Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:23 09/12/2021 (GMT+7)
Mưu sinh của công nhân và giải pháp hỗ trợ người lao động vượt khó

Trong khuôn khổ thực hiện Dự án “Nâng cao vai trò của các tổ chức xã hội và công nhân (ECOW)” do Liên minh Châu Âu đồng tài trợ, Viện Nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng các đối tác phối hợp tổ chức Tọa đàm chính sách với chủ đề “Mưu sinh của công nhân và tổ chức xã hội có liên quan đến lao động”.

Tọa đàm “Mưu sinh của công nhân và tổ chức xã hội có liên quan đến lao động” diễn ra với hình thức trực tuyến. Ảnh: CĐV

Tọa đàm “Mưu sinh của công nhân và tổ chức xã hội có liên quan đến lao động” diễn ra với hình thức trực tuyến. Ảnh: CĐV

Với tốc độ công nghiệp hóa nhanh và lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghiệp ngày càng tăng cao, việc thực hiện đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là trợ giúp xã hội cho người lao động sẽ cần sự chung tay của cả các tổ chức xã hội, bao gồm Công đoàn, các tổ chức đoàn thể và các tổ chức phi chính phủ.

Công đoàn ở Việt Nam hiện nay là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động nói chung. Phần lớn các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đều đã thành lập Công đoàn và hầu hết công nhân làm việc trong các doanh nghiệp đó đều được kết nạp làm Công đoàn viên.

Cùng với Công đoàn, các tổ chức xã hội có những hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi của công nhân đặc biệt là lao động nữ thông qua các chương trình, dự án. Các tổ chức xã hội cũng đóng góp vào việc vận động chính sách đối với các vấn đề liên quan đến người lao động như Luật Lao động, mức lương đủ sống, doanh nghiệp và các bên liên quan khác…

Tại tọa đàm có 2 báo cáo được trình bày, gồm “Mô hình phát triển phụ thuộc và hàm ý đối với công nhân công nghiệp”, của GS. Pietro Masina, Trường Đại học Naple “L’Orientale” – Italia và “Vai trò của các tổ chức xã hội đối với công tác hỗ trợ công nhân trong các khu công nghiệp” của ThS. Châu Hoàng Mẫn, Cán bộ Dự án ECOW.

TS. Đỗ Tá Khánh, Giám đốc Dự án ECOW nhấn mạnh Tọa đàm là sự kiện để giới thiệu kết quả dự án đến các cơ quan, tổ chức, đồng thời thảo luận về các vấn đề mưu sinh của công nhân, đặc biệt là sự phối hợp của các bên có liên quan như doanh nghiệp, Công đoàn, tổ chức xã hội, chính quyền địa phương… nhằm mang lại những hỗ trợ tốt nhất và hiệu quả nhất cho người lao động.

Tại tọa đàm, TS.Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết đến nay Công đoàn đã hỗ trợ công nhân lao động khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khoảng 6.000 tỉ đồng. Đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở đã chia sẻ khó khăn với người lao động tại doanh nghiệp, trong khu nhà trọ để giúp công nhân lao động cả về vật chất lẫn tinh thần.

https://laodong.vn/cong-doan/muu-sinh-cua-cong-nhan-va-giai-phap-ho-tro-nguoi-lao-dong-vuot-kho-982367.ldo

HẢI ANH (báo lao động)

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: