Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 10:58 01/12/2022 (GMT+7)
Nâng cao chất lượng thương lượng, thực hiện thỏa ước lao động tập thể

QUẢNG BÌNH - LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể năm 2022.

Nâng cao chất lượng thương lượng, thực hiện thỏa ước lao động tập thể
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Tuấn

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện quyền và trách nhiệm của tổ chức công đoàn về thương lượng tập thể, đại diện cho người lao động ký kết thỏa ước lao động tập thể, phối hợp thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp. 

Cùng với đó tập trung nghiên cứu, phân tích tình trạng, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, những hạn chế khuyết điểm để đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong thời gian tới.

Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Phạm Tiến Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Tuấn
Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Phạm Tiến Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Tuấn

Đồng thời, đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể nhằm thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.Theo báo cáo tại hội nghị, đến ngày 20.11, đã có 205 bản thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết. Trong đó DNNN: 17 đơn vị, FDI: 7, Công ty cổ phần và Công ty TNHH: 181. Trong số đó có 191 bản TƯLĐTT được sửa đổi, bổ sung, 14 bản được ký mới.

Để có thể nắm bắt rõ tâm tư, nguyện vọng của người lao động, Ban Chấp hành các CĐCS đã tiến hành thu thập, lấy ý kiến đề xuất của đoàn viên, người lao động để lựa chọn nội dung thương lượng tập thể.

Nhờ đó mà nội dung các thỏa ước lao động tập thể đã mang lại nhiều quyền lợi cho NLĐ cao hơn các quy định của pháp luật luật như: Giá trị bữa ăn ca đã được nâng lên theo giá cả thị trường; một số điều khoản phúc lợi như thăm hỏi hiếu, hỉ, hỗ trợ xăng xe, trợ cấp khó khăn… Trong quá trình xây dựng thỏa ước lao động tập thể, nhiều đơn vị đã thực hiện việc lấy ý kiến của NLĐ, tiến hành thương lượng giữa ban chấp hành công đoàn với người sử dụng lao động.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Tuấn
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Tuấn

Chất lượng thỏa ước lao động tập thể cũng ngày càng được nâng cao, doanh nghiệp cũng đã có quy chế đối thoại và tổ chức đối thoại với người lao động theo quy định và thẳng thắn hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, qua khảo sát thực tế, nhiều doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể theo hình thức đối phó, chưa tuân thủ quy trình tổng hợp, chọn lọc ý kiến của NLĐ trước khi tổ chức ký kết, chưa thông qua sự đồng thuận của tập thể NLĐ để lương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Người lao động còn thiếu hiểu biết về pháp luật lao động nên ý thức chấp hành kỷ luật lao động và tác phong công nghiệp còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Tiến Nam – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cho biết, việc thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể là điều quan trọng nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Bởi vậy việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể là điều cần thiết. Trong thời gian tới, LĐLĐ sẽ tiếp tục phối hợp với các CĐCS đẩy mạnh công tác thỏa ước lao động tập thể đồng thời giảm thiểu các hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại.

Tại hội nghị, LĐLĐ cũng khen thưởng các doanh nghiệp và CĐCS có thành tích xuất sắc trong xây dựng và thực hiện thỏa ước lao động tập thể.

https://laodong.vn/cong-doan/nang-cao-chat-luong-thuong-luong-thuc-hien-thoa-uoc-lao-dong-tap-the-1122633.ldo

ĐỨC TUẤN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: