Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 10:13 21/03/2023 (GMT+7)
Mức lương sinh viên kỳ vọng khi ra trường

Tùy thuộc vào ngành nghề và kỹ năng tích lũy, mỗi sinh viên sẽ có những kỳ vọng khác nhau về thu nhập khởi điểm. Để đạt được mức thu nhập cao sau khi ra trường, sinh viên cần trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng.

Anh Nguyễn Bá Vượng, sinh viên năm nhất chuyên ngành Điện công nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội mong muốn mức thu nhập tối thiểu sau khi ra trường là 8 triệu đồng/tháng.

Anh Vượng mong muốn ra trường thu nhập tối thiểu 8 triệu đồng/tháng vì được đào tạo bài bản. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Anh Vượng mong muốn ra trường thu nhập tối thiểu 8 triệu đồng/tháng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nam sinh cho rằng, bản thân được đào tạo qua trường lớp chuyên nghiệp. Thêm nữa, trong quá trình học phần lớn thời gian là thực hành nên mức lương khởi điểm ra trường phải nhỉnh hơn một chút so với công nhân.

Với 6 tháng kinh nghiệm thực tập và làm thêm từ năm cuối, Phạm Thị Thu Hà - sinh viên năm cuối Trường Đại học Thương mại (Hà Nội) mong muốn ra trường có thể nhận được mức lương khởi điểm từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, nữ sinh này đang theo học ngành quản trị khách sạn.

Chị Hà đã tìm hiểu một số công việc đang tuyển dụng liên quan đến ngành nghề và nhận thấy mức lương trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng đều yêu cầu có ít nhất 1 năm kinh nghiệm.

"Bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên khi ra trường tôi không dám đòi hỏi cao" - chị Hà nói.

Nữ sinh Phan Thị Bích Liên - năm cuối chuyên ngành Báo ảnh Học viện Báo chí và Tuyên Truyền (Hà Nội) kỳ vọng ra trường với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng.

Sẵn có nhiều “tiềm lực” khi còn đi học nên chị Liên mong muốn mức lương ra trường khởi điểm là 10 triệu đồng/tháng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Sẵn có nhiều “tiềm lực” khi còn đi học nên chị Liên mong muốn mức lương ra trường khởi điểm là 10 triệu đồng/tháng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Theo chị Liên, con số này không phải cao so với mặt bằng chung của ngành học và những kỹ năng, kiến thức mà nữ sinh viên đang sở hữu.

Hiện tại, chị Liên đang cộng tác cho một tòa soạn khá nổi tiếng tại Hà Nội.

Đồng thời, chị cũng tham gia vào nhiều câu lạc bộ trong và ngoài trường, tham gia nhiều khóa học kỹ năng.

Do đó, khả năng viết bài, kỹ năng giao tiếp, kiến thức và ngoại ngữ của chị tương đối tốt - điều mà các tòa soạn, công ty vô cùng coi trọng.

Anh Nguyễn Văn Chính - sinh viên năm ba chuyên ngành Cơ điện tử Trường Đại học Công Nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ ra trường sẽ làm việc ở nơi đáp ứng được mức lương tối thiểu 10 triệu đồng/tháng.

Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng anh Chính vẫn tự tin sẽ có công ty chấp nhận.

Theo anh Chính, ngành học của anh rất khó, mang tính chuyên môn sâu, nguồn nhân lực hiện nay cũng khá hiếm. Mức lương cho người có kinh nghiệm 6 tháng trên thị trường hiện nay khoảng 12 đến 15 triệu đồng/tháng.

Vậy làm thế nào để sinh viên ra trường có thu nhập cao? Theo anh Nguyễn Ngọc Dũng (22 tuổi) cựu sinh viên mới tốt nghiệp Trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội cho hay - để ra trường dễ tìm được việc và có thu nhập hấp dẫn, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, sinh viên nên đi làm thêm công việc liên quan đến chuyên ngành mình học.

Theo anh Dũng, để ra trường có thu nhập hấp dẫn, sinh viên phải tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Theo anh Dũng, để ra trường có thu nhập hấp dẫn, sinh viên phải tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Muộn nhất cũng phải bắt đầu làm từ đầu năm cuối để tích lũy kinh nghiệm vững chắc. Bởi điều mọi nhà tuyển dụng mong muốn nhất chính là kinh nghiệm chứ không phải bằng cấp.

Anh Nguyễn Tiến Duyệt - Giám đốc Nhân sự một Công ty FDI ở Nam Định chia sẻ: Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến 6 yếu tố. Đó là kỹ năng quản lý công việc, quản lý thời gian, tư duy công việc, tin học văn phòng, kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là thái độ với công việc.

Do đó, các bạn sinh viên cần phải trau dồi kiến thức thật vững, tự rèn luyện bản thân về ngoại ngữ, khả năng quản lý thời gian, tin học văn phòng. Hãy thể hiện thật tốt ngay trong thời gian còn đi học.

Đồng thời, hãy trải nghiệm không lương hoặc lương thấp tại các công ty khi còn ngồi trên ghế nhà trường về khả năng tư duy công việc và “ép buộc” bản thân phải nghiêm túc thực hiện công việc một cách tốt nhất.

https://laodong.vn/ban-doc/muc-luong-sinh-vien-ky-vong-khi-ra-truong-1169867.ldo

MẠNH CƯỜNG (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: