động tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh khá nhiều. Tháng 11 có 190  lượt lao động đến tìm việc, chủ yếu là lao động phổ thông.

Ông Nguyễn Đức Thạch - Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ “Hiện một số nhà thầu xây dựng hoặc các doanh nghiệp may mặc ở tỉnh Hà Tĩnh có nhu cầu tuyển lao động nhưng không tuyển được, hoặc rất khó tuyển vì người lao động muốn tìm việc có thu nhập cao hơn”.

https://laodong.vn/cong-doan/nhu-cau-can-hon-2500-lao-dong-nhung-kho-tuyen-1122648.ldo

TRẦN TUẤN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: