Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:00 01/12/2022 (GMT+7)
Năm 2022 thu nhập bình quân của công nhân tăng 12,1% so với năm 2021

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), trong năm 2022, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trên cả nước là gần 178,5 nghìn doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm mới cho hơn 800 nghìn người. Thu nhập của công nhân lao động làm công hưởng lương bình quân khoảng 7,5 triệu đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 805.000 đồng), chủ yếu do tăng lương tối thiểu vùng và thu nhập ngoài lương trong dịp Tết Nguyên đán.

Năm 2022 thu nhập bình quân của công nhân tăng 12,1% so với năm 2021
Công nhân tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Ảnh: Hải Nguyễn
 
  Thu nhập bình quân năm 2022 của công nhân tăng so với năm 2021. 

Tuy nhiên, có 122,1 nghìn doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động, nhiều công nhân lao động mất việc làm. Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức thôi việc hoặc chuyển từ khu vực công sang khu vực tư với số lượng lớn; một số doanh nghiệp chế biến gỗ, dệt may, da giầy bị thiếu, cắt giảm đơn hàng dẫn đến nhiều công nhân lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống.

Chất lượng cuộc sống của công nhân lao động có sự chuyển biến, nhưng những vấn đề bức xúc ở các khu công nghiệp tập trung chưa có sự thay đổi rõ nét, như nhà ở, nhà lưu trú, dịch vụ khám chữa bệnh, sinh hoạt văn hóa, công tác quản lý nhà trẻ, nhà mẫu giáo dành cho con công nhân... 

Cũng theo Tổng LĐLĐVN, tình hình doanh nghiệp chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến quyền lợi của công nhân lao động chưa nghiêm, nhất là các quy định về tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, cá biệt có những doanh nghiệp mặc dù sản xuất kinh doanh tăng trưởng vẫn lợi dụng ảnh hưởng tình hình dịch bệnh nhằm không tăng hoặc cắt giảm các phúc lợi đã thỏa thuận dẫn đến những bức xúc trong công nhân lao động.

Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội vẫn diễn ra ở nhiều địa phương với tổng số tiền nợ (phải tính lãi) là gần 14.600 tỉ đồng, chiếm 3,4% số phải thu; tình trạng chủ doanh nghiệp "bỏ trốn" để lại khoản nợ lớn tiền lương, BHXH của công nhân lao động vẫn diễn ra, chưa có giải pháp hữu hiệu, kịp thời. 

Theo ghi nhận của các cấp công đoàn, trong năm 2022 tình hình ngừng việc tập thể tăng. 

Năm 2022 trên địa bàn cả nước xảy ra 144 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 53 cuộc so với cùng kỳ năm 2021, với tổng số 98.375/182.131 công nhân lao động tham gia; tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngừng việc tập thể là do công nhân lao động trải qua thời gian vô cùng khó khăn, giảm sút thu nhập, tích lũy sau hơn 2 năm ảnh hưởng đại dịch COVID-19; tiền lương tối thiểu chưa được điều chỉnh trong năm 2020, 2021; nhiều doanh nghiệp không tăng lương, thậm chí còn cắt giảm các khoản trợ cấp, phụ cấp, phúc lợi của công nhân lao động; một số doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH của công nhân lao động; công nhân lao động đề nghị doanh nghiệp điều chỉnh mức lương thấp nhất tại doanh nghiệp theo mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ. 

Khi xảy ra ngừng việc, các cấp công đoàn đã chủ động, tích cực tham gia ổn định tình hình, phối hợp với liên ngành hỗ trợ các bên giải quyết, qua đó đa số các đề xuất, kiến nghị chính đáng của công nhân lao động đã được doanh nghiệp đồng thuận và cam kết thực hiện.

Hiện nay, một bộ phận công nhân lao động còn lo lắng về thu nhập, đời sống trước biến động giá cả các mặt hàng thiết yếu, tiền thưởng và các khoản phúc lợi trong dịp Tết 2023; tình trạng công nhân lao động rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn diễn ra chưa có các giải pháp thực sự hữu hiệu, ổn định, lâu dài; nhiều nơi tín dụng đen vẫn xâm nhập vào đời sống của công nhân lao động…

https://laodong.vn/cong-doan/nam-2022-thu-nhap-binh-quan-cua-cong-nhan-tang-121-so-voi-nam-2021-1122651.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: